ไลฟ์สไตล์
100 year

"ปาบึก" พ่นพิษ เรือทัวร์กระบี่เซ็ง ถูกห้ามออกทะเล ต้องคืนเงินนักท่องเที่ยว

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2562 11:57 น.
SHARE

พายุโซนร้อน “ปาบึก” พ่นพิษ ผู้ประกอบการเรือทัวร์กระบี่เซ็ง เจ้าท่ามีคำสั่งห้ามออกทะเลกะทันหัน ต้องคืนเงินลูกทัวร์ บ่นขาดทุน หลังเสียเงินเตรียมอาหาร น้ำดื่ม สำหรับลูกทัวร์แล้ว ...

กรณี พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) ที่พัดปกคลุมทะเลจีนใต้ตอนล่าง กำลังเคลื่อนตัวเข้าทะเลอ่าวไทยตอนกลาง ช่วงระหว่าง จ.สุราษฎร์ธานี และชุมพร ส่งผลให้คลื่นลมในทะเลทั้งฝั่งอ่าวไทย และอันดามัน เริ่มมีกำลังแรง และส่งผลกระทบหลายจังหวัดทางภาคใต้ ซึ่งในส่วนของ จ.กระบี่

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดทางเจ้าท่าภูมิภาค สาขากระบี่ ออกประกาศห้ามเรือเล็กทุกชนิด ออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 3-5 ม.ค.นี้ ขณะที่อุทยานแห่งชาติทางทะเลใน จ.กระบี่ ต่างห้ามเรือนำเที่ยวออกเที่ยวทางทะเลเช่นกัน เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

ล่าสุด เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 3 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปดูบรรยากาศการท่องเที่ยวบริเวณหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ซึ่งจุดดังกล่าวเป็นจุดที่ผู้ประกอบการเรือทัวร์ ต้องพานักท่องเที่ยวมาลงเรือออกทะเล พบว่าบรรยากาศในเช้าวันนี้ค่อนข้างเงียบเหงา บรรดาเรือทัวร์ ทั้งเรือสปีดโบ๊ต เรือหัวโทง พากันจอดหลบคลื่นลมกันมากกว่า 200 ลำ

โดยสภาพอากาศตั้งแต่ช่วงเช้า ท้องฟ้ามีสภาพครึ้มฟ้าครึ้มฝนตลอดทั้งวัน ในขณะที่มีนักท่องเที่ยวบางกลุ่ม ที่ไม่ทราบว่าทางเจ้าท่าประกาศห้ามเดินเรือ พากันมารอขึ้นเรือเพื่อออกเที่ยวทะเล ซึ่งก็ต้องผิดหวังกลับไป

ขณะที่ ผู้ประกอบการเรือทัวร์ ต่างพากันเดือดร้อนหนัก เนื่องจากเพิ่งทราบประกาศดังกล่าวในช่วงเช้าก่อนลงเรือ โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี นำประกาศจากสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ มาแจกจ่ายให้กับผู้ประกอบการเรือทัวร์ รับทราบว่า ห้ามเดินเรือในช่วงวันที่ 3-5 ม.ค.62 ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายต้องคืนเงินให้นักท่องเที่ยว และพากันเก็บข้าวของกลับ

ทำให้ผู้ประกอบการแทบทุกราย พากันบ่นขาดทุน เนื่องจากมีการเตรียมข้าวของ อาหารการกินไว้ให้นักท่องเที่ยวแล้ว ขณะที่บางส่วนก็มีการปรับรูปแบบการเที่ยวแทน โดยทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวในเรื่องสภาพอากาศ และความปลอดภัย ก่อนจะปรับให้ไปเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวบนบกแทน ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็เข้าใจ

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีเรือทัวร์บางราย ยังคงไม่ทราบประกาศจาก สำนักงานเจ้าท่า พานักท่องเที่ยวออกไปเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล อาทิ เกาะปอดะ ทะเลแหวก อ่าวพระนาง อ่าวไร่เล แต่ปรากฏว่าเมื่อไปถึง ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ สั่งห้ามไม่ให้เรือทัวร์เข้าไปในพื้นที่เกาะ บรรดาผู้ประกอบการจึงต้องพานักท่องเที่ยวกลับเข้าฝั่งทันที ขณะที่นักท่องเที่ยวบางส่วน หันมาใช้เวลาเดินช็อปปิ้งในย่านการค้าที่อ่าวนางแทน

ส่วนสถานการณ์คลื่นลมในทะเลกระบี่ พบว่าใกล้ชายฝั่ง คลื่นยังไม่สูงมาก แต่ในทะเลคลื่นเริ่มมีกำลังแรง สูงประมาณ 1-2 เมตร.

อ่านข่าว "ปาบึก"

ภาคใต้รับมือ พายุปาบึก สั่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ จ่อ วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ รับมือโซนร้อน "ปาบึก"

งดเดินเรือข้ามไปเกาะสมุย 4 ทุ่ม วันนี้ ถึง 5ม.ค. ผวา"ปาบึก"

ปิ๊กป้อม สั่งกองทัพ เตรียมพร้อมรับมือพายุโซนร้อน “ปาบึก”

ระดมรับมือ "ปาบึก" ถล่มไทย 4 จังหวัดสุดอันตราย

แหลมตะลุมพุกเงียบเชียบ ร้านรวงปิดหนีพายุปาบึก คนที่เหลือตามข่าวใกล้ชิด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุปาบึกกระบี่หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพีสำนักงานเจ้าท่าห้ามเรือออกทะเลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:18 น.