ข่าว
100 year

แหลมตะลุมพุกพื้นที่สีแดงจ่อรับ "พายุปาบึก" ผู้ว่าฯ สั่งอพยพคนออกให้หมด

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2562 16:47 น.
SHARE

ผวจ.นครศรีธรรมราช ประกาศแหลมตะลุมพุก อาจเป็นจุดรับพายุปาบึก เป็นพื้นที่สีแดง ห้ามทุกคนเข้าพื้นที่ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้เป็นต้นไป ส่วนวันนี้ได้สั่งให้ประชาชนทุกครัวเรือนอพยพออกพื้นที่...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 3 ม.ค.62 นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมเดินทางลงพื้นที่อำเภอปากพนัง เพื่อเยี่ยมผู้ประสบภัยที่ศูนย์กีฬา เทศบาลเมืองปากพนัง และที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอปากพนัง ซึ่งมีผู้ประสบภัยในพื้นที่ ต.แหลมตะลุมพุก และพื้นที่เสี่ยงได้รับผลกระทบจากพายุปาบึกหลายร้อยครัวเรือน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้ป่วย และเด็กเล็ก พร้อมกับให้กำลังใจ จากนั้นเดินทางมาที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ ต.แหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง เพื่อรับฟังสถานการณ์ และความพร้อมการรับมือพายุปาบึก จากนายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้บริหารส่วนท้องถิ่น จากนั้นเป็นประธานในพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เจ้าที่เจ้าทาง และบารมีองค์พระบรมธาตุ ให้ช่วยคุ้มครองประชาชนชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชให้รอดพ้นปลอดภัยจากพายุปาบึก

ต่อมาเมื่อเวลา 14.00 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เดินทางมาที่โรงเรียนประชานุเคราะห์แห่งนี้ เพื่อพูดคุยกับชาวบ้านและฝ่ายปกครองท้องถิ่น เพื่อไม่ให้พี่น้องประชาชนเกิดความตื่นตระหนกตกใจกับพายุโซนร้อนปาบึก ที่มีข้อมูลล่าสุดจากกรมอุตุนิยมวิทยาว่า พายุโซนร้อนปาบึกจะเข้าถึงเขตแหลมตะลุมพุกในช่วงบ่ายโมงของวันพรุ่งนี้ไปแล้ว

สิ่งหนึ่งที่ชาวบ้านกังวล คือ เรื่องของการซ้ำรอยเมื่อปี 2505 ในเหตุการณ์พายุแฮเรียต และพายุเกย์ในปี 2532 ก็เลยทำให้ทางนายจำเริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ตัดสินใจทำพิธีบวงสรวงขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ให้องค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ในการปกปักรักษาคุ้มครองไม่ให้เขตแหลมตะลุมพุกเกิดความเสียหายเหมือนในอดีตที่ผ่านมา

นายจำเริญ กล่าวว่า ที่นี่ถูกจัดให้พื้นที่สีแดง เพราะหลังจากประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาล่าสุด ที่พบว่าพายุโซนร้อนปาบึกได้เบี่ยงทิศทางลมจากเดิมจะพัดขึ้นชายฝั่งทางจังหวัดสุราษฎร์ธานีมาเป็นเขตแหลมตะลุมพุกจังหวัดนครศรีธรรมราชนั้น ก็เลยทำให้หน่วยงานราชการในจังหวัดเกิดความห่วงใยพี่น้องประชาชนในพื้นที่ จนในที่ประชุมมีข้อสรุปว่า ให้พี่น้องประชาชนบ้านแหลมตะลุมพุกอพยพออกนอกพื้นที่ไปอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวที่ศูนย์ราชการประจำอำเภอปากพนังทุกคน ไม่มีข้อยกเว้น เพื่อความปลอดภัยในชีวิต

ส่วนการป้องกันการตกค้างนั้น ผู้ว่าฯ นครศรีธรรมราช ยืนยันว่า ทางเจ้าหน้าที่ทหาร จะมาเก็บตกอีกครั้งในช่วงเช้าของวันพรุ่งนี้ และทุกคนจะต้องออกจากพื้นที่ให้หมด ยกเว้นขาวบ้านที่มีความแข็งแรงมารวบรวมกับทางเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจในการจัดเวรยาม เพื่อป้องกันการโจรกรรมทรัพย์สินของชาวบ้าน ในห้วงเวลาที่ทุกคนถูกอพยพออกนอกพื้นที่

นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งให้ผู้บริหารโรงเรียนทุกแห่งใน จ.นครศรีธรรมราช ประกาศปิดโรงเรียนในวันพรุ่งนี้ตามความเหมาะสม โดยล่าสุดทางผู้บริหารโรงเรียนทุกแห่งได้ประกาศปิดโรงเรียน 1 วัน ในวันพรุ่งนี้ (4 ม.ค.) ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของนักเรียนและผู้ผู้ปกครองของ นร.ทุกคน เนื่องจากคาดการณ์ว่า พายุโซนร้อนปาบึกจะพัดขึ้นฝั่งที่ จ.นครศรีธรรมราช ค่อนข้างแน่นอน และสั่งให้ทุกโรงเรียนเปิดเป็นศูนย์อพยพของประชาชนที่อพยพมาจากพื้นที่ชายฝั่งทะเลด้วยแล้ว.

อ่านข่าว "ปาบึก"

- ภาคใต้รับมือ พายุปาบึก สั่งอพยพชาวบ้าน

- นายกฯ จ่อ วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ รับมือโซนร้อน "ปาบึก"

- งดเดินเรือข้ามไปเกาะสมุย 4 ทุ่ม วันนี้ ถึง 5ม.ค. ผวา"ปาบึก"

- ปิ๊กป้อม สั่งกองทัพ เตรียมพร้อมรับมือพายุโซนร้อน “ปาบึก”

- ระดมรับมือ "ปาบึก" ถล่มไทย 4 จังหวัดสุดอันตราย

อ่านข่าว "ปาบึก"

ภาคใต้รับมือ พายุปาบึก สั่งอพยพชาวบ้าน

สั่งด่วนสนามบินในภาคใต้ เตรียมแผนฉุกเฉินรับมือ "พายุปาบึก"

นายกฯ จ่อ วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ รับมือโซนร้อน "ปาบึก"

งดเดินเรือข้ามไปเกาะสมุย 4 ทุ่ม วันนี้ ถึง 5ม.ค. ผวา"ปาบึก"

ปิ๊กป้อม สั่งกองทัพ เตรียมพร้อมรับมือพายุโซนร้อน “ปาบึก”

ระดมรับมือ "ปาบึก" ถล่มไทย 4 จังหวัดสุดอันตราย

แหลมตะลุมพุกเงียบเชียบ ร้านรวงปิดหนีพายุปาบึก คนที่เหลือตามข่าวใกล้ชิด

อ่านข่าว "ปาบึก"

สั่งด่วนสนามบินในภาคใต้ เตรียมแผนฉุกเฉินรับมือ "พายุปาบึก"

ภาคใต้รับมือ พายุปาบึก สั่งอพยพชาวบ้าน

สั่งด่วนสนามบินในภาคใต้ เตรียมแผนฉุกเฉินรับมือ "พายุปาบึก"

นายกฯ จ่อ วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ รับมือโซนร้อน "ปาบึก"

งดเดินเรือข้ามไปเกาะสมุย 4 ทุ่ม วันนี้ ถึง 5ม.ค. ผวา"ปาบึก"

ปิ๊กป้อม สั่งกองทัพ เตรียมพร้อมรับมือพายุโซนร้อน “ปาบึก”

ระดมรับมือ "ปาบึก" ถล่มไทย 4 จังหวัดสุดอันตราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แหลมตะลุมพุกพายุปาบึกอพยพประชาชนจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดาพื้นที่สีแดงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้