สัตวแพทย์มูลนิธิซอยด็อก ช่วยดูแมวดาวที่ถูกรถชน เผยอาการยังน่าห่วง

ข่าว

  สัตวแพทย์มูลนิธิซอยด็อก ช่วยดูแมวดาวที่ถูกรถชน เผยอาการยังน่าห่วง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2562 17:40 น.

  อุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 รับแมวดาวที่ถูกรถชนหน้าสุสานไม้ขาวสาหัสจากชาวบ้าน ส่งต่อให้สัตวแพทย์มูลนิธิซอยด็อกตรวจ ล่าสุดอาการยังน่าห่วงน้องเจ็บหนักมาก  ต้องรอดูอาการ 2-3 วัน...

  สืบเนื่องจากกรณีที่เฟซบุ๊กศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จ.ภูเก็ต ได้มีการโพสต์ภาพการรักษาแมวดาวที่ได้รับบาดเจ็บพร้อมข้อความระบุว่า วันที่ 1 ม.ค.62 ได้รับแจ้งจากชาวบ้านพบแมวดาวบาดเจ็บ ถูกรถชนบริเวณถนนหน้าสุสานไม้ขาว  ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นสภาพป่าชายหาดอันเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า จึงได้นำส่งมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย เพื่อให้สัตวแพทย์รักษาอาการบาดเจ็บและจะนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ หลังจากหายบาดเจ็บเป็นปกติแล้ว และได้ประสานศูนย์ศึกษาธรรมชาติสัตว์ป่าเขาพระแทว อ.ถลาง เพื่อนำไปอนุบาลไว้ก่อนเป็นการชั่วคราว

  ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ม.ค.2562 จากการสอบถาม นายพงศ์ชาติ เชื้อหอม หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เกี่ยวกับแมวดาวที่ถูกรถชนดังกล่าวทราบว่า ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 เมื่อช่วงเช้าวันที่ 1 ม.ค. ซึ่งได้มีชาวบ้านนำแมวดาวถูกรถชนบริเวณถนนเทพกระษัตรี ฝั่งขาออกนอกเมืองภูเก็ต หน้าสุสานไม้ขาว ต.ไม้ขาว อ.ถลาง ตั้งแต่ช่วงกลางคืนที่ผ่านมา จากนั้นได้นำไปส่งยังมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (Soi Dog Foundation) เพื่อให้สัตวแพทย์รักษาอาการบาดเจ็บ เบื้องต้นทราบว่าอาการค่อนข้างสาหัสและน่าเป็นห่วง เนื่องจากได้รับการกระทบกระเทือนค่อนข้างมาก ซึ่งต้องรอดูอาการอย่างน้อย 2-3 วัน แต่หากมีอาการดีขึ้นจะนำไปปล่อยไว้ที่เดิม ซึ่งเป็นที่อยู่ของแมวดาวตัวดังกล่าว เพราะแมวดาวเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ที่ผ่านมามีรายงานพบแมวดาวพลัดหลงเพียง 1 ตัว จนล่าสุดมาพบแมวดาวอีกตัวที่ถูกรถชนดังกล่าว 

  สำหรับ แมวดาว หรือ Leopard cat ชื่อวิทยาศาสตร์ Prionailurus bengalensis เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำพวกเสือขนาดเล็กชนิดหนึ่ง มีรูปร่างเท่าๆ กับแมวบ้าน แต่มีความคล่องแคล่วว่องไวกว่ามาก ขนตามลำตัวมีสีน้ำตาลอมเทา ลักษณะเด่น คือ ตามลำตัวมีจุดขนาดเล็กสีดำกระจายอยู่ทั่วไป ด้านข้างของหัวมีแถบสีน้ำตาลเข้ม 4-5 แถบ ขนบริเวณท้องมีสีขาวนวล แมวดาวตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย แมวดาวมีความยาวลำตัวและหัว 44.5-55 เซนติเมตร ความยาวหาง 23-29 เซนติเมตร น้ำหนัก 3-5 กิโลกรัม มีการกระจายพันธุ์ที่กว้างขวาง พบตั้งแต่ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, รัสเซีย, อินเดีย, ปากีสถาน, เนปาล, ภาคใต้ของจีน, พม่า, ไทย, ลาว, กัมพูชา, เวียดนาม, มาเลเซีย, เกาะสุมาตรา, เกาะชวา, เกาะบอร์เนียว, สิงคโปร์

  แมวดาวสามารถปรับตัวให้อยู่ในพื้นที่หลากหลายสภาพได้ บางครั้งอาจพบในป่าที่ใกล้กับพื้นที่ชุมชน ล่าสัตว์ขนาดเล็ก เช่น หนู สัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็กเป็นอาหาร ออกหากินในเวลากลางคืน พักผ่อนในเวลากลางวัน สามารถปีนต้นไม้ได้คล่องแคล่วและยังสามารถว่ายน้ำได้อีกด้วย ปกติอาศัยและหากินตามลำพัง ยกเว้นในช่วงผสมพันธุ์ที่อาจพบเห็นอยู่ด้วยกัน 2 ตัว ใช้เวลาตั้งท้องประมาณ 65-72 วัน ออกลูกครั้งละ 2-4 ตัว จากการศึกษาในสถานที่เลี้ยงมีอายุยืนประมาณ 13 ปี นอกจากนี้แล้วแมวดาวที่ผสมข้ามสายพันธุ์กับแมวบ้าน จะได้ลูกเป็นแมวพันทางสายพันธุ์ที่เรียกว่า แมวเบงกอล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แมวดาวแมวดาวโดนรถชนภูเก็ตศูนย์ศึกษาธรรมชาติสัตว์ป่าเขาพระแทวมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 07:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์