ผู้ว่าฯ ตรัง พายเรือนำคณะเยี่ยมราษฎร รับผลพวงพายุ"ปาบึก" น้ำท่วมหนัก

ข่าว

  ผู้ว่าฯ ตรัง พายเรือนำคณะเยี่ยมราษฎร รับผลพวงพายุ"ปาบึก" น้ำท่วมหนัก

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2562 09:29 น.

  ผู้ว่าฯตรัง เร่งสำรวจพื้นที่น้ำท่วม ผลพวงฤทธิ์พายุ “ปาบึก” พร้อมหาแนวทางแก้ปัญหาท่วมซ้ำซาก ขณะที่ชาวบ้าน 2 อำเภอ คือ อ.รัษฎา และ อ.ห้วยยอด อ่วมหนัก รับน้ำมวลน้ำไหลทะลักจาก อ.ทุ่งสง

  ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ตรัง วันที่ 5 ม.ค.62 นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผวจ.ตรัง พร้อม นายอนันต์ พรหมเพียรพงศ์ นายอำเภอรัษฎา และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ออกตรวจเยี่ยมชาวบ้านที่ประสบปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ อ.รัษฎา รวม 5 ตำบล ได้แก่ ต.เขาไพร ต.หนองบัว ต.ควนเมา ต.คลองปาง และ ต.หนองปรือ กว่า 248 หลังคาเรือน ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำที่ไหลมาจาก อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ได้รับอิทธิพลจากพายุโซนร้อน “ปาบึก” ส่งผลให้ช่วงเช้ามืดวันนี้มวลน้ำก้อนใหญ่ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่อย่างรวดเร็ว และบางหมู่บ้านระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ถนนทางเข้าหมู่บ้าน 3 สาย รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้เป็นระยะทางยาวกว่า 300-500 เมตร

  ด้าน นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผวจ.ตรัง กล่าวว่า ปริมาณน้ำที่ไหลท่วม อ.รัษฎา วันนี้ เป็นน้ำที่ไหลมาจาก อ.ทุ่งสง ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 248 หลังคาเรือน มีต้นยางพาราหักโค่นกว่า 100 ต้น ต้นปาล์มหักโค่น 10 ต้น จากแรงลมพายุ แต่คาดภายใน 1-2 วันนี้ ระดับน้ำใน อ.รัษฎา จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ นอกจากนี้ ยังมีต้นยางพาราที่ถูกลมพายุพัดจนหักโค่นอีกกว่า 100 ต้น และปาล์มน้ำมันได้รับความเสียหาย ม.8 ต.คลองปาง ส่วนพื้นที่ ม.6 ต.ควนเมา คณะต้องนั่งรถไถนาเข้าไปเยี่ยมเพื่อให้กำลังใจกับชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งระดับน้ำค่อนข้างสูง ออกเดินลุยน้ำไปมอบยารักษาโรคน้ำกัดเท้าและยาสามัญประจำบ้านให้กับชาวบ้าน

  ต่อมา ผู้ว่าฯ ตรัง อาสาพายเรือพา นายอำเภอรัษฎา ออกตรวจเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมถึงบ้านในพื้นที่ ม.1 ต.ควนเมา มีระดับน้ำลึกกว่า 1 เมตร และไหลเชี่ยวกราก สร้างความอุ่นใจให้กับชาวบ้านได้เป็นอย่างมาก ส่วนพื้นที่ ม.6 และ ม.8 ต.คลองปาง ระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นอีก เพราะเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ แต่พื้นที่รับน้ำอีกหลายตำบล หมู่บ้านในเขต อ.ห้วยยอด และ ต.ท่าสะบ้า อ.วังวิเศษ มีน้ำเข้าท่วมแล้วกว่า 100 หลังคาเรือน

  ขณะที่ นายสมชาย แก้วเพ็ง ปลัด อบต.ควนเมา กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ได้รับผลกระทบ มี ม. 1, 2, 6, 7, 9, 11, 12, 15 รวม 8 หมู่บ้าน 248 ครัวเรือนจาก 15 หมู่บ้าน เป็นพื้นที่ที่น้ำท่วมซ้ำซากทุกปีที่มีน้ำท่วมหรือฝนตกมาก น้ำที่มาส่วนใหญ่มาจาก อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช และจากพื้นที่ใกล้เคียง เช่น ต.คลองปาง ต.หนองบัว ซึ่งพื้นที่ ต.ควนเมา จะเป็นพื้นที่รับน้ำซึ่งเป็นปัญหาซ้ำซาก แต่โดยปกติของชาวบ้านที่นี่จะมีการเตรียมพร้อมตลอดเวลาในช่วงฤดูฝนหรือฤดูน้ำที่มีฝนตกเยอะ ชาวบ้านจะมีเรือพายของแต่ละบ้านในการออกมาสู่เส้นทางนอกถนนใหญ่ สำหรับครั้งนี้ท่วมเยอะกว่าที่ผ่านมา

  วันเดียวกัน นายสมเกียรติ ดวงมณี นายอำเภอห้วยยอด พร้อมด้วย กำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และ ร.อ.นิพนธ์ ศรีสุข นำทหารจากค่าย ร.15 พัน 4 ลำภูรา มาตรวจสถานการณ์น้ำในพื้นที่ ม.6 ต.ห้วยนาง เป็นพื้นที่คั่นลำน้ำแม่น้ำตรัง-อ.ห้วยยอด เป็นจุดรองรับปริมาณน้ำจุดแรกทั้งมวลน้ำในพื้นที่ จาก อ.ทุ่งสง และ อ.รัษฎา ขณะนี้มวลน้ำไหลหลากเข้าท่วมในพื้นที่แล้ว จึงได้สั่งการให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงแล้ว และรับรายงานว่าในเขตเทศบาลตำบลท่างิ้ว ต้นไม้ล้มทับบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย จำนวน 5 หลังคาเรือน เป็นบ้านของ นายนิรุต พันธุ์เซีย ม.1 นางพันธุ์ แก้วกิจ ม.7 นางฐิติรัตน์ เลียงพงศ์ ม.8 น.ส.อรศิริ บุญรัตน์ 124 ม.6 และ นายเกษม พรมทอง ม.2 เบื้องต้น ทางเทศบาลฯ และ อปพร.เข้าให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พายุปาบึกพายุโซนร้อนปาบึกเยียมราษฎรประสบภัยน้ำท่วมผู้ว่าฯตรังข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 15:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์