ทหารพรานบุกรังโจรใต้ หลังได้รับข้อมูล จากชาวบ้านแอบสร้างเพิงพักในป่าบนเชิงเขา อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส วางแผนเตรียมเคลื่อนไหวก่อเหตุร้ายในพื้นที่ แต่กลุ่มคนร้ายติดอาวุธ 4-5 คน ไหวตัวทันเปิดฉากยิงใส่ จนเกิดการปะทะเดือดนาน 30 นาที สิ้นเสียงปืน พบคนร้ายถูกยิงดับ 1 ศพ ยึดปืนเอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก เจออุปกรณ์ดำรงชีพหลายรายการ และ พบรอยเลือดหยดเป็นทางเข้าป่า คาดกลุ่มคนร้ายได้รับบาดเจ็บ เร่งปิดล้อมไล่ล่า

ทหารพรานบุกรังโจรใต้กลางป่า กบดานเตรียมก่อเหตุ เปิดฉากยิงปะทะคนร้ายดับ 1 ศพ เปิดเผยเมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 2 มี.ค. พ.อ.กรกฎ เจริญฤทธิ์ ผบ.ฉก.ทพ.46 รับแจ้งจากแหล่งข่าวภาคประชาชน มีกลุ่มคนร้ายติดอาวุธ 4-5 คน เคลื่อนไหวบริเวณเชิงเขา หมู่ 5 ต.ลาโละ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส คาดว่ามาแฝงตัวกบดานเพื่อวางแผนก่อเหตุร้าย จัดกำลังพล 2 ชุดปฏิบัติการ เพื่อพิสูจน์ทราบความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนร้าย เจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าลัดเลาะไปตามป่าและสวนยางพาราที่รกทึบและข้ามเนินเขา 2 ลูก ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จนถึงพื้นที่เป้าหมายมีลักษณะพื้นที่ป่าถูกปรับบางส่วนให้เตียนโล่ง และมีก้อนหินน้อยใหญ่ โผล่อยู่บนดินเหมาะสำหรับใช้เป็นบังเกอร์ พบกลุ่มคนร้าย 4-5 คน ใช้ผ้าใบลายพรางทหารกางเป็นหลังคาเพื่อเป็นที่พักชั่วคราว เจ้าหน้าที่กระจายกำลังโอบล้อม แต่กลุ่มคนร้ายไหวตัวทันตะโกนบอกให้สมาชิกรับทราบ นำอาวุธแยกย้ายประจำจุดเปิดฉากยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ จนเกิดการปะทะกันนานกว่า 30 นาที เมื่อเสียงปืนสงบลงเจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ พบคนร้ายถูกยิงเสียชีวิต 1 ศพ ทราบชื่อต่อมาคือนายมาหะมะ บูละ อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคง กระสุนถูกร่างพรุนไปทั้งตัว ข้างศพพบปืน เอ็ม 16 แบบ เอ 2 ตกอยู่กับพื้น 1 กระบอก

...

เมื่อตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุอย่างละเอียด พบที่พักชั่วคราว 1 หลัง อุปกรณ์ประกอบอาหาร ข้าวสาร อาหารสำเร็จรูป เสื้อผ้า ยารักษาโรค และแผง วงจรประกอบ นอกจากนี้ ยังพบคราบเลือดของกลุ่มคนร้ายกระจัดกระจายทั่วที่เกิดเหตุ คาดว่ากลุ่มคนร้ายถูกยิงได้รับบาดเจ็บหลายคน แต่อาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีเข้าป่า ประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส มาตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อเก็บหลักฐานรวมทั้งตรวจลายนิ้วมือแฝงและเก็บดีเอ็นเอคนร้าย เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับแฟ้มประวัติบุคคลที่ก่อคดีความมั่นคง และขยายผลไปยังบุคคลที่เกี่ยวข้อง

ต่อมา พล.ต.จตุพร กลัมพสุต รองแม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วย พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม หน.ชุดปฏิบัติการพิเศษร่วม จ.นราธิวาส เดินทางเข้าตรวจ สอบที่เกิดเหตุ สั่งสนธิกำลังทหารพราน 45 และ 49 เดินลาดตระเวนปิดล้อมแนวเทือกเขา เพื่อเร่งติดตามกลุ่มคนร้ายอยู่ระหว่างหลบหนี แกะรอยจากคราบเลือดที่มุ่งหน้าไปยังเทือกเขาเขตรอยต่อ อ.ระแงะ และ อ.ศรีสาคร คาดว่ากลุ่มคนร้ายน่าจะนำผู้บาดเจ็บไปรักษาตัวที่บ้านสมาชิกแนวร่วมในพื้นที่ ขณะที่ศพนายมาหะมะ. เจ้าหน้าที่นำส่ง รพ.รือเสาะ เพื่อให้แพทย์ชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมทั้งให้ญาติยืนยันศพ ก่อนจะส่งมอบเพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

เย็นวันเดียวกัน พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. เปิดเผยว่า เหตุทหารพรานปะทะกลุ่มคนร้ายติดอาวุธ บริเวณเชิงเขา หมู่ 5 ต.ลาโละ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส จากการตรวจสอบคนร้ายที่เสียชีวิตคือนายมาหะมะ บูละ มีประวัติเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ มีหมายจับ ป.วิอาญา ของศาลจังหวัดนราธิวาส 2 หมาย ความผิดฐานสะสมกำลังพลและอาวุธ อั้งยี่ ซ่องโจร อยู่ระหว่างหลบหนีจนถูกวิสามัญดังกล่าว สำหรับอาวุธที่ตรวจยึดได้อยู่ระหว่างการตรวจสอบเพื่อหาความเชื่อมโยงทางคดี นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตรวจเพิงพักอย่างละเอียด พบว่านอกจากจะใช้เป็นสถานที่หลบซ่อนตัวแล้ว ยังเป็นสถานที่ประกอบระเบิด เพราะพบแผงวงจรประกอบระเบิดจำนวนหนึ่ง