พบโจรใต้ 11 คน ปืนเอ็ม16 11กระบอก บุกยิงเจ้าคณะอำเภอกับผู้ช่วยมรณภาพ ที่นราธิวาส ชาวบ้านกว่า 3 พันคน ทั้งพุทธ มุสลิม ร่วมอาลัยวันสุดท้าย ก่อนเก็บศพไว้ 1 ปี เผยยอดบริจาคช่วยวัดกว่า 4 ล้าน
เวลา 13.00 น. วันที่ 25 ม.ค.62 ที่วัดรัตนานุภาพ ม.2 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส พระพรหมวชิรยาน กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดยานนาวา กทม. ได้เดินทางมาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายธรรมรงค์ คงวัดใหม่ รอง ผวจ.นราธิวาส เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในพิธีสวดพระอภิธรรมศพและปิดหีบศพ พระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี จ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ และพระสมุห์อรรถพร กุศลจิตโต ผู้ช่วยเจ้าอาวาส โดยมีตัวแทนพระสงฆ์ในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ มาเลเซีย และอินเดีย กว่า 300 รูป ประชาชนชาวไทยพุทธและมุสลิม จำนวนกว่า 3,000 คน เดินทางมาร่วมอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย
หลังเสร็จพิธีการแล้วเสร็จ สังขารของพระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ และพระสมุห์อรรถพร กุศลจิตโต อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาส จะเก็บหีบศพไว้ที่บริเวณชั้น 2 ของหอฉันสังฆานุภาพ วัดรัตนานุภาพ เป็นเวลา 1 ปี ก่อนที่จะมีการขอพระราชทานเพลิงศพในโอกาสต่อไป ในส่วนของหนี้สินต่างๆ ที่พระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ ได้จัดซื้อที่ดินและสิ่งปลูกสร้างภายในวัด เป็นวงเงิน 1,379,165 บาท ขณะดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ พระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าคณะ จ.นราธิวาส ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร และประชาชน เปิดรับบริจาดผ่านบัญชีธนาคาร รวมทั้งตั้งกล่องรับบริจาคภายในงาน ได้มีผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเป็นเงินทั้งสิ้น 4,032,662 บาท ส่วนเงินที่เหลือจะนำไปใช้ในการสวดพระอภิธรรมศพในทุกวันพระ ตลอดระยะเวลา 1 ปี และนำเงินไปใช้ในการจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพต่อไป
...
ในส่วนของตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ ที่พระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ ได้ดำรงตำแหน่ง และว่างลงหลังจากมรณภาพนั้น มีการแต่งตั้งพระชัยวัฒน์ อัตถาโร สังกัดวัดชลธาราสิงเห อ.ตากใบ เป็นผู้รักษาราชการแทน ส่วนตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี ที่ว่างลงเช่นกัน ก็ได้มีการแต่งตั้งพระครูบริหารสังฆานุวัฒน์ สังกัดวัดประชุมชลธารา อ.สุไหงปาดี และเป็นเลขาเจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส เป็นผู้รักษาการแทน
ส่วนการรักษาความปลอดภัยพระสงฆ์วัดรัตนานุภาพ ต่อจากนี้ไป นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี เปิดเผยว่า ได้จัดตั้งกองกำลังหรือฐานปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยภายในวัด โดยใช้กำลังของเจ้าหน้าที่ทหารพรานกรมทหารพรานที่ 48 จำนวน 2 ชุดปฏิบัติการ และส่งสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน อ.สุไหงปาดี มาประจำอยู่ภายในวัดคืนละ 4 นาย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพระสงฆ์และชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง
ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า การตรวจสอบปลอกกระสุนปืนเอ็ม16 ของกลุ่มคนร้ายที่ใช้ก่อเหตุ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส ได้เก็บรวบรวมได้จากจุดเกิดเหตุต่างๆภายในวัด แยกเป็นปลอกกระสุนปืนกว่า 180 ปลอก และกระสุนที่ด้านอีกกว่า 10 นัด ได้ส่งต่อไปยังศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 จ.ยะลา ทำการคัดแยกตรวจวิถีของกระสุนปืน
พบว่า ปลอกกระสุนปืนและกระสุนปืนที่ด้าน มาจากอาวุธปืนทั้งสิ้น 11 กระบอก ซึ่งคาดว่าคนร้ายมีด้วยกัน 11 คน ร่วมก่อเหตุใช้อาวุธปืนบุกยิงพระสงฆ์มรณภาพ และจากวิถีกระสุนที่เจ้าหน้าที่ตรวจพิสูจน์ในครั้งนี้ เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับคดีความมั่นคงที่ผ่านมา คนร้ายเคยใช้อาวุธปืนในจำนวน 11 กระบอก นำไปก่อคดีต่างๆ ในพื้นที่ จ.นราธิวาส หลายคดี โดยเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบคดีค้างเก่าที่เคยออกหมายจับบุคคลต่างๆ เพื่อเป็นแนวทางในการสืบสวนสอบสวน และติดตามจับกุมกลุ่มคนร้ายมาลงโทษต่อไป.