ไลฟ์สไตล์
100 year

กู้ภัยกระบี่ ช่วยลุงวัย 67 เผารังผึ้งหลวงในป่า เจอรุมต่อยเกือบไม่รอด

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2562 20:45 น.
SHARE

ลุงชาวกระบี่วัย 67 ขึ้นเผารังผึ้งหลวงในป่า กลับถูกรุมต่อยติดบนต้นไม้ โดนพิษเหล็กในจนเกือบหมดสติ กู้ภัยเร่งช่วยนำตัวลงมา และเร่งนำตัวส่ง รพ.เขาพนม รักษาจนอาการปลอดภัย...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 1 มี.ค. จนท.กู้ภัยมูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา อ.เขาพนม จ.กระบี่ รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีชายคนหนึ่งกำลังถูกฝูงผึ้งรุมต่อย เจ้าตัวยังติดอยู่บนต้นไม้ เหตุเกิดภายในสวนป่าบ้านนา หมู่ 5 ต.หน้าเขา อ.เขาพนม หลังรับแจ้งจึงเร่งเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ พบชายไม่ทราบชื่อ อายุประมาณ 67 ปี เกาะอยู่บนต้นไม้สูงประมาณ 10 เมตร ใกล้กับชายคนดังกล่าว พบรังผึ้งหลวงรังใหญ่ พร้อมฝูงผึ้งกำลังบินวนอยู่รอบๆ ตัวชายคนดังกล่าว โดยเจ้าตัวมีอาการสะลึมสะลือเพราะพิษของเหล็กในผึ้ง แต่ชายคนดังกล่าวยังคงพูดจาตอบโต้กับ จนท.ได้ ซึ่ง จนท.ไม่สามารถปีนขึ้นไปช่วยเหลือได้ เนื่องจากเกรงจะถูกฝูงผึ้งรุมต่อย

ข่าวแนะนำ

จนท.กู้ภัยใช้เวลานานประมาณเกือบ 1 ชั่วโมงจึงใช้วิธีโยนเชือกขึ้นไปให้กับชายคนดังกล่าวผูกเชือกไว้รอบเอวของตัวเอง จากนั้นจึงใช้วิธีหย่อนเชือกลงมาช้าๆ เพื่อนำตัวผู้ประสบเหตุลงมาปฐมพยาบาล จากการตรวจบาดแผลในเบื้องต้น พบมีร่องรอยถูกฝูงผึ้งรุมต่อยมากกว่า 30 แผลทั่วตัว นอกจากนี้บริเวณขาทั้ง 2 ข้างยังมีรอยไฟไหม้ จนท.จึงเร่งนำตัวส่ง รพ.เขาพนม ช่วยเหลือจนพ้นขีดอันตราย โดย จนท.บอกว่า หากทราบเหตุช้ากว่านี้ ชายคนดังกล่าวอาจจะเสียชีวิตได้ เนื่องจากผึ้งฝูงดังกล่าวมีจำนวนมาก และที่ผ่านมาเคยเกิดเหตุผึ้งหลวงรุมต่อยคนจนเสียชีวิตมาแล้วหลายพื้นที่ แต่โชคดีที่ผู้ประสบเหตุรายนี้มีสติดี และไม่มีอาการแพ้พิษของผึ้ง

จากการสอบถามผู้ประสบเหตุทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ เจ้าตัวเข้าไปในป่าเพื่อจะเก็บน้ำผึ้ง จากรังผึ้งที่เกิดเหตุ โดยขณะกำลังใช้ไฟลนเพื่อไล่ผึ้งออกไปจากรัง ปรากฏว่าฝูงผึ้งหลวงในรังพากันบินออกมารุมต่อยอย่างต่อเนื่องหลายสิบครั้ง ทำให้คบไฟที่ใช้ลนรังผึ้งร่วงลงไปกองอยู่ที่ข้อเท้า และถูกไฟลวก แต่เจ้าตัวตั้งสติได้ จึงกอดต้นไม้ไว้แน่น พร้อมสลัดไฟออกจากเท้า ซึ่งขณะนั้นเริ่มมีอาการอ่อนเพลียเพราะพิษเหล็กในของผึ้ง ก่อนจะร้องให้คนช่วยจนปลอดภัย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผึ้งต่อยเผารังผึ้งหลวงกระบี่เก็บรังผึ้งผึ้งหลวงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 06:43 น.