ไลฟ์สไตล์
100 year

ผวา! ชิคุนกุนยา ระบาดหนัก บ้านเกาะกลาง ที่กระบี่ ติดเชื้อเกือบยกหมู่บ้าน

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2562 08:27 น.
SHARE

กลับมาอีก “ชิคุนกุนยา” ระบาดหนัก บ้านเกาะกลางกระบี่ ชาวบ้านติดเชื้อเกือบยกหมู่บ้าน อาการปวดเมื่อยตามข้อ ปวดหัว มีไข้ ไม่มีเรี่ยวแรง กินยาแล้วไข้ก็ไม่ลด รีบพบแพทย์ทันที  

 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กระบี่ เมื่อเวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่บ้านเกาะกลาง หมู่ 1 ต.คลองประสงค์ อ.เมืองกระบี่ ว่ามีการแพร่ระบาดของโรค “ชิคุนกุนยา” อย่างรุนแรงในหมู่บ้าน โดยมีชาวบ้านป่วยด้วยโรคดังกล่าวแล้วหลายสิบครัวเรือน หลังรับแจ้ง ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบเรื่องนี้ พบว่า พื้นที่บ้านเกาะกลาง เป็นพื้นที่เกาะที่ต้องเดินทางด้วยเรือเข้าไป อยู่ฝั่งตรงข้ามกับตัวเมืองกระบี่ พบชาวบ้านหลายครัวเรือน เกือบทั้งหมู่บ้าน กำลังป่วยอย่างรุนแรง สอบถามข้อมูลในเบื้องต้นทราบว่า โรคชิคุนกุนยา แพร่ระบาดในหมู่บ้านมานานร่วม 2 เดือนแล้ว แต่ยังไม่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลเรื่องนี้ ทำให้ปัจจุบันการแพร่ระบาดเริ่มขยายวงกว้าง เกรงว่าหากปล่อยไว้อาจจะแพร่เชื้อไปยังนักท่องเที่ยวได้ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นจุดท่องเที่ยวอีกแห่งของ อ.เมืองกระบี่ โดยเป็นชุมชนหนาแน่น มีบ้านเรือนราษฎรมากกว่า 2,000 ครัวเรือน

ข่าวแนะนำ

นางนริศรา ปาทาน อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 203 หมู่ 1 บ้านเกาะกลาง ซึ่งเป็นผู้ป่วยรายหนึ่ง กล่าวว่า ตอนนี้ที่บ้านตนป่วยกัน 2 คน กับลูกสาว ป่วยกันมาได้ 3-4 วันแล้ว มีอาการปวดเมื่อยตามข้อ ปวดหัว มีไข้ ไม่สามารถทำงานอะไรได้ เพราะไม่มีแรง ต้องนอนพักอย่างเดียว เท่าที่ทราบข่าวตอนนี้ในหมู่บ้านเป็นกันเยอะมาก ช่วงแรกที่ตนยังไม่ติดเชื้อ ก็เห็นชาวบ้านช่วยกันหามคนเจ็บส่งไป รพ.4-5 คน สอบถามก็ทราบว่า เป็นโรคชิคุนกุนยา จนต่อมาตนก็มาเป็นเอง เฉพาะญาติๆ ของตน 7-8 คน เป็นกันหมด

ด้าน นายเจริญสุข ช่วยการ อายุ 41 ปี ชาวบ้านอีกราย กล่าวว่า สำหรับโรคชิคุนกุนยา มีการระบาดในพื้นที่บ้านเกาะกลางเป็นครั้งแรก ที่ผ่านมาไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงยังไม่รู้วิธีรักษาและการป้องกัน ทราบเพียงแต่ว่าโรคดังกล่าวมียุงลายเป็นพาหะเหมือนกับไข้เลือดออก เมื่อชาวบ้านเจ็บป่วยส่วนใหญ่ก็จะไปรักษาที่โรงพยาบาลประจำจังหวัด เนื่องจากอยู่ใกล้ นั่งเรือข้ามไปเพียง 10 นาทีก็ถึง สำหรับคนในครอบครัวของตนป่วยด้วยโรคชิคุนกุนยาเกือบยกครัว เบื้องต้นยังไม่มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขออกมารณรงค์ให้คำแนะนำ และบางพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดยังไม่มีการพ่นหมอกควันแต่อย่างใด

ต่อมา ผู้สื่อข่าวเข้าสอบถามจาก จนท.สถานีอนามัยบ้านกลาง ทราบว่า เรื่องการแพร่ระบาดตอนนี้ยังไม่มีรายงานในสารบบ เท่าที่ทราบมีผู้ป่วยเพียง 1 รายเข้ามารับการรักษา ทั้งนี้เนื่องจากผู้ป่วยส่วนใหญ่จะเดินทางไปรักษาที่ รพ.กระบี่ ด้วยตัวเอง จึงทำให้ไม่ทราบจำนวนที่แน่นอนของผู้ป่วย และไม่ทราบว่าการแพร่ระบาดกระจายไปไกลแค่ไหน แต่ทางสถานีอนามัยได้ประสานขอให้ชาวบ้านช่วยกันนำเครื่องพ่นกำจัดยุง ออกฉีดกำจัดยุง รวมทั้งดูแลในเรื่องของแหล่งน้ำที่อาจจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลายพาหะของโรค ซึ่งโรคชิคุนกุนยาเคยแพร่ระบาดรุนแรงเมื่อปี 2552 ในพื้นที่ จ.กระบี่ ก่อนที่โรคดังกล่าวจะหายไปหลายปีแล้ว แต่กลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ สสจ.จะเร่งหาสาเหตุของการแพร่ระบาดในครั้งนี้อีกครั้ง

ในส่วนของการดูอาการว่า เป็นโรคชิคุนกุนยา หรือไม่นั้น ทาง จนท.สถานีอนามัย แจ้งว่า หากผู้ป่วยมีอาการไข้ขึ้นนาน 3 วัน แล้วมีอาการปวดเมื่อยตามข้อ กินยาแล้วไข้ยังไม่ลด ให้สงสัยไว้ก่อนว่าเป็นโรคชิคุนกุนยา ให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพราะไข้ชิคุนกุนยา กับไข้เลือดออก จะแยกกันยาก ต้องให้แพทย์เจาะเลือดไปตรวจให้ชัดเจนก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชิคุนกุนยาระบาดหนักติดเชื้อเกือบยกหมู่บ้านชาวบ้านผวากระบี่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 21:36 น.