มี “เต่าทะเล” ขึ้นมาวางไข่ท้ายเหมืองในรอบ 22 ปี

ข่าว

มี “เต่าทะเล” ขึ้นมาวางไข่ท้ายเหมืองในรอบ 22 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.พ. 2562 05:10 น.

ชาวบ้านดีใจหลังพบ “เต่าหญ้า” ขึ้นมาวางไข่ แถวชายหาดใกล้พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง จ.พังงา เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 22 ปี หัวหน้าอุทยานฯนำคณะเข้าตรวจสอบ พบไข่เต่าอยู่ในหลุมรวม 81 ฟอง รีบเคลื่อนย้ายไปจุดเพาะฟัก ที่หน้าวัดท่าไทร พร้อมมอบเงินจากกองทุนอนุรักษ์เต่าทะเลให้คนแจ้ง 1 หมื่นบาท เผยอดีตท้องทะเล หาดท้ายเหมืองมีความอุดมสมบูรณ์มาก เป็นแหล่งวางไข่ของเต่าทะเลหลายสายพันธุ์ จนมีประเพณี “เดินเต่า” เพื่อหาไข่เต่าไปขายให้นายทุนที่ได้สัมปทานจากภาครัฐ ก่อนถูกแพดูดแร่ดีบุกรุกพื้นที่ทำให้เต่าสูญหาย

เรื่องราวความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลไทยที่ค่อยๆฟื้นตัวกลับคืนมาเหมือนสมัยอดีต เปิดเผยเมื่อวันที่ 2 ก.พ. นายมงคล ลิ่ววิริยกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง จ.พังงา ได้รับแจ้งจากราษฎรหมู่ 7 บ้านในไร่ ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ว่า มีเต่าทะเลขึ้นวางไข่บริเวณหาดบ่อดาน (หินช้าง) ไปทางทิศใต้ประมาณ 200 เมตร รีบประสานนายปรารพ แปลงงาน หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จ.ภูเก็ต พร้อมด้วยผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 (พังงา) นายประภาส ขุนพิทักษ์ นายอำเภอท้ายเหมือง และนายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาเตย เข้าร่วมตรวจสอบบริเวณพิกัด UTM 0419385E 0919814N ที่ตั้งอยู่นอกเขตอุทยานฯ พบร่องรอยการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเล ตรวจวัดขนาดความกว้างของพาย วัดได้ 78 ซม. และประเมินแล้วว่าหลุมไข่เต่าน้ำทะเล ท่วมถึง เมื่อขุดเปิดหลุมลึกลง 25 ซม. พบไข่เต่าทะเล ชนิดเต่าหญ้า ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไข่เต่าประมาณ 3-4 ซม. รวม 81 ฟอง จึงเคลื่อนย้ายไปทำหลุมฟักใหม่ที่ศูนย์เฝ้าระวังและติดตามการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเล บริเวณชายหาดหน้าวัดเทสก์ธรรมนาวา หรือวัดท่าไทร บ้านท่าแตง ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง เพื่อเพาะฟักตามธรรมชาติ จะใช้เวลาประมาณ 45 วันและได้ส่งมอบให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งดูแลต่อไป

จากการตรวจสอบสถิติการขึ้นวางไข่ของเต่าหญ้าในเขตอุทยานฯย้อนหลัง พบว่ามีบันทึกเต่าหญ้าขึ้นวางไข่ครั้งสุดท้ายเมื่อปี พ.ศ.2539 หลังจากนั้นไม่มีสถิติพบการขึ้นวางไข่อีกเลย ทั้งนี้ มูลนิธิอนุรักษ์เต่าทะเลหาดไม้ขาวและกองทุนอนุรักษ์เต่าทะเลและถิ่นอาศัยได้มอบเงินรางวัลค่าตอบแทนให้กับผู้แจ้งการพบรังไข่เต่าทะเล มอบเงินให้กับนายส้าหาด สีระยา ชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าวเป็นจำนวน 10,000 บาท

เต่าหญ้า หรือเต่าสังกะสี หรือเต่าหญ้าแปซิฟิก (อังกฤษ : Olive ridley sea turtle, Pacific ridley) เป็นเต่าทะเลชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lepidochelys olivacea เป็นเต่าทะเลขนาดเล็ก มีความยาวเต็มที่ราว 60-70 ซม. น้ำหนักเมื่อโตเต็มที่ประมาณ 30-40 กิโลกรัม กระดองมีสีเขียวมะกอก หรือสีน้ำตาล เกล็ดบนกระดองมีลักษณะซ้อนกันเหมือนสังกะสีมุงหลังคา มีความแข็งมาก เป็นที่มาของอีกชื่อเรียกหนึ่ง ส่วนท้องมีสีเหลืองออกขาว หัวค่อนข้างโต ดวงตาปูนโปนริมฝีปากสั้นทู่ คมและแข็งแรง ใช้สำหรับขบกัดกิน สัตว์มีกระดองที่เป็นอาหารหลัก ส่วนของกระดองและท้องเชื่อมต่อกัน เป็นเต่าทะเลที่ว่ายน้ำได้เร็วถึง 35 กม.ต่อชั่วโมง ในน่านน้ำไทยจะพบได้ในฝั่งทะเลอันดามัน ในอ่าวไทยจะพบได้น้อยกว่า เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

ด้านนายมณี นาหาญ อายุ 74 ปี อยู่บ้านเลขที่ 53 หมู่ 1 บ้านโคกขบ ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อหลายสิบปีก่อน สมัยเป็นเด็กอายุ 11-12 ปี ได้เคยเข้าร่วม “เดินเต่า” สมัยนั้นเมื่อถึงฤดูเต่าวางไข่ราวเดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์ ในช่วง 4-5 เดือน จะมีเต่ามะเฟือง เต่ากระ เต่าสังกะสี เต่าเล็ก เต่าหางยาว และเต่าทะเลหลายชนิดขึ้นมาวางไข่บนชายหาดท้ายเหมืองจำนวนมาก จนกลายเป็นประเพณีเดินเต่า หรือการหาไข่เต่า ในแต่ละคืนจะมีเต่าขึ้นมาวางไข่กว่า 10 ตัว ต่อคืน ตนเคยรับจ้างจากนายทุนผูกเต่าที่ได้สัมปทานจากภาครัฐเดินหาไข่เต่านำไปขาย ไข่เต่าขนาดใหญ่ เช่น เต่ามะเฟือง จะมีราคา 70 บาทต่อลัง ไข่เต่าขนาด เล็ก มีราคา 30 บาทต่อลัง บางคืนจะหาไข่เต่าได้6-10 ลังต่อคืน บริเวณที่มีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บ่อยครั้งคือ แถบชายฝั่งแถวฝั่งทะเลด้านตะวันตก หรือชายฝั่งทะเล อันดามัน ที่เป็นหาดทรายมีความ ยาวร่วม 100 กม.

“ช่วงปี พ.ศ.2521 ปรากฏการณ์เต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ลดลงมาก เพราะแพดันดูดแร่ดีบุกของหลายบริษัทเข้ามาหาแร่ดีบุกในทะเลอันดามัน ทำให้ไม่มีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ กระทั่งหลังเกิดคลื่นยักษ์สึนามิปี พ.ศ.2547 ไม่พบเต่าขึ้นมาวางไข่อีกเลย ประกอบกับมีเรือประมงที่เข้ามาหาปลาใกล้ฝั่งจำนวนมากเปิดไฟส่องสว่างเหมือนงานสวนสนุก เป็นเหตุให้เต่าไม่กล้าขึ้นมาวางไข่ ปัจจุบันภาครัฐ บังคับใช้กฎหมายควบคุมเรือประมง ความอุดมสมบูรณ์ ของธรรมชาติทางทะเลค่อยๆฟื้นคืนกลับมา มีเต่าขนาดเล็กและขนาดใหญ่กลับขึ้นมาวางไข่บนชายหาดอีกครั้ง อยากให้ช่วยกันรักษาธรรมชาติของท้องทะเล เช่นนี้ไว้ รู้สึกดีใจที่มีเต่าขึ้นมาวางไข่ที่หาดท้ายเหมือง เช่นในอดีต” นายมณีกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์