อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ปลื้ม"เต่าหญ้า"วางไข่ในรอบ 23 ปี

ข่าว

อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ปลื้ม"เต่าหญ้า"วางไข่ในรอบ 23 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2562 13:20 น.

ทช.ปลื้มเต่าหญ้าวางไข่ในรอบ 23 ปี พร้อมเฝ้าระวัง 3 รังไข่ เต่ามะเฟือง คาด รังแรกออกมาช่วงวันวาเลนไทน์ ระบุไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ ที่ลูกเต่าจะรอด ชี้ บางส่วนไข่ไม่ฟัก ที่ออกมาต้องผจญกับสัตว์ผู้ล่าในห่วงโซ่อาหาร

วันที่ 6 ก.พ. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ล่าสุดเราพบว่าแม่เต่าหญ้า มาวางไข่บริเวณหาดบ่อดาน อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา มีไข่ 88 ฟอง นับเป็นการกลับมาของเต่าหญ้าที่มาวางไข่ในรอบ 23 ปี เต่าหญ้า เป็นเต่าทะเลที่เล็กที่สุดในโลก เป็นสัตว์ทะเลหายาก และใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งนับจากนี้ประมาณ 50 วัน ลูกเต่าจะฟักออกและกลับลงทะเล เพื่อเติบโตเป็นพ่อและแม่พันธุ์ต่อไป ซึ่งการวางไข่ของเต่าหญ้าและเต่ามะเฟืองจึงนับเป็นของขวัญจากทะเลที่ดีที่สุด

นายจตุพร กล่าวว่า ส่วนการวางไข่ของเต่ามะเฟืองมากถึง 3 รัง ในช่วงเดือน ธ.ค. 61 - ม.ค.62 ครั้งแรกพบที่บริเวณชายหาดคึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ครั้งที่ 2 หน้าหาดใกล้กับวัดท่าไทร ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา และครั้งที่ 3 บริเวณหาดคึกคัก ห่างจากจุดวางไข่ครั้งแรกประมาณ 430 เมตร ซึ่งเป็นเต่ามะเฟือง เป็นสัตว์ทะเลที่หายากและใกล้สูญพันธุ์ที่สุด เมื่อเทียบกับบรรดาเต่าทะเลทั้ง 7 ชนิดทั่วโลก ซึ่งไทยไม่พบเจอเต่ามะเฟืองมาวางไข่นานกว่า 5 ปี แล้ว

ทช.ได้จัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟือง และเต่าหญ้า จ.พังงา เพื่อเป็นศูนย์กลางความร่วมมือในการอนุรักษ์เต่า ทั้งถิ่นที่อยู่อาศัย แหล่งวางไข่ การพัฒนาพื้นที่เปราะบางที่เต่าวางไข่ โดยทช.ร่วมบูรณาการกับทุกฝ่าย ทั้งภาคเอกชน รัฐบาล และประชาชน พร้อมมีมาตรการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟือง ดังนี้

1. กั้นรั้วรอบหลุมไข่ เพื่อป้องกันภัยจากสัตว์และมนุษย์ 2. จัดเจ้าหน้าที่ตรวจตราเฝ้าระวังบริเวณหลุมไข่ตลอด 24 ชั่วโมง 3. การเดินลาดตระเวนบริเวณชายหาด 4. ติดตั้งป้ายประกาศเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชน 5. ติดตั้งกล้องถ่ายทอดสดแบบ real time รวม 6 ตัวต่อพื้นที่

“เชื่อว่าลูกเต่ามะเฟืองรังแรกน่าจะออกมาในช่วงวันวาเลนไทน์ ซึ่งทางกรม ทช. และนักวิจัยจะปล่อยให้เต่าเดินลงทะเลไปตามธรรมชาติ เพียงแค่เคลียร์พื้นที่ชายหาดให้ลูกเต่าเดินลงไปในทะเลเท่านั้น คงไม่นำลูกเต่ามะเฟืองไปอนุบาล เพราะไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่าย ในระดับโลกก็ยังไม่สำเร็จส่วนเปอร์เซ็นต์ที่ลูกเต่าจะรอดนั้นอาจไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์จากไข่ทั้งหมด บางส่วนไม่ฟักออกมาเป็นตัว ส่วนลูกมะเฟืองที่เกิดมาก็ต้องผจญกับสัตว์ ผู้ล่าในห่วงโซ่อาหารในระบบนิเวศเสมอ แต่สิ่งสำคัญที่เราจะช่วยได้คือความร่วมมือกับประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งชาวประมง ให้ร่วมกันอนุรักษ์ดูแลลูกเต่ามะเฟือง และอย่าไปรบกวนถิ่นที่อยู่อาศัย ตลอดจนแนวทางปฏิบัติในการอนุรักษ์เต่าทะเลอย่างยั่งยืนและมีประสิทธิผลต่อไปได้” นายจตุพร กล่าวทิ้งท้าย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
  02:05

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์