ผอ.รพ.พัทลุง ยันสาวบุกป่วนกองสลาก แล้วเอาไขควงจี้คอผู้ประกาศข่าวสาวช่อง 5 เป็นคนไข้ป่วยจิตเวช โดยผู้ป่วยเป็นโรคอารมณ์ 2 ขั้ว มีประวัติรักษาตัว รพ.พัทลุง มาตั้งแต่ปี 2549...

เมื่อวันที่ 1 มี.ค.2562 นายแพทย์ นิรันดร์ จันทร์ตระกูล ผอ.รพ.พัทลุง เผยว่า นางประภาพรรณ เป็นผู้ป่วยทางอารมณ์ หรือโรคจิต ซึ่งคาดว่าน่าจะมาจากปัญหาทางจิตใจ โดยผู้ป่วยรายนี้เป็นคนไข้จิตเวชของ รพ.พัทลุงมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2549 โดยได้ทำการรักษาตัวเองมาต่อเนื่องในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แต่ในช่วง 2-3 ปีหลัง ผู้ป่วยรายนี้มีอาการทางจิตนิดหน่อย มีการแต่งกายที่ผิดปกติ ใช้สีฉูดฉาด ส่วนการรักษาตัวใน รพ.พัทลุงนั้น ล่าสุดเพิ่งมารับยาทางจิตเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2562

ด้าน พญ.ภิชญานันท์ นามวงศ์ จิตแพทย์โรงพยาบาลพัทลุง เผยว่า จากการตรวจฉุกเฉินของผู้ป่วยสาวรายนี้ ในเบื้องต้นได้ประเมินว่า ผู้ป่วยเป็นโรคอารมณ์ 2 ขั้ว คือ ขั้วเศร้า และขั้วหงุดหงิด ส่วนอาการที่ตรวจพบในวันนี้น่าจะเป็นโรคขั้วหงุดหงิด เนื่องจากตรวจพบว่าผู้ป่วยเป็นคนมั่นใจในตัวเองที่สูง มีความสามารถเหนือคนอื่นๆ จัดการปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ดีกว่าใครๆ ชอบหงุดหงิด แต่คนไข้จะรู้สึกว่าตนเองเป็นคนอารมณ์ดี ซึ่งทาง รพ.พัทลุงได้ส่งผู้ป่วยรายนี้ไปรักษาตัวในโรงพยาบาลเฉพาะทางที่ รพ.จิตเวชสงขลาราชนครินทร์ จ.สงขลา เพื่อทำการตรวจรักษาตามขั้นตอนต่อไป

...

ส่วน นางอุบล ทองสลับล้วน พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพัทลุง กล่าวว่า ตนได้รับการรายงานจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของสำนักงานฯ ว่า เมื่อประมาณ 3–4 ปีที่ผ่านมา ทางด้านนางประภาพรรณ เคยมายื่นเรื่องเพื่อขอรับเงินสงเคราะห์จากทางสำนักงานฯ ซึ่งทางสำนักงานฯ ได้ให้เงินช่วยเหลือไปจำนวน 2,000 บาท ต่อมามี จนท.ของสำนักงานฯ ได้พบนางประภาพรรณเป็นแม่ค้าขายนมสดยี่ห้อหนึ่งในตลาดนัดแห่งหนึ่งในตัวเมืองพัทลุง โดยนางประภาพรรณบอกว่าเงินทุนดังกล่าวได้มาจากเงินสงเคราะห์ของสำนักงานฯ ต่อมาก็พบนางประภาพรรณเดินขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในตลาดดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นก็ได้หายตัวไป

อย่างไรก็ตามในช่วงเดือน มกราคม – กุมภาพันธ์ 2562 ผู้ป่วยรายนี้จะเข้ามาในสำนักงานเป็นประจำ โดยบอกว่าตนเองไม่ได้รับความเป็นธรรมจาก ตำรวจ และสื่อมวลชน ที่ไม่เสนอข่าวความเดือดร้อนของตนที่ตนถูกตำรวจกลั่นแกล้งและรังแก หลังจากที่ จนท.พูดปลอบใจอารมณ์จะดีขึ้นและจะออกจากสำนักงานฯไป หลังจากนั้นอีก 1- 2 วันก็จะเข้ามาพูดจากในลักษณะดังกล่าวอีกครั้ง บางครั้งก็จะพูดจาก้าวร้าวกับ จนท.ฯ และเคยพูดว่าจะย้าย จนท.ในห้องไปประจำในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะไม่บริการประชาชน และเกือบทุกครั้งที่มาพบกับ จนท.สำนักงานฯ นางประภาพรรณฯก็จะไปพบกับ จนท.กอ.รมน.พัทลุง โดยการร้องเรียนว่าตนเองไม่ได้รับความเป็นธรรมจากตำรวจ สื่อมวลชนเช่นกัน

อย่างไรก็ตามในเวลาประมาณ 12.30 น.วันนี้(ที่ 1) นางประภาพรรณฯ ก็เดินเข้ามาในสำนักงานฯในใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส มีท่าทีอารมณ์ดี แต่บยอก จนท.ว่าตนไม่มีเงินใช้จ่าย เมื่อ จนท.ถามว่า “ กินข้าวเที่ยง “ แล้วยัง เจ้าตัวบอกว่ากินอิ่มแล้ว จากนั้นก็ได้เดินไปยังหอประชุมจังหวัดพัทลุง ซึ่งเป็นสถานที่ออกสลากกินแบ่ง งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2562 จนได้ก่อเหตุฉาวขึ้นดังกล่าว