ข่าว
100 year

พายุปาบึกผ่านไป ปากพนังเงียบเหงา นกนางแอ่นลดน้อยลง ทำนักท่องเที่ยวหด

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2562 06:38 น.
SHARE

บรรยากาศที่อำเภอปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ค่อนข้างเงียบเหงา หลังจากมรสุมครั้งใหญ่ พายุโซนร้อน "ปาบึก" พัดผ่านไป ฝูงนกนางแอ่นลดน้อยลง บินอพยพไปอยู่ทีอื่น ไม่ยอมกลับคอนโด...

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่อำเภอปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ว่า ในขณะนี้ ค่อนข้างเงียบเหงา หลังจากมรสุมครั้งใหญ่ พายุโซนร้อนปาบึก ได้พัดผ่านไป โดยเฉพาะในย่านคอนโดรังนก หรือย่านตึกรังนก ถนนพาณิชย์สัมพันธ์ ถนนชายน้ำ เขตเทศบาลเมืองปากพนัง อ.ปากพนัง ซึ่งที่ผ่านมาในช่วงย่ำรุ่ง ช่วงเช้า จะมีฝูงนกนางแอ่นพากันบินออกจากยอดตึกของคอนโดรังนกเต็มท้องฟ้า ส่วนในช่วงเย็น หรือช่วงพลบค่ำ จะมีฝูงนกบินกลับเข้าคอนโดเป็นจำนวนมาก

แต่ปรากฏว่า ในขณะนี้ จำนวนนกนางแอ่นลดน้อยลงเป็นอย่างมาก ทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น ปริมาณนกบางตาลงเป็นอย่างมาก รวมทั้งนักท่องเที่ยวผู้คน ที่เคยมาท่องเที่ยว เดินทางมาเยือนปากพนัง เพื่อชมฝูงนกนางแอ่น ลดน้อยลงเช่นเดียวกัน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นางนุชน้อย ศรีคณา อายุ 55 ปี เจ้าของร้านรังนกปากพนัง และเป็นผู้ประกอบการคอนโดรังนางแอ่น กล่าวว่า หลังพายุปาบึกพัดเข้าถล่มพื้นที่ปากพนังและพื้นที่ใกล้เคียง นกนางแอ่นหายไปจำนวนมาก ซึ่งปกติในช่วงมรสุมของแต่ละปี จำนวนนกจะน้อย พากันอพยพไปอยู่ทีอื่น เนื่องจากนกนางแอ่นไม่ชอบอากาศหนาวหรืออากาศเย็นมากนัก แต่เมื่อพ้นช่วงมรสุม ฝูงนกจะกลับเข้ามาในคอนโดเพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ตามคาดว่า อีกสักระยะ ฝูงนกจะอพยพกลับเข้ามาในพื้นที่ปากพนังอีกครั้ง ตามสภาพและสภาวะอากาศ อันจะส่งผลดี ทำให้เมืองปากพนังกลับมาคึกคัก นักท่องเที่ยวจะเดินทางเข้ามาเพิ่มขึ้น

“ทั้งนี้นกนางแอ่นถือเป็นนกนำโชคของชาวลุ่มน้ำปากพนัง รังนกนางแอ่นตามคอนโดรังนก และบ้านเรือนของชาวบ้าน ที่ฝูงนกไปอยู่อาศัย เป็นของดีมีมูลค่า ราคาสูงมาก เป็นสินค้ามูลค่าสูงที่สร้างรายได้ให้ชาวปากพนังที่ทำอาชีพนี้ รวมถึงธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องหรือเกี่ยวข้องกับรังนก ได้มีงานทำ มีรายได้ที่ดีตลอดมา” นางนุชน้อยกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปากพนังพายุปาบึกนกนางแอ่นนักท่องเที่ยวนครศรีธรรมราชข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้