ผบ.ทร.ตรวจเยี่ยมกำลังพล นป.สอ.รฝ. ในพื้นที่ชายแดนฝั่งทะเลอันดามัน

ข่าว

  ผบ.ทร.ตรวจเยี่ยมกำลังพล นป.สอ.รฝ. ในพื้นที่ชายแดนฝั่งทะเลอันดามัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ม.ค. 2562 22:20 น.

  ผู้บัญชาการทหารเรือ ตรวจเยี่ยมหน่วยปฏิบัติการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่งทั้ง เกาะช้าง จ.ระนอง เกาะหลีเป๊ะ และ เกาะปูยู จ.สตูล บอกขอให้ปรับตัวรับบทบาทและสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง...

  เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2562 พลเรือเอกลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พร้อมด้วย นาวาเอกหญิง อุบลวรรณ รุดดิษฐ์ นายกสมาคมภริยาทหารเรือ คณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพเรือ และผู้บริหารสมาคมภริยาทหารเรือ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมหน่วยปฏิบัติการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่งในสังกัด หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ในพื้นที่ทะเลอันดามัน ประกอบด้วย
  หน่วยปฏิบัติการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ที่ 451 เกาะช้าง จังหวัดระนอง หน่วยปฏิบัติการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง 491 เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล และหน่วยปฏิบัติการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง 452 เกาะปูยู จังหวัดสตูล ตามลำดับ

  โดยเมื่อเดินทางถึงเกาะช้าง นาวาเอก ภัทราวุธ ปิ่นแก้ว ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์ต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ได้ให้การต้อนรับ พร้อมเชิญผู้บัญชาการทหารเรือเข้ารับฟังการบรรยายสรุป จากหน่วยปฏิบัติการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ที่ 451 เพื่อทราบถึงการดำเนินการตามภารกิจที่ได้รับมอบหมายตลอดจนอุปสรรค ข้อขัดข้อง รวมถึงตรวจเยี่ยมกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงนี้ ซึ่งหลายพื้นที่ปฏิบัติการของกองทัพเรือต้องเตรียมรับมือกับพายุโซนร้อนปาบึก โดยมี นายจตุพจน์ ปิยัมปุตระ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง ร่วมคณะในการตรวจเยี่ยม

  ทั้งนี้เกาะช้าง เป็นเกาะใหญ่ที่สุดของจังหวัดระนอง ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ที่ 2 ตำบลเกาะพยาม อำเภอเมือง จังหวัดระนอง มีพื้นที่ประมาณ 18 ตารางกิโลเมตร อยู่ห่างจากตัวเมืองระนอง 20 กิโลเมตร และห่างจากเกาะพยาม 4 กิโลเมตร


  ต่อมา ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้เดินทางต่อไปยัง เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล โดย นาวาเอก มรุเดช บุญนิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์ต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ได้ให้การต้อนรับ พร้อมเชิญผู้บัญชาการทหารเรือเข้ารับฟังการบรรยายสรุปจาก หน่วยปฏิบัติการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ที่ 491 ซึ่งเกาะหลีเป๊ะ อยู่ในกลุ่มของหมู่เกาะอาดัง - ราวี ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะตะรุเตา ห่างเกาะตะรุเตา 45 กิโลเมตร ห่างจากฝั่งท่าเรือปากบารา 62 กิโลเมตร

  จากนั้น ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้เดินทางตรวจเยี่ยม หน่วยปฏิบัติการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง 452 เกาะปูยู จังหวัดสตูล พร้อมเข้ารับฟังการบรรยายสรุปและตรวจเยี่ยมกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ โดย เกาะปูยู เป็นตําบลเล็กๆ ที่อยู่ติดกับชายแดนไทย – มาเลเซีย เกาะปูยู ห่างจากตัวเมืองสตูลเพียง 17 กิโลเมตร นั่งเรือเดินทางสู่เกาะปูยูใช้เวลาเพียง 15 นาที อยู่ห่างจากรัฐเปอร์ลิสประเทศมาเลเซีย 7 กิโลเมตร และห่างจากเกาะลังกาวีประมาณ 20 กิโลเมตร

  โอกาสนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้ให้โอวาทแก่กำลังพลที่ปฏิบัติงานในหน่วยปฏิบัติการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่งทั้งสามแห่ง โดยได้แสดงความห่วงใย เพราะถือว่าทุกนายปฏิบัติหน้าที่เป็นหน่วยแรก ที่เป็นชายแดนด้านตะวันตก และไม่เฉพาะผู้บังคับบัญชาในกองทัพเรือที่มีความห่วงใย แต่รวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง ที่ได้ร่วมคณะเดินทางมาตรวจเยี่ยมในพื้นที่เกาะช้าง จังหวัดระนองในวันนี้ พร้อมทั้งขอให้กำลังพลได้มีการปรับตัว ให้สอดคล้องกับบทบาทและสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป และมีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ก้าวทันยุคสมัย มิเช่นนั้นแล้วจะไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และนอกจากภารกิจหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายแล้ว ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้เน้นย้ำกำลังพลที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ว่าปัจจุบันเกาะเหล่านี้ไม่ได้เป็นเพียงเกาะที่กันดารเหมือนในอดีต หากแต่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวต่างชาตินิยมเดินทางมาพักผ่อน ขอฝากให้ทุกนายทำหน้าที่ของตนเองให้ดี

  สำหรับ หน่วยปฏิบัติการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่งทั้งสามแห่ง ที่ผู้บัญชาการทหารเรือ เดินทางไปตรวจเยี่ยมในวันนี้ ถือได้ว่ามีความสำคัญในการเสริมสร้างความมั่นคง และ การช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชนในพื้นที่ มีภารกิจในการตรวจการณ์ทางทะเลพื้นที่ชายแดนทางทะเล ในพื้นที่รับผิดชอบ สนับสนุนการปฏิบัติการทางเรือ โดยการตรวจการณ์ทางทะเลในพื้นที่รับผิดชอบ และเฝ้าตรวจตราสิ่งผิดกฎหมายในทะเล การลักลอบการค้าน้ำมันเถื่อน การลักลอบลำเลียงสินค้าหลีกเลี่ยงภาษีศุลกากรและการทำประมงผิดกฎหมาย การคุ้มครองเรือประมง ตลอดจนการสกัดกั้นผู้โยกย้ายถิ่นฐานแบบไม่ปรกติในมหาสมุทรอินเดีย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน่วยปฏิบัติการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่งลือชัย รุดดิษฐ์ผบ.ทร.เยี่ยมกำลังพลทะเลอันดามันข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 10:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์