เรือข้ามเกาะพะงัน-สมุย เกาะเต่า ส่งเข้าฝั่งถึง 4 ทุ่ม หนี "พายุปาบึก"

ข่าว

  เรือข้ามเกาะพะงัน-สมุย เกาะเต่า ส่งเข้าฝั่งถึง 4 ทุ่ม หนี "พายุปาบึก"

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ม.ค. 2562 20:13 น.

  ชายหาดใน จ.สุราษฎร์ธานีปักธงแดงห้ามเล่นน้ำหลังคลื่นสูง เรือข้ามฟากจากเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่าวิ่งถึง 4 ทุ่มคืนนี้ ก่อนพายุปาบึกเข้า เตรียมพื้นที่ปลอดภัย อพยพนักท่องเที่ยวที่ติดค้าง...


  เมื่อวันที่ 3 ม.ค.2562 ที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 11 อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (สสนก.) องค์การมหาชน กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้นำอุปกรณ์และเครื่องมือที่มีเทคโนโลยีสูง มาติดตั้งติดตามการเคลื่อนตัวของพายุโซนร้อน "ปาบึก" โดยนายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ พร้อมนายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี และนายอุดม เพชรคุต ผอ.ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 11 ได้ประชุมศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤติ

  นายสำเริง กล่าวว่า เครื่องมือที่ทาง สสนก. นำมาติดตั้งเป็นระบบดาวเทียมติดตามการเคลื่อนตัว และทิศทางของพายุ ซึ่งจะสามารถประมวลผลแบบเรียลไทม์ ทำให้สามารถวิเคราะห์สถานการณ์ปริมาณน้ำได้อย่างทันท่วงที่ ซึ่งส่งให้หาสามารถเข้าแก้ไขสถานการณ์ภัยพิบัติได้ทันที่ อย่างไรก็ตามขณะนี้มีผลกระทบฝนตกตั้งแต่ จ.นราธิวาส ไล่ขึ้นมาทาง จ.สงขลา และตามคาดการณ์ว่าพายุจะขึ้นฝั่งแถบ อ.หัวไทร และ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ในวันที่ 4 ม.ค.นั้น ซึ่งอาจจะมีฝนตกมากถึง 300 มิลลิเมตรในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สิ่งที่น่ากังวลจะมีคลื่นลมทะเลที่ซัดเข้าฝั่งสูงขึ้น ถ้าพายุมีความเร็ว 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะทำให้คลื่นยกตัวสูงขึ้น 5 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง แต่สถานการณ์ล่าสุดได้อ่อนตัวลงคลื่นสูงเหลือประมาณ 4 เมตร ซึ่งพื้นที่เสี่ยงภัยนอกจากบนฝั่งแล้ว ในพื้นที่เกาะแก่ง เช่น สมุย พะงัน และเกาะเต่า ก็มีสถานการณ์น่าเป็นห่วง

  ด้าน นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า จุดอพยพตั้งแต่ อ.ท่าชนะ ลงมาและเกาะท่องเที่ยวต่างๆได้กำหนดไว้แล้ว โดยส่งเครื่องมือ เครื่องสูบน้ำ ไปเตรียมในพื้นที่แล้วแจ้งให้ประชาชนทรายเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ขั้นสูง โดยทางจังหวัดสั่งเตรียมกำลังทหารบก ทหารอากาศ และหน่วยต่างๆ พร้อมเข้าพื้นที่ทันที ส่วนการเดินเรือได้งดหมดแล้วเรือประมงได้กลับเข้าฝั่งก่อนกำหนดที่ทางจังหวัดประกาศ

  “จากการตรวจสอบใน 3 เกาะท่องเที่ยวที่เกาะเต่า มีนักท่องเที่ยวออกไปแล้วยังเหลือยู่ 1 หมื่นคน เกาะพะงัน เหลือ 5 พันคน เกาะสมุย ยังมีอยู่ 7 หมื่นคน ซึ่งทั้งหมดมีจุดอพยพไว้แล้ว และมีการเฝ้าระวังติดตามดูทุกชั่วโมง ได้ปักธงแดงห้ามลงเล่นน้ำทะเล และให้ฟังประกาศจากทางราชการเท่านั้น” นายสุทธิพงษ์ กล่าว

  ขณะที่ นายอุทัย ภูริพงศธร พลังงานจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ที่เกาะสมุยมีน้ำมันเชื้อเพลิงทุกชนิดสำรองไว้ 6 แสนลิตร ไม่มีปัญหาขาดแคลน ที่เกาะพะงันน้ำมันเบนซินสำหรับรถจักรยานยนต์เหลือไม่มาก เนื่องจากเรือบรรทุกรถขนส่งน้ำมันไม่สามารถออกเรือได้ ส่วนที่เกาะเต่ายังผลิตกระแสไฟฟ้าได้ ไม่มีปัญหาขาดแคลนน้ำมัน 

  นายจินดา ศรีสุพพัตพงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน ได้ประกาศปิดการท่องเที่ยวทางทะเลและน้ำตก ประกอบด้วย น้ำตกแพง, น้ำตกธารเสด็จ วันที่ 4-5 ม.ค.62 หาดธารเสด็จ วันที่ 3-5 ม.ค.62 เพื่อความปลอดภัยนักท่องเที่ยว

  ที่ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ อ.ดอนสัก ได้มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและประชาชนเดินทางออกจากเกาะสมุยเป็นจำนวนมาก โดยทางบริษัทได้ประกาศหยุดการเดินเรือเที่ยวสุดท้ายจากเกาะพะงัน-ดอนสัก เวลา 17.00 น. เกาะสมุย-เกาะพะงัน เวลา 12.00 น. และเกาะพะงัน-เกาะสมุย เวลา 14.00 น. วันที่ 4 ม.ค. งดทั้งวัน วันที่ 5 ม.ค. เวลา 05.00-10.00 น.

  ส่วน นางจรรยา เพชรชูกุล ผู้จัดการบริษัท ลมพระยา จำกัด เปิดเผยว่า เนื่องจากมีลูกค้าจำนวนมากต้องการออกจากเกาะสมุย-เกาะพะงันและเกาะเต่า เนื่องจากพายุและพรุ่งนี้ (4 ม.ค.62) เรือทุกชนิดงดเดินเรือ เรือเร็วลมพระยา จึงได้เพิ่มเที่ยวเรือขนคนไปขึ้นฝั่งที่ท่าเรือลมพระยาตาปี ต.บางกุ้ง อ.เมืองสุราษฎร์ธานี และปากน้ำชุมพร จ.ชุมพร จนถึง 22.00 น. โดยที่มีผู้โดยสารเต็มทุกเที่ยว

  ในส่วนชายหาดต่างๆ ตั้งแต่ อ.ท่าชนะ ไชยา และ อ.ดอนสัก ได้มีการปักธงแดงแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวไม่ให้ลงเล่นน้ำในพื้นที่ดังกล่าว ส่วนเรือประมงต่างจอดหลบพายุ เช่น ในคลองปากดอนสัก ระหว่างพื้นที่หมู่ที่ 5 และ 7 ต.ดอนสัก อ.สุราษฎร์ธานี เรือประมงพื้นบ้าน และเรือประมงพาณิชย์ในพื้นที่ อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี กว่า 500 ลำเข้าจอดเพื่อหลบพายุปาบึก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุราษฎร์ธานีพายุปาบึกจอดเรือหลบพายุเกาะสมุยคลื่นสูงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 02:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์