"ปาบึก" พ่นพิษ เรือทัวร์กระบี่เซ็ง ถูกห้ามออกทะเล ต้องคืนเงินนักท่องเที่ยว

ข่าว

  "ปาบึก" พ่นพิษ เรือทัวร์กระบี่เซ็ง ถูกห้ามออกทะเล ต้องคืนเงินนักท่องเที่ยว

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ม.ค. 2562 11:57 น.

  พายุโซนร้อน “ปาบึก” พ่นพิษ ผู้ประกอบการเรือทัวร์กระบี่เซ็ง เจ้าท่ามีคำสั่งห้ามออกทะเลกะทันหัน ต้องคืนเงินลูกทัวร์ บ่นขาดทุน หลังเสียเงินเตรียมอาหาร น้ำดื่ม สำหรับลูกทัวร์แล้ว ...

  กรณี พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) ที่พัดปกคลุมทะเลจีนใต้ตอนล่าง กำลังเคลื่อนตัวเข้าทะเลอ่าวไทยตอนกลาง ช่วงระหว่าง จ.สุราษฎร์ธานี และชุมพร ส่งผลให้คลื่นลมในทะเลทั้งฝั่งอ่าวไทย และอันดามัน เริ่มมีกำลังแรง และส่งผลกระทบหลายจังหวัดทางภาคใต้ ซึ่งในส่วนของ จ.กระบี่

  ล่าสุดทางเจ้าท่าภูมิภาค สาขากระบี่ ออกประกาศห้ามเรือเล็กทุกชนิด ออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 3-5 ม.ค.นี้ ขณะที่อุทยานแห่งชาติทางทะเลใน จ.กระบี่ ต่างห้ามเรือนำเที่ยวออกเที่ยวทางทะเลเช่นกัน เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

  ล่าสุด เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 3 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปดูบรรยากาศการท่องเที่ยวบริเวณหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ซึ่งจุดดังกล่าวเป็นจุดที่ผู้ประกอบการเรือทัวร์ ต้องพานักท่องเที่ยวมาลงเรือออกทะเล พบว่าบรรยากาศในเช้าวันนี้ค่อนข้างเงียบเหงา บรรดาเรือทัวร์ ทั้งเรือสปีดโบ๊ต เรือหัวโทง พากันจอดหลบคลื่นลมกันมากกว่า 200 ลำ

  โดยสภาพอากาศตั้งแต่ช่วงเช้า ท้องฟ้ามีสภาพครึ้มฟ้าครึ้มฝนตลอดทั้งวัน ในขณะที่มีนักท่องเที่ยวบางกลุ่ม ที่ไม่ทราบว่าทางเจ้าท่าประกาศห้ามเดินเรือ พากันมารอขึ้นเรือเพื่อออกเที่ยวทะเล ซึ่งก็ต้องผิดหวังกลับไป

  ขณะที่ ผู้ประกอบการเรือทัวร์ ต่างพากันเดือดร้อนหนัก เนื่องจากเพิ่งทราบประกาศดังกล่าวในช่วงเช้าก่อนลงเรือ โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี นำประกาศจากสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ มาแจกจ่ายให้กับผู้ประกอบการเรือทัวร์ รับทราบว่า ห้ามเดินเรือในช่วงวันที่ 3-5 ม.ค.62 ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายต้องคืนเงินให้นักท่องเที่ยว และพากันเก็บข้าวของกลับ

  ทำให้ผู้ประกอบการแทบทุกราย พากันบ่นขาดทุน เนื่องจากมีการเตรียมข้าวของ อาหารการกินไว้ให้นักท่องเที่ยวแล้ว ขณะที่บางส่วนก็มีการปรับรูปแบบการเที่ยวแทน โดยทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวในเรื่องสภาพอากาศ และความปลอดภัย ก่อนจะปรับให้ไปเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวบนบกแทน ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็เข้าใจ

  นอกจากนี้ ยังพบว่ามีเรือทัวร์บางราย ยังคงไม่ทราบประกาศจาก สำนักงานเจ้าท่า พานักท่องเที่ยวออกไปเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล อาทิ เกาะปอดะ ทะเลแหวก อ่าวพระนาง อ่าวไร่เล แต่ปรากฏว่าเมื่อไปถึง ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ สั่งห้ามไม่ให้เรือทัวร์เข้าไปในพื้นที่เกาะ บรรดาผู้ประกอบการจึงต้องพานักท่องเที่ยวกลับเข้าฝั่งทันที ขณะที่นักท่องเที่ยวบางส่วน หันมาใช้เวลาเดินช็อปปิ้งในย่านการค้าที่อ่าวนางแทน

  ส่วนสถานการณ์คลื่นลมในทะเลกระบี่ พบว่าใกล้ชายฝั่ง คลื่นยังไม่สูงมาก แต่ในทะเลคลื่นเริ่มมีกำลังแรง สูงประมาณ 1-2 เมตร.

  อ่านข่าว "ปาบึก"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พายุปาบึกกระบี่หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพีสำนักงานเจ้าท่าห้ามเรือออกทะเลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 19:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์