ข่าว
100 year

ชาวแหลมตะลุมพุก เร่งขนของอพยพไปที่ปลอดภัย ก่อน "พายุปาบึก" เข้าถล่ม

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2562 14:11 น.
SHARE

ชาวบ้านแหลมตะลุมพุกเร่งขนย้ายข้าวของ อพยพไปอยู่พื้นที่ปลอดภัยที่ทางราชการเตรียมไว้ ขณะที่เปิดใจ ลุงวัย 65 ชาวปากพนัง ช่วงเกิดพายุแฮเรียต ท้องฟ้าสีแดง และมีลมกระโชกแรงรอบทิศ...(อ่านข่าว ภาพเส้นทาง 4 วัน “พายุปาบึก” ก่อนเลี้ยวเข้านครศรีฯ )

ภายหลังจากกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนจังหวัดทางภาคใต้ เตรียมรับมือพายุโซนร้อน “ปาบึก” ที่จะเคลื่อนเข้าบริเวณอ่าวไทยในช่วงวันที่ 2 ถึงวันที่ 3 มกราคม 2562 และคาดว่าประมาณวันที่ 3 และวันที่ 4 มกราคม 2562 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากในจังหวัดทางภาคใต้ และทะเลอ่าวไทย จะมีคลื่นสูง 2 ถึง 4 เมตร นั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 3 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่หมู่บ้านแหลมตะลุมพุก ต.แหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง พื้นที่เสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากพายุ “ปาบึก” ชาวบ้านเริ่มอพยพไปอยู่อำเภอปากพนัง ศูนย์กีฬาเทศบาลเมืองปากพนัง และสถานที่ปลอดภัยที่ทางราชการเตรียมไว้ โดยเฉพาะคนแก่ ผู้ป่วย และเด็กเล็ก มีการอพยพตั้งแต่เมื่อวานนี้ แต่ยังมีชาวบ้านส่วนหนึ่งยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์พายุ “ปาบึก” อย่างใกล้ชิด เพราะหลายครอบครัวเป็นห่วงทรัพย์สินภายในบ้าน

พร้อมกันนี้ชาวบ้านร่วมมือร่วมใจกันช่วยขนย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภท โทรทัศน์ ตู้เย็น และเครื่องซักผ้า ด้วยรถกระบะ รถเข็น รวมทั้งขนย้ายรถจักรยานยนต์ มาเก็บไว้ที่หอประชุมของโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 2 อ.ปากพนัง ที่ห่างจากชายทะเลแหลมตะลุมพุกประมาณ 1 – 2 กิโลเมตร อย่างไรก็ตาม ความสูงของคลื่นทะเลบริเวณชายหาดแหลมตะลุมพุกยังคงอยู่ที่ระดับ 1 – 2 เมตร เหมือนช่วงเช้า แต่ระดับน้ำทะเลหนุนสูงมากขึ้นกว่าช่วงเช้า ส่วนกระแสลมพัดกระโชกแรงสลับเบา ท้องฟ้ายังคงมืด แต่ไม่มีฝนตกลงมาแล้ว

ด้านนายสมนึก ซ้วนลิ่ม อายุ 65 ปี ชาวอำเภอปากพนัง เล่านาที ที่พายุแฮเรียต ถล่มบ้านแหลมตะลุมพุก ว่า ขณะนั้นตนอายุประมาณ 7 – 8 ปี สามารถรับรู้ถึงมหันตภัยที่เกิดขึ้นได้อย่างแม่นยำ โดยก่อนเกิดพายุแฮเรียตจะถล่มบ้านแหลมตะลุมพุกนั้น มีฝนตกลงมาตลอดทั้งวัน ส่วนท้องฟ้าสีแดง และมีลมกระโชกแรงรอบทิศทางเหมือนวงจักร และมีน้ำทะเลหนุนสูงขึ้นชายฝั่งกว่า 1 เมตร ไม่สามารถเดินออกไปชายหาดได้ ส่วนสัตว์ทะเล พวกปลา กุ้ง หมึก ลอยขึ้นมาบนชายฝั่งจำนวนมาก ส่วนบ้านของตนได้รับความเสียหายทั้งหลัง.

 

อ่านข่าว "ปาบึก"

- ภาคใต้รับมือ พายุปาบึก สั่งอพยพชาวบ้าน

- นายกฯ จ่อ วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ รับมือโซนร้อน "ปาบึก"

- งดเดินเรือข้ามไปเกาะสมุย 4 ทุ่ม วันนี้ ถึง 5ม.ค. ผวา"ปาบึก"

- ปิ๊กป้อม สั่งกองทัพ เตรียมพร้อมรับมือพายุโซนร้อน “ปาบึก”

- ระดมรับมือ "ปาบึก" ถล่มไทย 4 จังหวัดสุดอันตราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แหลมตะลุมพุกพายุปาบึกอพยพประชาชนนครศรีธรรมราชปาบึกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED