ไลฟ์สไตล์
100 year

จนท.ช่วยเหลือคนเรือล่มกลางอันดามันได้แล้ว 6 คน เสียชีวิต 1 ศพหายอีก 1

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2562 19:25 น.
SHARE

จนท.สตูล รายงานล่าสุด สามารถช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเรือประมงล่ม ใกล้เกาะตะรุเตา กลางทะเลอันดามัน จาก 8 ราย พบแล้ว 6 คนเกาะลังโฟมลอยคอ และพบผู้เสียชีวิต 1 ราย เหลือสูญหายอีก 1 ราย...

จากกรณีที่ น.ท.ธนะพงษ์ สุดรักษ์ ผบ.นป.สอ.รฝ.452 จ.สตูล ได้รับแจ้งมีเรือนักท่องเที่ยวตกปลาอับปาง บริเวณทางทิศตะวันออก ของเกาะตะรุเตา ห่างจากเกาะตะรุเตา ประมาณ 2 ไมล์ทะเล จากนั้นจึงพร้อมด้วย พ.ต.ท.สันติพงษ์ พันสวัสดิ์ สารวัตรตำรวจน้ำ จ.สตูล นายประเสริฐ องศารา หัวเรือตรวจประมงทะเล 329 กรมประมงพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำเรือตรวจการณ์ออกช่วยเหลือ โดยสามารถช่วยเหลือได้ 1 คน ตามข่าวที่เสนอไปแล้ว

ข่าวแนะนำ

สำหรับความคืบหน้า วันที่ 2 มี.ค.2562 เรือตรวจประมงทะเล 329 สามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อีก 6 คน บริเวณรอยต่อน่านน้ำทะเลอันดามันระหว่างเกาะเลตง หมู่ที่ 5 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล กับเกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย ทราบชื่อนายสมชาย อาหลี ชาวบ้าน หมู่ที่5 ต.เจ๊ะบิลัง อ.เมืองสตูล ลูกเรือ นายตอฟา สารีกามา ชาวบ้านหมู่ที่ 6 ต.ธารคีรี อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา นายพงศ์ศักดิ์ ปุนยัง ชาวบ้าน หมู่ที่5 ต.เจ๊ะบิลัง อ.เมืองสตูล เจ้าของเรือ นายรอฮีม มะสัน  ชาวบ้าน หมู่ที่ 6 ต.ธารคีรี อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา นายมะสะรี อีปง  ชาวบ้าน หมู่ที่ 6 ต.ธารครี อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา และนายอับดุลเลาะห์ สะดี ชาวบ้าน หมู่ที่ 7 ต.สะตาวา อ.ยะรัง จ.ปัตตานี และนำส่ง รพ.ละงู มีอาการอิดโรยและแพทย์ให้รักษาตัวที่ รพ.ละงู เนื่องจากมีอาการอ่อนเพลีย ให้น้ำเกลือและกินอาหารอ่อน

ขณะที่ นายประเสริฐ องศารา กล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุตนเองนำเรือตรวจการณ์กรมประมงไปที่เกิดเหตุเมื่อสอบถามรายละเอียดทราบว่าทั้ง 6 คนได้เกาะถังน้ำมัน ลังโฟมใส่อาหาร และน้ำดื่มลอยไปตามกระแสน้ำตนเองจึงนำเรือออกค้นหาโดยใช้กล้องส่องทางไกลส่องไปและเห็นจุดดำๆ คล้ายเรือขนาดเล็กจึงเข้าไปดูเมื่อเข้าใกล้กลุ่มคนดังกล่าวได้โยกมือขอความช่วยเหลือ ตนเองเข้าไปช่วยเหลือพบว่าทั้ง 6 คนได้นำเชือกน่าจะเป็นเชือกจากเสื้อชูชีพ ผูกถังน้ำมันกับลังโฟมติดกันและเกาะลอยคอกันมา โดยใช้น้ำที่อยู่ในลังโฟมเก็บอาหารดื่มประทังชีวิต

นายมะสะรี อีปง กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุนั้นตนเพิ่งละหมาดเสร็จ เมื่อหันไปดูพบว่าน้ำเข้าเรือมาครึ่งลำแล้ว ตนพร้อมพวกก็ฉวยชูชีพมาสวมก่อนที่เรือจะจม ส่วนที่เหลือตนก็ไม่ทราบว่าได้สวมชูชีพหรือไม่ จากนั้นก็เอาเชือกมาผูกรวมกันเพื่อไม่ให้แยกกันได้อยู่เป็นกลุ่มและลอยคอรอความช่วยเหลือ โดยทั้ง 6 คนทาง รพ.ละงู ให้พักรักษาตัวไว้ 1 คืน

ด้าน นายก้องสกุล จันทราช นายอำเภอเมืองสตูล และชุดประดาน้ำของมูลนิธิกู้ภัยร่มไทย ที่ร่วมค้นหาผู้สูญหาย ได้พบศพของผู้สูญหาย 1 รายคือนายมาหามะ อาบูวะ ชาวอ.ยะหา จ.ยะลา ซึ่งศพอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุบริเวณที่เรือจม นายอำเภอเมืองสตูลได้นำศพเข้าฝั่งที่ท่าเรือปากบารา โดยขณะนี้พบแล้วรวม 8 คนเสียชีวิต 1 คน ส่วนอีก 1 คนคือนายมะยา ปียา ชาวอ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ขณะนี้เจ้าหน้าที่เร่งค้นหาโดยเร่งด่วน ยังไม่ทราบชะตากรรม

ส่วน นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผวจ.สตูล กล่าวว่าพบศพจากเหตุการณ์เรืออับปาง 1 ศพ คือ นายมาหามะ อาบูวะ อายุ 57 ปี ชาวบ้าน หมู่ที่ 4 ต.กาดอง อ.ยะหา จ.ยะลาโดยพบบริเวณเรืออับปาง เจ้าหน้าที่นำศพไปชันสูตรที่ รพ.ละงู ส่วนผู้สูญหายอีก 1 คน คือ นายมะยา ปียา หมู่ที่ 6 ต.ธารคีรี อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา จากนั้นนำศพไปเก็บที่ รพ.สตูล เพื่อรอญาติไปรับศพนำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีศาสนาต่อไป ส่วนผู้สูญหายเจ้าหน้าที่เร่งตามหาโดยส่งชุดประดาน้ำลงไปช่วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือประมงล่มสตูลผู้รอดชีวิตทะเลอันดามันเกาะตะรุเตาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 20:49 น.