ไลฟ์สไตล์
100 year

พร้อมช่วย ลูกเต่ามะเฟือง พบตัวแรก มุดหลุมฟักไข่ออกมาแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2562 16:23 น.
SHARE

พบเต่ามะเฟืองขึ้นจากหลุมฟักแล้ว 1 ตัว หลังจากฟักตัวประมาณ 53 วันบริเวณชายหาดคึกคัก อ.ตะกั่วป่า เจ้าหน้าที่เร่งนำทางมะพร้าวกั้นปากหลุมจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด เตรียมขุดช่วยลูกเต่าตอนกลางคืน

วันที่ 2 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่หลุมฟักเต่ามะเฟือง ชายหาดคึกคัก ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ได้มีลูกมะเฟืองจำนวน 1 ตัว ขึ้นจากหลุมเพาะฟักแล้วหลังจากทางเจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 (พังงา)ได้นำไข่เต่ามะเฟืองจำนวน 64 ฟอง มาฟักตักตัวประมาณ 53 วัน (ตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค.62 ที่ผ่านมา) เป็นรังที่ 3 และพบว่าขณะนี้บริเวณปากหลุมเริ่มยุบตัว

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 (พังงา) ได้ช่วยกันนำทางมะพร้าวมาวางกั้นบริเวณปากหลุมเพื่อป้องกันแสงแดงที่ร้อนจัดซึ่งทางเจ้าหน้าที่ต้องใช้น้ำพรมบริเวณปากหลุมให้พื้นทรายเย็นไม่ร้อนจนเกินไป เพื่อรักษาอุณหภูมิบริเวณรังเต่าที่กำลังเพาะฟัก ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ติดตามอุณหภูมิภายในหลุมเต่า

“พบว่าอุณหภูมิเริ่มต่ำตามค่าที่คาดว่าเต่าเริ่มฟักเป็นตัว โดยวันนี้ช่วงค่ำทางเจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 (พังงา) จะดำเนินการขุดหลุมเพื่อช่วยลูกตัวภายในหลุมขึ้นมาฟักฟื้นก่อนที่จะปล่อยลงสู่ทะเลต่อไป”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เต่ามะเฟืองเต่ามะเฟืองวางไข่เต่าวางไข่หาดคึกคักไข่เต่ามะเฟืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 11:18 น.