มทภ.4 มอบแนวทางแก้ความขัดแย้งระดับพื้นที่ จชต. เพื่อสู่ความสันติสุข

ข่าว

  มทภ.4 มอบแนวทางแก้ความขัดแย้งระดับพื้นที่ จชต. เพื่อสู่ความสันติสุข

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.พ. 2562 11:36 น.

  แม่ทัพภาค 4 นั่งหัวโต๊ะประชุมคณะกรรมการประสานงาน พูดคุยเพื่อสันติสุขระดับพื้นที่ เพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งใน จชต. และกำหนดแนวทางนโยบายการพูดคุยประสานงานในระดับพื้นที่ ซึ่งเป็นวาระแห่งชาติในการยุติการใช้ความรุนแรง เพื่อนำไปสู่ความสันติสุข ความสงบสุข...

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 25 ก.พ.62 ที่โรงแรมซีเอสปัตตานี พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานประชุมคณะกรรมการประสานงาน พูดคุยเพื่อสันติสุขในระดับพื้นที่ ประกอบด้วยกลุ่มหน่วยงานภาครัฐ นักวิชาการ ภาคประชาชน ภาคประชาสังคม NGOs ร่วมประชุมเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึงติดตามคืบหน้าในการแก้ไขปัญหา เพื่อกำหนดแนวทางการขับเคลื่อนให้เป็นไปตามนโยบายการพูดคุยและบทบาทของคณะประสานงานในระดับพื้นที่ ผู้ทำหน้าที่ในการขับเคลื่อนและสร้างสภาวะแวดล้อม ตลอดจนสร้างบรรยากาศให้เอื้อต่อการพูดคุยสันติสุข โดยการเปิดเวทีรับฟังความเห็นของประชาชนและกลุ่มต่างๆ เพื่อทราบความต้องการของคนส่วนใหญ่ในพื้นที่ รายงานให้คณะพูดคุยรับทราบและใช้เป็นแนวทางในการพูดคุย อีกทั้งการประชุมคณะกรรมการประสานงานพูดคุยเพื่อสันติสุขในระดับพื้นที่ครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกของการประชุมอย่างเป็นทางการ

  พล.ท.พรศักดิ์ กล่าวว่า การพูดคุยสันติสุขเป็นวาระแห่งชาติเป็นนโยบายของรัฐบาลที่เปิดโอกาสให้พูดคุยกับทุกกลุ่มที่ต้องการยุติการใช้ความรุนแรง ส่วนกรณีกระแสข่าวของกลุ่มมาราปาตานีในห้วงที่ผ่านมานั้น เป็นเรื่องของคณะพูดคุยอย่างเป็นทางการโดย พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ หัวหน้าพูดคุยสันติสุข ซึ่งยังคงต้องเดินหน้าต่อไปตามนโยบายของรัฐบาล เพราะเรายืนยันว่าการแก้ไขปัญหาด้วยการใช้ความรุนแรงไม่ใช่หนทางของการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน หนทางเดียวที่จะสามารถนำทั้งสองฝ่ายสู่ความสันติสุขความสงบสุขได้คือ การหันหน้าเข้ามาพูดคุยกันด้วยความจริงจังและจริงใจเท่านั้น ถึงจะสามารถขจัดปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้อย่างยั่งยืน และการที่ฝ่ายรัฐบาลไทยเปิดโอกาสให้กับทุกกลุ่มที่ต้องการยุติการใช้ความรุนแรง อยากให้ปรับมาใช้แนวทางสันติวิธีในการยุติปัญหาความขัดแย้งร่วมกัน

  พล.ท.พรศักดิ์ กล่าวต่อว่า บทบาทและนโยบายของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เรายังคงทำหน้าที่และให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยทุกพื้นที่ให้ปลอดภัย ควบคู่กับการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อให้พื้นที่ปลอดเหตุ ประชาชนปลอดภัย การสร้างความเข้าใจในทุกมิติทั้งในและต่างประเทศ สนับสนุนนโยบายหลักของรัฐบาล ทั้งเรื่องการพัฒนา การแก้ไขปัญหายาเสพติดที่ผมให้ความสำคัญควบคู่กับการแก้ไขปัญหาความไม่สงบและการสร้างสังคมพหุวัฒนธรรมให้เกิดขึ้นในพื้นที่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จชต.แก้ขัดแย้งสันติสุขยุติความรุนแรงมทภ.4ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 03:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์