ผู้ว่าฯ เมืองคอน สั่งอพยพประชาชน 100% ในจุดเสี่ยงริมทะเลทั้ง 6 อำเภอ

ข่าว

  ผู้ว่าฯ เมืองคอน สั่งอพยพประชาชน 100% ในจุดเสี่ยงริมทะเลทั้ง 6 อำเภอ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ม.ค. 2562 14:45 น.

  ผวจ.นครศรีธรรมราช สั่งทุกจุดเสี่ยงเตรียมอพยพ 100% ทุกอำเภอ พร้อมรับมือพายุปาบึก โดยเฉพาะ 6 อำเภอชายฝั่งทะเล รวมทั้งดูแลภายในครอบครัว เตรียมอาหาร น้ำดื่ม อุปกรณ์ยังชีพให้พร้อม...

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 มกราคม 2562 ที่ห้องประชุมปฏิบัติการ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ประชุมด่วนเพื่อเตรียมความพร้อมรับมือพายุโซนร้อน “ปาบึก” ที่คาดว่าจะเคลื่อนลงอ่าวไทยในวันนี้ 3 มกราคม 2562 และจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราชในช่วงค่ำของวันที่ 4 มกราคม 2562 โดยจะมีผลกระทบต่อภาคใต้ในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม 2562 ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง โดยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย และทะเลอันดามันจะมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูง 3-5 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า จังหวัดนครศรีธรรมราชอาจจะได้รับผลกระทบที่รุนแรงจากพายุ “ปาบึก” ทั้ง 23 อำเภอ เพื่อความไม่ประมาทขอให้นายอำเภอทุกอำเภอเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นจากฝนตกหนัก ถึงหนักมาก น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน คลื่นซัดชายฝั่ง และความเสียหายจากแรงลมพายุ เช่น ต้นไม้หักโค่น สิ่งปลูกสร้างต่างๆ โดยเฉพาะ 6 อำเภอที่อยู่ติดชายฝั่งทะเลทุกจุดเสี่ยง ขอให้มีการอพยพประชาชนไปยังศูนย์อพยพ 100%

  นายจำเริญ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ขอให้พี่น้องประชาชนทุกครัวเรือน ได้เตรียมความพร้อมภายในครอบครัวของตนเอง และดูแลเพื่อนบ้าน ด้วยการเตรียมอาหาร น้ำดื่ม ไฟฉาย และอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อม ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิดกรณีที่ลมกระโชกแรง อยู่ในที่ปลอดภัยของตัวบ้าน หรืออพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย ทั้งโรงเรียน สถานที่ราชการต่างๆ หรือสถานที่ ศูนย์อพยพที่ทางท้องถิ่นท้องที่ ทางอำเภอได้จัดเตรียมไว้ ส่วนในพื้นที่ในเขตตัวเมือง สามารถอพยพไปพักพิงได้ที่สถานที่ราชการทุกแห่ง หรือสามารถมาพักพิงได้ที่ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยให้ส่วนราชการทุกแห่งเปิดเป็นที่อพยพพี่น้องประชาชนใกล้ที่ไหนไปที่นั่น

  และมอบหมายให้หัวหน้าส่วนราชการทุกส่วนเป็นหัวหน้าหน่วยในการดูแลผู้พักพิง โดยให้ประสานงานกับอำเภอในพื้นที่ เพื่อความปลอดภัยของประชาชนต้องอพยพไปก่อน อย่ารอให้เกิดสถานการณ์เพราะจะอพยพไม่ทัน ทั้งนี้ประชาชนไม่ควรตื่นตระหนก แต่ขอให้มีความตระหนัก และเชื่อฟังตามคำสั่ง หรือคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ ให้ติดตามข้อมูลข่าวพยากรณ์อากาศ และประกาศเตือนภัยได้ที่ เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 หรือจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ตลอด 24 ชั่วโมง.

  อ่านข่าว "ปาบึก"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อพยพประชาชนนครศรีธรรมราชพายุปาบึกจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดาพื้นที่เสี่ยงภัยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 18:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์