ไลฟ์สไตล์
100 year

มือดีย่องฉกทรัพย์ ครูสอนดำน้ำต่างชาติ ช่วย 13 หมูป่า สูญร่วมครึ่งแสน

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.พ. 2562 05:05 น.
SHARE

ครูสอนดำน้ำชาวต่างชาติ เคยช่วยชีวิต 13 หมูป่าติดถ้ำหลวงฯ เจอมือดีย่องฉกทรัพย์ ขณะนำนักเรียนต่างชาติลงดำน้ำ ที่ จ.นครศรีธรรมราช หลังดำน้ำเสร็จกลับมาที่รถยนต์ พบกุญแจรถที่แอบซุกไว้ท้ายกระบะ ถูกค้นนำไปเปิดประตูรถฉกเอาทรัพย์สินภายใน รวมมูลค่าความเสียหายร่วม 5 หมื่นบาท ตร.เร่งล่าคนก่อเหตุ หวั่นภาพลักษณ์ประเทศเสียหาย

เมื่อวันที่ 5 ก.พ.62 พ.ต.อ.ปรีชา ปัญญาเลิศ ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์ ว่ามีเหตุลักทรัพย์ชาวต่างชาติ ขณะมาดำน้ำที่สวนสาธารณะบ้านทะเลสองห้อง หมู่ 6 ต.กรุงหยัน จึงประสาน ร.ต.อ.พงษ์วุฒิ วุฒิพงษ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ทุ่งใหญ่ ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.ท.ดร.ก่อเกียรติ ทองนุ่น สวป. ร.ต.ท.ชัยยันต์ อิทธิศักดิ์สกุล สายตรวจรถยนต์ ร.ต.อ.นนทวัช รัตนนิพนธ์ ร.ต.อ.ธวัชชัย ยั่งยืน รอง สว.สส. พ.ต.ต.จิรพงค์ เอียดคง เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ศพฐ.8 จ.นครศรีธรรมราช ร.ต.อ.หญิงศศินันท์ ลำดับพงศ์ รอง สว.ตม.จ.นครศรีธรรมราช ร.ต.อ.สมใจ รักเสมอ รอง สว.สกก.4 กก.2 บก.ทท.3

ข่าวแนะนำ

ที่เกิดเหตุพบรถกระบะโตโยต้า วีโก้ แบบ 4 ประตู สีขาว ทะเบียน ชณ 7223 กรุงเทพมหานคร จอดอยู่ใกล้กับจุดดำน้ำทะเลสองห้องที่ขึ้นชื่อของจังหวัดนครศรีธรรมราช ท้ายกระบะพบอุปกรณ์ดำน้ำหลายชนิดวางอยู่เต็มกระบะ และบนหลังคารถ เจ้าหน้าที่นำสาย Police Line มากั้นล้อมเป็นวงกว้าง เพื่อกันผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าใกล้พื้นที่

ต่อมาเจ้าหน้าที่พบกับ MR.Claus Rasmussen อายุ 45 ปี ครูสอนดำน้ำชาวเดนมาร์ก นายเวสซี่ อายุ 38 ปี ชาวฮอลแลนด์ นายอีกอ ชาวรัสเซีย อายุ 39 ปี และ MR.WING YUE อายุ 35 ปี ชาวมาเลเซีย นักเรียนชาวต่างชาติที่มาฝึกดำน้ำรวม 4 คน โดย MR.Claus (คราว) ครูสอนดำน้ำผู้เสียหายให้การว่า นำนักเรียนมาฝึกดำน้ำตั้งแต่ช่วงบ่าย การดำน้ำในวันนี้ดำถึง 3 รอบ แต่ละรอบใช้เวลาประมาณ 40 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ครั้งสุดท้ายลงดำน้ำตอนห้าโมงเย็น และขึ้นจากน้ำตอนห้าโมงสี่สิบ จากนั้นก็เดินมาที่รถเพื่อเตรียมเก็บอุปกรณ์การดำน้ำทั้งหมดกลับที่พัก พบว่ากุญแจรถที่นำไปแอบซ่อนไว้ท้ายกระบะ ถูกคนร้ายย่องมาเอาไปเปิดประตูหน้ารถ ก่อนรื้อค้นทรัพย์สินที่เก็บไว้ในกระเป๋าสะพายสีดำ ที่วางอยู่บนเบาะด้านหน้าไปมีเงินสดของ MR.Claus 600 บาท และเงินของบริษัทที่เก็บรวมไว้ที่เดียวกันอีก 7,000 บาท โทรศัพท์มือถือยี่ห้อไอโฟนพัส 1 เครื่อง นอกจากนี้คนร้ายยังได้ล้วงเอาเงินสดของ นายเวสซี่ ชาวฮอลแลนด์ ที่ซุกไว้ในกระเป๋าเป้สีดำเป็นเงิน 30,000 บาท โทรศัพท์มือถือยี่ห้อวันพัส 1 เครื่อง รวมค่าความเสียหายครั้งนี้ร่วม 50,000 บาท

จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ คาดว่า คนร้ายที่ลงมือก่อเหตุในครั้งนี้ น่าจะปะปนมากับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมธรรมชาติ ดูการดำน้ำของชาวต่างชาติ ที่มักจะมาฝึกดำน้ำยังสถานที่แห่งนี้เป็นประจำ โดยคนร้ายน่าจะนั่งสังเกตดูว่าชาวต่างชาติเก็บซ่อนทรัพย์สินไว้ที่ใด พอสบโอกาสขณะที่ลงดำน้ำจึงลงมือก่อเหตุแล้วหลบหนีไป หลังเกิดเหตุทั้งหมดได้เดินทางเข้าแจ้งความ เพื่อให้ตำรวจเร่งติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี

ด้าน พ.ต.อ.ปรีชา ปัญญาเลิศ ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ สั่งการให้ตำรวจสืบสวนลงพื้นที่หาข่าวอย่างเร่งด่วน เพื่อติดตามจับกุมคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุมาให้ได้โดยเร็ว หวั่นจะเสียภาพลักษณ์ของประเทศ เนื่องจากผู้เสียหายเป็นชาวต่างชาติจึงให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ MR.Claus เป็นครูสอนดำน้ำชาวเดนมาร์ก ที่เคยมาช่วย 13 ชีวิตหมูป่าติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อหลายเดือนก่อน ได้รับการยกย่องจากคนไทยที่ทำให้ 13 หมูป่ารอดชีวิต จากการติดอยู่ในถ้ำหลายวัน และเมื่อวันที่ 9 ส.ค.61 MR.Claus นำนักเรียนชาวต่างชาติมาดำน้ำที่ทะเลสองห้อง หลังดำน้ำเสร็จก็ขับรถกระบะโตโยต้า วีโก้ แบบ 4 ประตู ทะเบียน กณ 7223 กรุงเทพมหานคร คันเดียวกันกับที่ถูกคนร้ายย่องมาลักทรัพย์ในวันนี้กลับที่พัก ระหว่างทางเจอน้ำป่าไหลผ่านเส้นทางได้ขับรถฝ่ากระแสน้ำที่เชี่ยวจนถูกน้ำซัดรถจมน้ำหายไปครึ่งคัน ลอยไปติดในสวนปาล์มของชาวบ้านที่บ้านหนองหว้า หมู่ 5 ต.กุแหระ อ.ทุ่งใหญ่ ทำให้อุปกรณ์ดำน้ำได้รับความเสียหายจำนวนมาก ส่วน MR.Claus กับเพื่อนชาวต่างชาติต้องหนีตาย ปีนขึ้นไปอยู่บนหลังคารถในเหตุการณ์ครั้งนั้น กระทั่งชาวบ้านทราบข่าวนำกำลังเข้าไปช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฉกทรัพย์ขโมยทรัพย์นักดำน้ำฉกทรัพย์นักท่องเที่ยวนักดำน้ำชาวต่างชาติข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 10:12 น.