อพยพนักท่องเที่ยวนับพัน บนหลีเป๊ะ-พีพี หนี "พายุปาบึก" ระทึกคลื่นซัดเรือ

ข่าว

  อพยพนักท่องเที่ยวนับพัน บนหลีเป๊ะ-พีพี หนี "พายุปาบึก" ระทึกคลื่นซัดเรือ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2562 15:44 น.

  หวั่นฤทธิ์ "พายุปาบึก" เจ้าหน้าที่เร่งนำเรือออกไปอพยพนักท่องเที่ยวหลายพันคน ออกจากเกาะหลีเป๊ะ และพีพี กลับขึ้นฝั่ง เพื่อความปลอดภัย ...

  วันที่ 4 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สตูล ได้ประกาศให้เรือทุกชนิดห้ามออกจากฝั่งในวันนี้ โดยขีดเส้นตายให้เรือทุกลำต้องเข้าฝั่งไม่เกินเที่ยงวัน ทำให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวทางทะเลของ จ.สตูล ต้องเร่งอพยพนักท่องเที่ยว ที่ไปเที่ยวพักผ่อนยังเกาะหลีป๊ะ และเกาะตะรุเตา ขึ้นฝั่งโดยเร็ว

  เจ้าหน้าที่ใช้สปีดโบ้ท อพยพนักท่องเที่ยวออกจากเกาะหลีเป๊ะ หนี
  เจ้าหน้าที่ใช้สปีดโบ้ท อพยพนักท่องเที่ยวออกจากเกาะหลีเป๊ะ หนี "พายุปาบึก"

  โดยผู้ประกอบการต้องแจ้งให้นักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะกลับเข้าฝั่งในวันนี้ หรือพรุ่งนี้ ต้องเร่งเข้าฝั่งก่อนเที่ยงตามคำสั่งของจังหวัด โดยวิ่งเรือเปล่าออกไปรับนักท่องเที่ยวจากเกาะหลีเป๊ะ และทยอยนำนักท่องเที่ยวกว่า700 คนขึ้นจากเกาะปลอดภัย โดยใช้เรือสปีดโบ๊ตจำนวน 10 ลำ อพยพนักท่องเที่ยวเข้าฝั่งที่เทียบเรือปากบารา อ.ละงู จ.สตูล ด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากระหว่างทางเจอคลื่นใหญ่ 2-3 เมตร แต่ทุกคนกลับเข้าฝั่งอย่างปลอดภัย

  ด้านนักท่องเที่ยวที่กลับมาต่างบอกว่า ตามกำหนดจะกลับช่วงเที่ยง แต่ทางบริษัททัวร์แจ้งให้รีบกลับตั้งแต่ช่วงเช้า เนื่องจากกลัวไม่ปลอดภัยจาก "พายุปาบึก" ซึ่งระหว่างทางเจอคลื่นสูงมากซัดเข้าหาเรือจนเปียกหมด แต่คนขับเรือก็สามารถนำทุกคนกลับเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ยังมีนักท่องเที่ยวที่อยูบนเกาะอีกจำนวนมากที่ประสงค์จะอยู่ต่อ ซึ่งส่วนใหญ่กว่า 70 เปอร์เซ็นต์ เป็นชาวต่างชาติ

  สตูลอพยพ นักท่องเที่ยวกว่า 700 ชีวิต ออกจากเกาะหลีเป๊ะหวั่น
  สตูลอพยพ นักท่องเที่ยวกว่า 700 ชีวิต ออกจากเกาะหลีเป๊ะหวั่น "พายุปาบึก"

  "เกาะพีพี" นักท่องเที่ยวนับพัน ขึ้นเรือกลับฝั่ง

  ส่วนที่ ท่าเรือเกาะพีพี หมู่ 7 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เมื่อช่วงประมาณ 10.00 น. เกิดความวุ่นวายโกลาหลขึ้น เมื่อนักท่องเที่ยวกว่า 1,500 คน พากันมารอขึ้นเรือกลับเข้าฝั่ง หลังทราบสถานการณ์ความรุนแรงของพายุโซนร้อน “ปาบึก” ที่กำลังจะพัดขึ้นฝั่งทางภาคใต้ของไทย ซึ่งส่งผลกระทบต่อหลายจังหวัด โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวกันมากในช่วงไฮซีซั่น

  โดยบรรยากาศบริเวณท่าเทียบเรือเกาะพีพี ยังคงมีเรือเฟอร์รี่เส้นทางเกาะพีพี-กระบี่ และ เกาะพีพี-ภูเก็ต รับนักท่องเที่ยวกลับเข้าฝั่งเที่ยวสุดท้ายก่อนเวลา 12.00 น. จากนั้นจึงจะหยุดให้บริการ ทำให้นักท่องเที่ยวหวั่นเกรงในเรื่องความปลอดภัย และสถานการณ์ขาดแคลนอาหารบนเกาะ

  เจ้าหน้าที่อพยพ นักท่องเที่ยวบนเกาะพีพี
  เจ้าหน้าที่อพยพ นักท่องเที่ยวบนเกาะพีพี

  นายสมควร ขันเงิน รอง ผวจ.กระบี่ รับแจ้งว่ากรณีนักท่องเที่ยวบนเกาะพีพี เกิดอาการหวั่นวิตก และตื่นตระหนกกับข่าวพายุโซนร้อนปาบึก ต้องการกลับเข้าฝั่ง แต่ปรากฏว่ามีผู้ประกอบการบางรายยังพยายามยื้อให้นักท่องเที่ยวอยูบนเกาะต่อ จึงมีคำสั่งด่วนไปยัง นายศรัทธา ทองคำ นอภ.เมืองกระบี่ ให้ประสานฝ่ายปกครอง ตำรวจ เข้าไปดูแลเรื่องนี้แล้ว โดยจะส่งเจ้าหน้าที่ไปประจำที่ท่าเรือเกาะพีพี พร้อมทั้งสั่งการให้ตำรวจท่องเที่ยวนำเรือตรวจการณ์เข้าไปควบคุมสถานการณ์ความวุ่นวาย พร้อมทั้งเร่งระบายนักท่องเที่ยวกลับเข้าฝั่งอย่างเร่งด่วน เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่าพายุอาจจะมีเส้นทางเคลื่อนผ่านพื้นที่ จ.กระบี่ หลายอำเภอ 

  ขณะที่อำเภอต่างๆ ในพื้นที่ จ.กระบี่ ทั้ง อ.เขาพนม อ.คลองท่อม อ.เหนือคลอง อ.ลำทับ และ อ.เมือง สั่งการให้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ แจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ทราบ และเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ และเตรียมการอพยพในทันที

  เจ้าหน้าที่ทหาร นำรถมาช่วยอพยพนักท่องเที่ยว จากเกาะพีพี หนีพายุปาบึก
  เจ้าหน้าที่ทหาร นำรถมาช่วยอพยพนักท่องเที่ยว จากเกาะพีพี หนีพายุปาบึก

  โดยในส่วนของ อ.เมือง มีการจัดเตรียมสถานที่พักพิงชั่วคราว และจุดอพยพประชาชนในแต่ละตำบลไว้แล้ว ซึ่งทั้ง 5 อำเภอ อาจจะเป็นเส้นทางผ่านของพายุ โดยคาดว่าพายุอาจจะเคลื่อนผ่านในช่วงค่ำถึงเช้าวันที่ 5 ม.ค.นี้

  ส่วนอำเภออื่นๆ ให้ตรวจสอบสถานการณ์ฝน และเฝ้าระวังน้ำท่วม ดินโคลนถล่ม ด้วยให้รายงานให้จังหวัดทราบทุกระยะ โดยสถานการณ์ฝนตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ จ.กระบี่ และไม่มีทีท่าว่าจะหยุดตกแต่อย่างใด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พายุปาบึกพีพีหลีเป๊ะอพยพนักท่องเที่ยวคลื่นสูงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 23:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์