ข่าว
100 year

มทภ.4 พร้อมชาวไทยพุทธร่วมสรงน้ำศพพระที่ถูกโจรใต้ลอบยิงถึงวัด

ไทยรัฐออนไลน์19 ม.ค. 2562 19:41 น.
SHARE

มทภ.4 และ พระพรหมจารียาจารย์ พร้อมประชาชนชาวพุทธร่วม 4,000 คน ร่วมสรงน้ำศพอาลัยเจ้าอาวาส-ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดรัตนานุภาพ และพระลูกวัด ที่มรณภาพ จากผู้ก่อเหตุนับ 10 บุกใช้อาวุธปืนสงครามยิง ขณะทำกิจสงฆ์ถึงวัด เป็นครั้งสุดท้าย...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 19 ม.ค.62 ที่วัดรัตนานุภาพ หรือ วัดโคกโก อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 / ผอ.รมน.ภาค 4 เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และพระพรหมจารียาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนใต้ วัดกระปังสุรินทร์ จ.ตรัง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ทำพิธีสรงน้ำศพพระครูประโชติรัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอและเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ และพระสมุห์อรรถพรขุนอำไพ ผู้ช่วยเจ้าอาวาส ที่มรณภาพจากเหตุคนร้ายจำนวนกว่า 10 คน บุกใช้อาวุธปืนสงครามยิง ขณะที่พระครูประโชติ รัตนานุรักษ์และพระลูกวัด รวม 3 รูป กำลังนั่งฉันท์น้ำชาที่ชายคาของศาลาการเปรียญ ก่อนที่จะเข้าอุโบสถเพื่อประกอบกิจสงฆ์

โดยมีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประชาชนชาวไทยพุทธ จำนวนร่วม 4,000 คน รวมทั้งพระสงฆ์ในพื้นที่จังหวัดภาคใต้และจากประเทศมาเลเซีย จำนวนกว่า 300 รูป ได้เดินทางมาร่วมขอขมากรรมและสรงน้ำศพเพื่อไว้อาลัยแก่พระสงฆ์ทั้ง 2 รูปเป็นครั้งสุดท้าย ท่ามกลางบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า โดยใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ ซึ่งทางชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่บ้านโคกโก ได้ให้ญาติโยมที่อาศัยอยู่ต่างพื้นที่ได้ร่วมสรงน้ำศพก่อน เนื่องจากเกรงเวลาจะมืดค่ำ ซึ่งอาจจะได้รับอันตรายขณะเดินทางกลับภูมิลำเนา นอกจากนี้แล้วทางหน่วยราชการต่างๆ ได้มีการมอบเงินช่วยเหลือแก่ทายาทของพระครูประโชติรัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอและเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ และพระสมุห์อรรถพรขุนอำไพ ผู้ช่วยเจ้าอาวาส ในครั้งนี้ด้วย

นอกจากนี้หลังจากเสร็จสิ้นพิธีสรงน้ำศพ พระครูประโชติรัตนานุรักษ์ และพระสมุห์อรรถพรขุนอำไพ นายธรรมรงค์ คงวัดใหม่ รอง ผวจ.นราธิวาส ได้เป็นประธานในพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เพื่อเป็นเกียรติแก่พระสงฆ์ทั้ง 2 รูปในโอกาสนี้เช่นกัน

ทั้งนี้ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ มทภ.4 ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียในครั้งนี้ต่อญาติและพี่น้องประชาชนที่มาในงาน และสั่งการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยทุกชีวิตในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยให้เข้มงวดตรวจตราจุดเสี่ยงต่างๆ และได้ดูแลเยียวยาผู้เสียชีวิตและญาติพี่น้องอย่างดีที่สุด รวมทั้งขอความร่วมมือประชาชนแจ้งเบาะแสแก่เจ้าหน้าที่หากพบเห็นสิ่งผิดปกติด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจรใต้ยิงพระสรงน้ำศพพระวัดรัตนานุภาพสุไหงปาดีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้