เปิดความหมายชื่อ พายุ “ปาบึก” ใครตั้ง ฝนเฉียงราบกับถนน แรงหลังคาปลิว

ข่าว

  เปิดความหมายชื่อ พายุ “ปาบึก” ใครตั้ง ฝนเฉียงราบกับถนน แรงหลังคาปลิว

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2562 14:04 น.

  เริ่มต้นศักราชใหม่พร้อมกับภัยธรรมชาติอย่าง “พายุปาบึก” และทุกครั้งที่เกิดพายุ หลายคนย่อมเกิดความสงสัยถึงที่มาที่ไปของชื่อพายุอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นมังคุด เรื่อยมาจนกระทั่งพายุ “ปาบึก” ทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ ไล่เรียงที่มาที่ไปชื่อพายุปาบึก มาจากไหน ใครตั้ง รุนแรงอย่างไร

  ขณะที่ การตั้งชื่อให้กับพายุนั้น ช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถติดตามพวกมันได้สะดวก และยังช่วยให้ประชาชนสามารถติดตามความคืบหน้าของสถานการณ์ตามสื่อต่างๆ ได้อย่างง่ายขึ้น

  ส่วนชื่อของพายุที่เคยสร้างความเสียหายรุนแรง มักจะถูกทดแทนด้วยชื่อใหม่ ด้วยเหตุผลเพื่อความเหมาะสม เช่น พายุทุเรียน ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในฟิลิปปินส์กว่า 1,400 คน ได้ถูกเปลี่ยนเป็นชื่อ มังคุด ในปี 2551

  โดยที่มาของชื่อ “พายุปาบึก” เป็น 1 ในรายชื่อที่สมาชิกของคณะกรรมการพายุไต้ฝุ่นขององค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (World Meteorological Organizations Typhoon Committee) กำหนดไว้  ซึ่งเป็นพายุหมุนเขตร้อนที่ก่อตัวทางมหาสมุทรแปซิฟิกด้านตะวันตกตอนบนและทะเลจีนใต้

  โดยชื่อนี้ตั้งโดยสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และคำว่า “ปาบึก” ในภาษาลาวหมายถึง ปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำโขง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

  ทั้งนี้ พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) มีผลกระทบต่อภาคใต้ในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม 2562 ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง โดยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และมีฝนตกหนักมากบางแห่ง

  อย่างไรก็ดี คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูง 3-5 เมตร ส่วนทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากลมแรง และคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันควรงดการเดินเรือตั้งแต่วันที่ 3-5 มกราคม 2562

  ล่าสุด “พายุปาบึก” ขึ้นฝั่งแล้วเวลา 12.45 น. ที่ปากพนัง มุ่งหน้า อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ด้วยความเร็ว 25 กม./ชม. ความเร็วลมจุดศูนย์กลาง 75 กม./ชม. ส่งผลทำให้มีปริมาณน้ำฝน 200 มิลลิเมตร มีทิศทางการตกแนวเฉียงเกือบขนานกับพื้นถนน เนื่องจากแรงลม และมีคลื่นลมสูง 3-5 เมตร โดยประชาชนระมัดระวังหลังคาปลิว ตัวปลิว ต้นไม้หักโค่น คาดว่าคืนนี้มุ่งหน้าเคลื่อนเข้า จ.สุราษฎ์ธานี ด้วยกำลังอ่อนตัวเล็กน้อย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พายุปาบึกความแรงพายุปาบึกที่มาพายุปาบึกพายุปาบึก ล่าสุดข่าวร้อนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 17:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์