ไลฟ์สไตล์
100 year

จังหวัดภาคใต้ตั้งศูนย์ระวัง "ปาบึก" อพยพคนพื้นที่เสี่ยง เมืองคอน-สุราษฎร์ฯ

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2562 11:23 น.
SHARE

ปภ.แจ้งทุกจังหวัดภาคใต้ ตั้งศูนย์เฝ้าระวัง พายุโซนร้อน "ปาบึก" สั่งอพยพประชาชน ในพื้นที่เสี่ยงนครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี แล้ว ...

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.62 นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึก ที่จะเคลื่อนตัวเข้าสู่บริเวณภาคใต้และอ่าวไทย ช่วงวันที่ 3-5 ม.ค.นี้ ว่า ปภ.ได้แจ้งเตือนไปยังทุกจังหวัดภาคใต้ และพื้นที่เสี่ยงต่อเนื่องทุกวัน ส่วนแผนเผชิญเหตุ ได้แจ้งให้จังหวัดตั้งศูนย์เฝ้าระวัง เพื่อประเมินสถานการณ์ในจังหวัดของตนเอง โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ รวมถึงบูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วิเคราะห์ถึงสถานการณ์ว่าจะเกิดเหตุพายุขึ้นบริเวณใด และความรุนแรงมากน้อยเพียงใด พร้อมแจ้งเตือนประชาชนให้ได้รับทราบ

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกันได้ขอความร่วมมือไปยัง ปภ.จังหวัดสุพรรณบุรี ปราจีนบุรี และประจวบคีรีขันธ์ ลงไปสมทบ 3 ศูนย์เขตในพื้นที่ภาคใต้ ทั้งบุคลากร รวมไปถึงเครื่องจักรในการบรรเทาสาธารณภัย ซึ่งขณะนี้มีความพร้อมในทุกพื้นที่

นายชยพล กล่าวด้วยว่า จากการประเมินกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คาดว่าความรุนแรงของพายุจะอยู่ที่ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทะเลมีคลื่นสูงถึง 5 เมตร จึงได้สั่งการให้เรือทุกชนิดงดออกจากชายฝั่ง

ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจจะมีความรุนแรง ซ้ำรอยเหตุการณ์ที่แหลมตะลุมพุก จังหวัดนครศรีธรรมราช นั้น ขณะนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดได้สื่อสารไปยังประชาชนในทุกพื้นที่ พร้อมอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะผู้ป่วย ผู้พิการ เด็กและคนชรา ในจังหวัดนครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานีแล้ว แต่ยังไม่สามารถประเมินได้ว่า 2 พื้นที่ดังกล่าว จะเป็นจุดที่ได้รับผลกระทบจากพายุรุนแรงที่สุดหรือไม่ เนื่องจากมีการประเมินจากหลายภาคส่วนที่แตกต่างกันไป

แต่ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่เกิดความปลอดภัยไว้ก่อน ซึ่งเชื่อว่า การอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ได้ ก็สามารถสื่อสารกับประชาชนได้ ว่าพายุในครั้งนี้ มีความรุนแรงมาก พร้อมยืนยัน หากพายุนี้มีความรุนแรงตามที่ได้คาดการณ์ไว้จริง จะสามารถรักษาชีวิตและความปลอดภัยของประชาชนได้จำนวนมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุปาบึกนครศรีธรรมราชสุราษฎร์ธานีศูนย์เฝ้าระวังอพยพคนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:25 น.