สั่งตั้งกก.สอบ ข้าวสารแจกผู้ประสบภัยพายุ "ปาบึก" เจอสิ่งปนเปื้อน

ข่าว

  สั่งตั้งกก.สอบ ข้าวสารแจกผู้ประสบภัยพายุ "ปาบึก" เจอสิ่งปนเปื้อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ม.ค. 2562 11:54 น.

  พ่อเมืองนครศรีธรรมราช ชี้แจง กรณีข้าวสารแจกผู้ประสบภัยจากพายุ"ปาบึก"ของเทศบาลนครศรีฯ มีสิ่งปนเปื้อน ระบุ หากไม่มีคุณภาพต้องคืนให้ผู้รับจ้างจัดหาใหม่ พร้อมสั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว

  จากกรณีที่เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้จัดซื้อถุงยังชีพจากภาคเอกชน 4 ราย จำนวน 32,200 ชุด นำไปแจกจ่ายให้ประชาชนในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ที่ประสบภัยจากพายุโซนร้อนปาบึก เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นเป็นการเร่งด่วน แต่ปรากฏว่า ในข้าวสารหอมมะลิบางจุด ที่แจกจ่ายสิ่งปนเปื้อน ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์นั้น

  วันที่ 13 ม.ค.62 นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวว่า ได้สั่งการให้เทศบาลนครนครศรีธรรมราช รายงานข้อเท็จจริงเบื้องต้นให้รับทราบผ่านทางท้องถิ่นจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งทราบว่า เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้ช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากพายุปาบึก เป็นการเบื้องต้น ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม 2562 เนื่องจากได้มีการอพยพประชาชนไปยังศูนย์พักพิง 10 ศูนย์ มีผู้ได้รับผลกระทบในเขตเทศบาลฯ เป็นจำนวนมาก ซึ่งในเรื่องดังกล่าวมีกระบวนการในช่วยเหลือ เช่น อาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค เป็นต้น แต่หลังจากพายุสงบลง ทางเทศบาลนครฯ ได้จัดซื้อถุงยังชีพเพื่อมอบให้ราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ จำนวน 32,200 ถุง โดยการจัดซื้อจัดจ้างเอกชน 4 ราย จำนวน 11,000 ถุง 1 ราย 10,000 ถุง 1 ราย และ 5,600 ถุง 2 ราย กำหนดส่งมอบภายในวันที่ 13 มกราคม 2562 ซึ่งทราบว่าได้ส่งมอบและแจกจ่ายไปเรียบร้อยแล้ว

  แต่ปัญหาที่พบข้าวสารบางจุดที่แจกไปมีปัญหาเรื่องคุณภาพ เช่น มีมอด มีสิ่งปนเปื้อน เกี่ยวกับเรื่องนี้ทราบว่าเทศบาลนครฯ เองก็ได้มีการตรวจสอบ และแจ้งให้ชุมชนต่างๆ แจ้งให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบว่าถ้าข้าวสารไม่มีคุณภาพ มีสิ่งปนเปื้อนให้นำส่งคืน แล้วเทศบาลฯ ก็จะแจ้งให้ผู้รับผิดชอบได้มาเปลี่ยนสินค้าต่อไป

  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวด้วย ผู้ว่าฯ ได้สั่งการให้ท้องถิ่นจังหวัดตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว และดำเนินการตามระเบียบของทางราชการและขั้นตอนของกฎหมาย พร้อมทั้งชี้แจงให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบ อย่างไรก็ตาม ในช่วงของภาวะอย่างนี้เป็นนโยบายของรัฐบาลอยู่แล้ว เรื่องของที่แจกจ่ายให้พี่น้องประชาชนต้องช่วยตรวจตรากันให้ดี แต่อย่างที่ว่า เนื่องจากเร่งรีบ มีจำนวนมาก แต่ก็ไม่พ้นความรับผิดชอบก็ต้องอยู่ในกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้กำชับไปยังระดับอำเภอ ท้องถิ่นทุกแห่ง ว่าการที่จะมอบสิ่งของเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนขอให้ดูเรื่องคุณภาพของสินค้าด้วย เพราะพี่น้องประชาชนทุกข์ยากอยู่แล้ว ขอให้ช่วยกันคนละไม้คนละมือในยามนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปาบึกข้าวสารแจกผู้ประสบภัยมีสิ่งปนเปื้อนผู้ว่าราชการนครศรีธรรมราชตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 01:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์