แหลมตะลุมพุกพื้นที่สีแดงจ่อรับ "พายุปาบึก" ผู้ว่าฯ สั่งอพยพคนออกให้หมด

ข่าว

  แหลมตะลุมพุกพื้นที่สีแดงจ่อรับ "พายุปาบึก" ผู้ว่าฯ สั่งอพยพคนออกให้หมด

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ม.ค. 2562 16:47 น.

  ผวจ.นครศรีธรรมราช ประกาศแหลมตะลุมพุก อาจเป็นจุดรับพายุปาบึก เป็นพื้นที่สีแดง ห้ามทุกคนเข้าพื้นที่ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้เป็นต้นไป ส่วนวันนี้ได้สั่งให้ประชาชนทุกครัวเรือนอพยพออกพื้นที่...

  เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 3 ม.ค.62 นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมเดินทางลงพื้นที่อำเภอปากพนัง เพื่อเยี่ยมผู้ประสบภัยที่ศูนย์กีฬา เทศบาลเมืองปากพนัง และที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอปากพนัง ซึ่งมีผู้ประสบภัยในพื้นที่ ต.แหลมตะลุมพุก และพื้นที่เสี่ยงได้รับผลกระทบจากพายุปาบึกหลายร้อยครัวเรือน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้ป่วย และเด็กเล็ก พร้อมกับให้กำลังใจ จากนั้นเดินทางมาที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ ต.แหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง เพื่อรับฟังสถานการณ์ และความพร้อมการรับมือพายุปาบึก จากนายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้บริหารส่วนท้องถิ่น จากนั้นเป็นประธานในพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เจ้าที่เจ้าทาง และบารมีองค์พระบรมธาตุ ให้ช่วยคุ้มครองประชาชนชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชให้รอดพ้นปลอดภัยจากพายุปาบึก

  ต่อมาเมื่อเวลา 14.00 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เดินทางมาที่โรงเรียนประชานุเคราะห์แห่งนี้ เพื่อพูดคุยกับชาวบ้านและฝ่ายปกครองท้องถิ่น เพื่อไม่ให้พี่น้องประชาชนเกิดความตื่นตระหนกตกใจกับพายุโซนร้อนปาบึก ที่มีข้อมูลล่าสุดจากกรมอุตุนิยมวิทยาว่า พายุโซนร้อนปาบึกจะเข้าถึงเขตแหลมตะลุมพุกในช่วงบ่ายโมงของวันพรุ่งนี้ไปแล้ว

  สิ่งหนึ่งที่ชาวบ้านกังวล คือ เรื่องของการซ้ำรอยเมื่อปี 2505 ในเหตุการณ์พายุแฮเรียต และพายุเกย์ในปี 2532 ก็เลยทำให้ทางนายจำเริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ตัดสินใจทำพิธีบวงสรวงขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ให้องค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ในการปกปักรักษาคุ้มครองไม่ให้เขตแหลมตะลุมพุกเกิดความเสียหายเหมือนในอดีตที่ผ่านมา

  นายจำเริญ กล่าวว่า ที่นี่ถูกจัดให้พื้นที่สีแดง เพราะหลังจากประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาล่าสุด ที่พบว่าพายุโซนร้อนปาบึกได้เบี่ยงทิศทางลมจากเดิมจะพัดขึ้นชายฝั่งทางจังหวัดสุราษฎร์ธานีมาเป็นเขตแหลมตะลุมพุกจังหวัดนครศรีธรรมราชนั้น ก็เลยทำให้หน่วยงานราชการในจังหวัดเกิดความห่วงใยพี่น้องประชาชนในพื้นที่ จนในที่ประชุมมีข้อสรุปว่า ให้พี่น้องประชาชนบ้านแหลมตะลุมพุกอพยพออกนอกพื้นที่ไปอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวที่ศูนย์ราชการประจำอำเภอปากพนังทุกคน ไม่มีข้อยกเว้น เพื่อความปลอดภัยในชีวิต

  ส่วนการป้องกันการตกค้างนั้น ผู้ว่าฯ นครศรีธรรมราช ยืนยันว่า ทางเจ้าหน้าที่ทหาร จะมาเก็บตกอีกครั้งในช่วงเช้าของวันพรุ่งนี้ และทุกคนจะต้องออกจากพื้นที่ให้หมด ยกเว้นขาวบ้านที่มีความแข็งแรงมารวบรวมกับทางเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจในการจัดเวรยาม เพื่อป้องกันการโจรกรรมทรัพย์สินของชาวบ้าน ในห้วงเวลาที่ทุกคนถูกอพยพออกนอกพื้นที่

  นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งให้ผู้บริหารโรงเรียนทุกแห่งใน จ.นครศรีธรรมราช ประกาศปิดโรงเรียนในวันพรุ่งนี้ตามความเหมาะสม โดยล่าสุดทางผู้บริหารโรงเรียนทุกแห่งได้ประกาศปิดโรงเรียน 1 วัน ในวันพรุ่งนี้ (4 ม.ค.) ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของนักเรียนและผู้ผู้ปกครองของ นร.ทุกคน เนื่องจากคาดการณ์ว่า พายุโซนร้อนปาบึกจะพัดขึ้นฝั่งที่ จ.นครศรีธรรมราช ค่อนข้างแน่นอน และสั่งให้ทุกโรงเรียนเปิดเป็นศูนย์อพยพของประชาชนที่อพยพมาจากพื้นที่ชายฝั่งทะเลด้วยแล้ว.

  อ่านข่าว "ปาบึก"

  อ่านข่าว "ปาบึก"

  อ่านข่าว "ปาบึก"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แหลมตะลุมพุกพายุปาบึกอพยพประชาชนจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดาพื้นที่สีแดงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์