นักดูนก-ช่างภาพ แห่ไปซุ่มส่อง แม่นกทึดทือ มลายู นอนกกลูกที่พัทลุง

ข่าว

นักดูนก-ช่างภาพ แห่ไปซุ่มส่อง แม่นกทึดทือ มลายู นอนกกลูกที่พัทลุง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2562 16:15 น.

กลุ่มช่างภาพและนักท่องเที่ยว ต่างเดินทางไปถ่ายภาพความน่ารักของแม่นกทึดทือ มลายู ที่นอนกกลูกภายในรัง บริเวณสวนพฤกษศาสตร์ จ.พัทลุง เผย 1 ปีมีโอกาสได้ได้เห็นครั้งเดียว...

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.2562 ที่สวนพฤกษศาสตร์ ต.พนางตุง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง กลุ่มนักท่องเที่ยวและกลุ่มช่างภาพ ทั้งในจังหวัดพัทลุงและจังหวัดใกล้เคียง ต่างเดินทางไปถ่ายภาพ นกทึดทือมลายู หรือ นกเค้าแมวมลายู และที่รู้จักในภาษาถิ่นใต้ว่า นกพิทิด ซึ่งจัดเป็นนกล่าเหยื่อชนิดหนึ่ง จำพวกนกเค้าแมว ขนาดกลาง มีความสูงประมาณ 49 - 50 เซนติเมตร ปีกสั้นกว่า 40 เซนติเมตร ดวงตาสีเหลืองจนถึงเหลืองแกมทอง มีขนเหนือคิ้วเป็นแผงยาวออกไปด้านข้างทั้งสองด้าน ส่วนขนบริเวณเหนือโคนปากเป็นสีขาว ลำตัวด้านบนสีน้ำตาลมีลายสีจางกระจาย ด้านล่างสีเนื้อแกมน้ำตาลเหลือง มีลายขีดสีดำ เมื่อหุบปีกจะเห็นลายแถบสีน้ำตาลจางสลับสีเข้มบริเวณปลายปีก ขาสีเขียว มีเล็บโค้งแหลม และมีปากงุ้มแหลม

นกชนิดนี้มีฤดูผสมพันธุ์ในช่วงฤดูหนาวต่อฤดูร้อน ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเมษายน ทำรังอยู่ในโพรงไม้ หรือใช้รังเก่าของนกอื่น พบกระจายพันธุ์ตั้งแต่ภาคใต้ตอนล่างของไทย เช่น จังหวัดนราธิวาส พบไปตลอดแหลมมลายูจนถึงประเทศอินโดนีเซีย, เกาะชวา และหมู่เกาะซุนดา เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2546

ล่าสุดเจ้านกดังกล่าวได้ออกลูกนก ที่สวนพฤกษศาสตร์จังหวัดพัทลุง ทำให้นักท่องเที่ยวและกลุ่มช่างภาพที่ทราบข่าว ต่างรวมกลุ่มกันเดินทางไปเก็บภาพไว้ เพราะปีหนึ่งจะพบเห็นนกทึดทือมาลายู ที่สวนพฤกษศาสตร์จังหวัดพัทลุง ครั้งเดียว

นายแพทย์วิภาคย์ กุลนิรันดร ช่างภาพอิสระ กล่าวว่า ทุกปีตนและครอบครัวพร้อมกลุ่มเพื่อนช่างภาพ จะเดินทางมาเก็บภาพนกทึดทือมาลายู ที่สวนพฤกษศาสตร์พัทลุง โดยมาต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 แล้ว โดยเจ้านกตัวดังกล่าวจะอยู่ที่สวนพฤกษศาสตร์พัทลุงเป็นช่วงสั้น คือ ระหว่างเดือนมกราคม ถึงกุมภาพันธ์เท่านั้น โดยส่วนใหญ่จะเป็นช่วงที่แม่นกกำลังกกลูกอ่อนที่เพิ่งออกจากไข่ได้ไม่กี่วัน เพื่อป้องกันอันตรายให้กับลูกเล็ก และเมื่อลูกแข็งแรงพร้อมที่จะบินออกจากรัง พวกเขาก็จะบินหายไป และจะพบเห็นอีกครั้งในต้นปีหน้า ซึ่งที่ผ่านมาพบนกทึดทือมาลายู นี้ ที่สวนพฤกษศาสตร์เพียงที่เดียวของจังหวัดพัทลุง เนื่องจากเป็นจุดที่นกทึดทือใช้ทำรังวางไข่
เพราะฉะนั้นช่วงนักท่องเที่ยว และบรรดาช่างภาพไม่ควรพลาดโอกาสเก็บภาพความน่ารักของเจ้านกทึดทือมาลายู.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์