ผู้ว่าฯ สงขลา ประชุม ให้ทุกหน่วยเตรียมคน-อุปกรณ์พร้อมรับมือพายุปาบึก

ข่าว

  ผู้ว่าฯ สงขลา ประชุม ให้ทุกหน่วยเตรียมคน-อุปกรณ์พร้อมรับมือพายุปาบึก

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2562 22:35 น.

  ผู้ว่าฯ สงขลาประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรับมือพายุปาบึกเข้าไทยช่วง 3-5 ม.ค.ให้ติดตามเฝ้าระวัง เตรียบมเคึรื่องมือ เครื่องจักร ไว้ในพื้นที่เสี่ยง เพื่อเข้าช่วยประชาชนได้ทันที...


  เมื่อวันที่ 2 ม.ค.62 ที่ห้องประชุม Conference ศาลากลางจังหวัดสงขลา นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยนายไพโรจน์ จริตงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นางสาวพะเยาว์ เมืองงาม ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก นายเชาวลิต นิฒรรัตน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา หน่วยงานจากสำนักงานชลประทานที่16 สงขลา สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสงขลา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา และอำเภอทุกอำเภอตลอดจนเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจ เข้าร่วมประชุมผ่านระบบ Video Conference จากห้องประชุมราชสีห์ กระทรวงมหาดไทย โดยมีพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยในฐานะผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติเป็นประธานการประชุม

  นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือน ฉบับที่ 8 เรื่อง “พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK)” ที่ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน โดยพบว่าพายุดังกล่าวอยู่บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 6.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 108.0 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวน และเคลื่อนลงอ่าวไทย ในช่วงวันที่ 2-3 มกราคม 2562 เมตร ทั้งนี้กรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า จังหวัดสงขลาเป็นหนึ่งในจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึก ในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม 2562 และคลื่นจะมีความสูง 2-4 เมตร

  ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวต่อว่า เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมในการรับมือจึงได้บูรณาการทุกภาคส่วนในการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ภัยในด้านการเคลื่อนตัวของพายุ การวิเคราะห์สถานการณ์น้ำ สถิติการเกิดเหตุ และปัจจัยเสี่ยงเชิงพื้นที่ รวมถึงการเตรียมพร้อมปฏิบัติการในพื้นที่เพื่อให้การเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างทันท่วงที

  นายวีรนันทน์ กล่าวอีกว่า สำหรับการเตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือสำนักงานชลประทานที่ 16 สงขลา ได้มีการติดตั้งและเตรียมความพร้อม ด้านเครื่องจักรเครื่องมือไว้ในพื้นที่เสี่ยงตั้งแต่ช่วงฤดูฝน อาทิ เครื่องสูบน้ำ, เครื่องผลักดันน้ำและเครื่องจักรกลให้มีความพร้อมในการใช้งาน รวมถึงการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำ เพื่อประชาสัมพันธ์และแจ้งเตือนประชาชนให้รับทราบสถานการณ์น้ำ

  นอกจากนี้ด้านศูนย์ ปภ.เขต 12 สงขลา ได้มีการเตรียมพร้อมกำลังพลและเครื่องจักรกระจายลงในเขตพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลพายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK)” ทั้งเรือกู้ภัย เรือท้องแบน เครื่องสูบน้ำ รถปฎิบัติเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัย รถผลิตน้ำดื่ม เพื่อให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ระหว่างวันที่ 2-5 มกราคม 2562 ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

  ทั้งนี้ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงติดตามข้อมูลข่าวพยากรณ์อากาศ และประกาศเตือนภัยได้ที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา https://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง กรณีเกิดภัยพิบัติให้ขอความช่วยเหลือได้ที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา โทรสายด่วน 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ 074-316380 ถึง 4.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สงขลาพายุปาบึกรับมือพายุวีรนันทน์ เพ็งจันทร์พายุเข้าไทยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 06:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์