งดเดินเรือข้ามไปเกาะสมุย 4 ทุ่ม วันนี้ ถึง 5ม.ค. ผวา"ปาบึก"จ่อถล่ม

ข่าว

  งดเดินเรือข้ามไปเกาะสมุย 4 ทุ่ม วันนี้ ถึง 5ม.ค. ผวา"ปาบึก"จ่อถล่ม

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ม.ค. 2562 10:54 น.

  ราชาเฟอร์รี่ ข้ามไปเกาะสมุย ประกาศงดเดินเรือแล้ว ตั้งแต่เที่ยว 22.30น.คืนนี้ ถึง 10.00 น. 5 ม.ค. ด้านจังหวัดสั่งปักธงแดงห้ามเล่นน้ำเด็ดขาด ส่วนชาวบ้านเกาะสมุย เร่งตุนอาหาร เตรียมรับมือพายุ "ปาบึก" ...(อ่านข่าว ภาพเส้นทาง 4 วัน “พายุปาบึก” ก่อนเลี้ยวเข้านครศรีฯ 4 ม.ค.ตอนค่ำ)

  วันที่ 3 ม.ค. ที่ท่าเรือขนส่งสินค้า เอ็นพี มารีน ต.บางกุ้ง อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี บริษัท ซีทรานเฟอร์รี่ จำกัด ผู้ประกอบการเรือเฟอร์รี่โดยสารข้ามฟากดอนสัก-เกาะสมุย ได้ประกาศหยุดเดินเรือ ตั้งแต่เที่ยวเวลา 13.00 น.เป็นต้นไป ได้นำเรือเฟอร์รี่ จำนวน 3 ลำ จาก อ.ดอนสัก เข้ามาจอดหลบคลื่นลมพายุแล้ว และนำเรือขุดร่องน้ำเข้าไปหลบจอดในคลองดอนสัก เพื่อป้องกันความเสียหาย และล่าสุดบริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ ได้ประกาศงดบริการเดินเรือดอนสัก-เกาะสมุย ตั้งแต่เที่ยวเวลา 22.30 น. และวันที่ 4 ม.ค.62 งดตลอดวัน ส่วนวันที่ 5 ม.ค.62 งดเที่ยวเวลา 05.00-10.00 น. นอกจากนี้ ได้มีชาวประมงในพื้นที่อำเภอตลอดแนวชายฝั่งตั้งแต่ อ.ท่าชนะ – อ.ดอนสัก ได้นำเรือรีบกลับเข้าฝั่งเข้าหลบจอดตามในคลองเป็นจำนวนมาก

  นายเกริกไกร สงธานี นายอำเภอเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ทางอำเภอเกาะพะงัน ได้แจ้งเตือนไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เทศบาลทุกแห่ง รวมถึงผู้ประกอบการโรงแรม ให้เฝ้าระวังเป็นกรณีพิเศษ รวมทั้งเตรียมพร้อมอุปกรณ์กู้ชีพกู้ภัย จากหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งประกาศเตือนประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งทั้งหมด เตรียมพร้อมที่จะอพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัยโดยกำหนดให้โรงเรียนเกาะพะงันศึกษา เป็นศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยฯ

  นายเกริกไกร กล่าวว่า นอกจากนี้ยังได้ปักธงแดง ที่บริเวณชายหาดทั้งหมดของเกาะ เพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวลงไปเล่นน้ำ ส่วนการเดินเรือทั้งหมดได้ประกาศหยุดการเดินเรือตั้งแต่เที่ยงคืน วันที่ 3 ม.ค.62 ถึงเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ม.ค.62 ตามประกาศของจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยเตรียมความพร้อมบุคลากรในการช่วยเหลือประชาชนกรณีฉุกเฉิน ทั้งศูนย์กู้ชีพ กู้ภัย และโรงพยาบาล ให้เข้าช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

  ส่วนที่ อ.เกาะสมุย ที่ตลาดสดลิปะน้อย ต.อ่างทอง ได้มีประชาชนออกจับจ่ายซื้ออาหารสดทั้ง เนื้อสุกร เนื้อไก่ ผักสด และสินค้าประเภทของแห้งชนิดต่างๆ ขายดีเป็นอย่างมาก เพื่อนำเก็บไว้ประกอบอาหาร

  น.ส.ฐานิตา สมวงศ์ แม่ค้าขายผักตลาดสดลิปะน้อย กล่าวว่า หลังจากทราบพายุ “ปาบึก” จะเข้าเกาะสมุย จึงสั่งผักเพิ่มขึ้นซึ่งผักสดขายดีมากจนเกือบหมดร้าน โดยปกติจะเหลือเต็มร้าน เนื่องจากชาวบ้านตื่นตัวกับข่าวพายุเป็นอย่างมาก ส่วนตัวเองได้เตรียมอาหารไว้ที่บ้านแล้วบางส่วน

  ด้าน นางกัญญา เรืองสุข แม่ค้าขายเนื้อสุกร กล่าวว่า ลูกค้ามาซื้อเนื้อสุกรมากกว่าทุกวัน จากปกติที่ลูกค้าเคยซื้อเพียงครึ่งกิโลกรัม แต่วันนี้มาซื้อเพิ่มถึง 1 กิโลครึ่ง เกือบทุกคน โดยปกติจะขายได้วันละ 2 ตัว ตอนนี้ขายได้ถึง 3 ตัว ซึ่งจะสั่งเนื้อสุกรมาเพิ่มให้พอกับการบริโภค เนื่องจากเรือเฟอร์รี่ จะหยุดวันที่ 4 - 5 ม.ค.62 ทำให้ลูกค้าต่างมาซื้ออาหารสดเก็บไว้และรู้ว่า พายุกำลังจะเข้ามาเกาะสมุย สำหรับเนื้อสุกรหมูที่ขายไม่ได้เตรียมสำรองไว้ เพราะไม่เคยเจอพายุจะรุนแรงขนาดนี้ ทำให้ลูกค้าที่รู้ข่าวจึงได้มาซื้อสินค้าไว้

  ข่าวแจ้งว่า ส่วนที่ห้างแมคโคร สาขาเกาะสมุย ซึ่งมีอาหารสดและอาหารแห้งจำนวนมาก ได้มีประชาชน และผู้ประกอบการต่างๆ ไปแห่ซื้อกักตุนอาหารไว้เช่นกันจนทำให้สินค้าบางประเภทหมดลง ส่วนปั๊มน้ำมันบนเกาะสมุยมีรถยนต์ รถจักรยานยนต์ไปเติมน้ำมันไว้ โดยเฉพาะน้ำมันดีเซลขายดีจนบางปั๊มหมดแล้ว เนื่องจากโรงแรมได้ซื้อน้ำมันดีเซลไว้ใช้กับเครื่องปั่นไฟในโรงแรมกรณีไฟฟ้าดับ

  อ่านข่าว "ปาบึก"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปาบึกราชาเฟอร์รี่งดเดินเรือเกาะสมุยชาวบ้านตุนอาหารพายุปาบึกข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 01:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์