นักท่องเที่ยว แห่ชมและร่วมพิธีลุยไฟเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ที่ปัตตานี

ข่าว

  นักท่องเที่ยว แห่ชมและร่วมพิธีลุยไฟเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ที่ปัตตานี

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ก.พ. 2562 21:41 น.

  ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว แห่ชมและร่วมพิธีลุยไฟเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว และองค์พระทั้ง 25 องค์ อันศักดิ์สิทธิ์ ออกจากศาลเจ้าเล่งจูเกียง หรือ ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ต.อาเนาะรู อ.เมืองปัตตานี

  วันที่ 19 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่องค์เทพเจ้าต่างๆ ในศาลเจ้าเล่งจูเกียง หรือ ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ต.อาเนาะรู อ.เมืองปัตตานี ได้ออกไปลุยน้ำข้ามแม่น้ำปัตตานี และเยี่ยมเยียนบ้านเรือนผู้ที่เคารพนับถือและศรัทธาองค์พระต่างๆ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ก็ได้กลับมายังศาลเจ้าเล่งจูเกียง เพื่อร่วมในพิธีลุยไฟขององค์พระทั้ง 25 องค์ ท่ามกลางบรรดาศิษยานุศิษย์ ผู้เลื่อมใสศรัทธา และนักท่องเที่ยวเข้าชมจำนวนมาก

  โดยพิธีกรรมลุยไฟเริ่มขึ้นเมื่อเวลา 17.00 น. ก่อนองค์พระทั้ง 25 องค์ จะออกจากศาลเพื่อกระทำพิธีลุยไฟ มีการประพรมน้ำมนต์ให้กับเกี้ยวทุกเกี้ยว และผู้ที่จะลุยไฟทุกคน มีการจุดประทัด อัญเชิญองค์เจ้าแม่ และองค์พระ จำนวน 25 องค์ ลุยไปบนกองถ่านร้อนๆ ความยาวประมาน 3 เมตร มีเปลวไฟลุกโชน ท่ามกลางประชาชนจำนวนมากที่รับชม และส่งเสียงเชียร์ให้กำลังใจ ผู้ที่หามเกี้ยวลุยไฟกันเสียงดังกึกก้องทั่วสถานที่จัดงาน ซึ่งการทำพิธีลุยไฟก็เพื่อเป็นการปัดเป่าความชั่วร้ายทั้งหลายออกไป หลังเสร็จสิ้นพิธี มีการประมูลธง และสิ่งของต่างๆ เพื่อนำไปเป็นสิริมงคลให้กับตนเอง ครอบครัว และกิจการค้าขายของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน

  นักท่องเที่ยวชาวไทยเชื้อสายจีน ให้สัมภาษณ์ว่า ได้มาที่ศาลเจ้าแม่ลิ่มกอเหนี่ยว มาติดต่อกัน 20 ปี เพราะด้วยความศรัทธาต่อเจ้าแม่ลิ่มกอเหนี่ยว และทำให้ชีวิตดีขึ้นและการค้าขายดีขึ้นทุกปี ซึ่งมาด้วยความศรัทธา และไม่กังวลต่อสถานการณ์ชายแดนใต้เลย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวลุยไฟศาลเจ้าเล่งจูเกียงองค์พระ 25 องค์ปัตตานีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 19:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์