ไลฟ์สไตล์
100 year

เจ้าของบาร์สมุย อาจรวยหลายล้าน เชื่อครอบครอง "อ้วกวาฬ"

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2562 08:20 น.
SHARE

หนุ่มเจ้าของบาร์บนเกาะสมุย มีลุ้น อาจรวยหลายล้าน หลังจากที่เดินริมชายหาดไปพบก้อนขนาดใหญ่ ที่มีลักษณะคล้าย "อ้วกวาฬ" หรืออำพันทะเล ซึ่งเป็นของหายาก ราคาแพง วอนประสานผู้เชี่ยวชาญเร่งพิสูจน์

วันที่ 1 มี.ค.62 จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า มีหนุ่มเจ้าของบาร์บนเกาะสมุย เจอก้อนประหลาดถูกคลื่นซัดมาติดอยู่บนก้อนหินริมชายหาด ซึ่งหนุ่มคนดังกล่าวได้นำมาเก็บไว้นานนับปี ก่อนนำมาให้เพื่อนดู จนเพื่อนทักว่าอาจจะเป็น "อ้วกวาฬ" ซึ่งเป็นของหายากและมีราคาแพง

ข่าวแนะนำ

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับ นายบุญยศ ตาละอุปะระ อายุ 44 ปี เจ้าของร้านเบริลบาร์ ตั้งอยู่ริมชายหาดแหลมกากี ม.5 ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี โดยนายบุญยศ เล่าให้ฟังว่า เมื่อประมาณ 1 ปี ที่ผ่านมา ตนเองได้เดินเก็บเศษไม้ เศษขวดพลาสติกบริเวณริมชายหาดแหลมกากีทางด้านทิศเหนือ ได้ไปพบกับก้อนประหลาดก้อนหนึ่ง ที่ถูกคลื่นซัดมาเกยอยู่บนก้อนหินหลังผ่านช่วงมรสุมมาได้ไม่นาน ตนเองก็รู้สึกเอะใจเหมือนกันว่ามันเป็นก้อนอะไร โดยก้อนประหลาดที่พบในครั้งแรกจะมีสีเหลืองเข้ม เป็นก้อนขนาดใหญ่น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม ในตอนแรกก็เข้าใจว่าเป็นก้อนเทียนที่ผ่านการหลอมมาจนเป็นก้อน แต่เมื่อเอานิ้วไปกดดูที่ก้อนดังกล่าวก็พบว่า มีความนุ่มไม่เหมือนก้อนเทียน ตนเองก็รู้สึกเอะใจ เนื่องจากมีพี่สาวที่อยู่ประเทศออสเตรีย เคยเล่าให้ฟังถึงเรื่องอ้วกวาฬ ซึ่งอาจจะมีโอกาสพบได้ตามริมชายหาดหลังถูกคลื่นซัดเข้า ตนก็ยังไม่มั่นใจว่าจะใช่หรือไม่ แต่ก็ได้นำก้อนดังกล่าวมาเก็บไว้ที่บ้านเป็นเวลานานร่วม 1 ปี พร้อมศึกษาลักษณะของ อ้วกวาฬ จากสื่อต่างประเทศและในประเทศ

"จนวันหนึ่งได้นำก้อนดังกล่าวมาให้เพื่อนดู เพื่อนก็ทักว่านี้อาจจะเป็น อ้วกวาฬ ซึ่งเป็นของหายาก และมีราคาแพง ตนเองก็รู้สึกดีใจหากเป็น อ้วกวาฬ ของจริงและมีราคาแพง อาจจะมีมูลค่าหลายล้านบาท ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องโชคดี ถ้าหากว่าเป็นของจริง"

นายบุญยศ บอกว่าหลังมีกระแสข่าวออกไป ว่าตนพบก้อนประหลาดคล้าย อ้วกวาฬ มีเพื่อนๆ โทรมาสอบถามรายละเอียดกันมากมาย บ้างก็แสดงความยินดีกันล่วงหน้า ถ้าก้อนดังกล่าวเป็น อ้วกวาฬ จริงๆ ตนก็อาจจะรวยได้ในพริบตา นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงอ่าวไทยตอนกลาง (จ.ชุมพร) โทรศัพท์มาสอบถามรายละเอียด และลักษณะของก้อนที่พบ ขณะเดียวกันตนได้ติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเป็นชาวเนเธอร์แลนด์ ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องนี้ พักอยู่ จ.สงขลา เพื่อให้มาตรวจสอบ ว่าก้อนที่พบนี้จะเป็น อ้วกวาฬ ของจริงหรือไม่ โดยกำลังติดต่อประสานกันอยู่

ขณะเดียวกันนายบุญยศ ยังฝากไปถึงผู้ที่มีความรู้และเชี่ยวชาญเรื่อง อ้วกวาฬ ให้ช่วยมาตรวจสอบว่า ก้อนนี้ใช่อ้วกวาฬของจริงหรือไม่ ส่วนตนได้ศึกษา ทั้งจากสื่อในประเทศ และต่างประเทศ ก็พบว่า ก้อนประหลาดนี้มีลักษณะที่ใกล้เคียงกับ อ้วกวาฬ มากจริงๆ

ทั้งนี้ จากข้อมูลพบว่า อ้วกวาฬ หรือที่เรียกอีกอย่างว่า อำพันทะเล อาหารที่ย่อยสลายยากที่ตกค้างอยู่ในท้อง วาฬหัวทุย แล้วเกิดการสะสมของอาหารที่ย่อยสลายยากเป็นระยะเวลานาน ก่อนที่ วาฬหัวทุย จะอ้วกออกมา ซึ่งในต่างประเทศจะนิยมนำ อ้วกวาฬ ไปทำเป็นน้ำหอม หรือเครื่องสำอาง จึงทำให้ อ้วกวาฬ ซึ่งเป็นของหายากมีราคาแพง นายบุญยศ กล่าว

ขณะเดียวกัน นักท่องเที่ยว 2 สามีภรรยา ซึ่งเป็นชาวต่างชาติ ที่มานั่งรับประทานเครื่องดื่มในร้าน เบริลบาร์ ก็ให้ความสนใจกับก้อนประหลาดนี้ และได้สอบถาม นายบุญยศ โดยนักท่องเที่ยวทั้ง 2 คนเปิดเผยว่า เคยได้ยินเรื่องของ อ้วกวาฬ หรืออำพันทะเล จากต่างประเทศมาเหมือนกัน แต่ก็ไม่เคยเห็นของจริง แต่ถ้าหากว่าก้อนประหลาดก้อนนี้เป็น อ้วกวาฬ ของจริงก็ขอแสดงความยินดี กับนายบุญยศ ด้วยเนื่องจากเท่าที่ตนทราบ อ้วกวาฬ หรืออำพันทะเล มีการซื้อขายกันในราคาแพงมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อ้วกวาฬอ้วกปลาวาฬอำพันทะเลพบอ้วกวาฬข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 08:09 น.