ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านบางสักจัดพิธี ทำบุญลอยเรือสะเดาะเคราะห์ รับปีใหม่ 2562

ไทยรัฐออนไลน์1 ม.ค. 2562 21:01 น.
SHARE

ชาวบ้านบางสัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา จัดพิธีทำบุญลอยเรือสะเดาะเคราะห์ส่งท้ายปีเก่าตอนรับปีใหม่ ที่ทำสืบต่อกันมานับร้อยปี เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้ออกไปจากครอบครัวและหมู่บ้าน ก่อนนำไปปล่อยทะเล...

เมื่อวันที่ 1 ม.ค.62 ที่ชายหาดบ้านบางสัก ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ว่าที่ร้อยเอกพงศักดิ์ เวทยาวงศ์ นายอำเภอตะกั่วป่า เป็นประธานจัดงานพิธีทำบุญลอยเรือสะเดาะเคราะห์ส่งท้ายปีเก่าตอนรับปีใหม่ 2562 โดยมี นายสมศักดิ์ ชูแสง ปลัดอำเภออาวุโส หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน ร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นประเพณีดั้งเดิมที่ทำสืบต่อกันมานานนับร้อยปีทุกวันขึ้นปีใหม่ ตามความเชื่อที่ว่าจะสามารถช่วยปัดเป่าสิ่งอัปมงคลชั่วร้ายออกไปจากตัวเองและหมู่บ้าน จะสร้างความสงบสุขร่มเย็น

ข่าวแนะนำ

ได้นิมนต์พระอาจารย์พระมานัส ปุญญภรโณ เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์อภัยสมุทร ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งเป็นพระนักเทศน์ที่มีชื่อเสียง พร้อมพระภิกษุจำนวน 5 รูป ร่วมสวดมนต์เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้ออกไปจากครอบครัวและหมู่บ้าน โดยจะนำข้าวสาร อาหารแห้ง ดอกไม้ ธูป เทียน เศษเล็บ เศษผม และเศษผ้านุ่งห่มใส่ลงไปในเรือ ก่อนนำไปปล่อยลอยสู่ทะเลชายทะเลหาดบางสัก

สำหรับประเพณีนี้ถือเป็นประเพณีเก่าแก่ ที่ชาวบ้านเชื้อสายชาวมอแกนได้ถือปฏิบัติมานานนับร้อยปี โดยในทุกปีจะมีลูกหลานในพื้นที่ไปทำงานต่างจังหวัดได้เดินทางกลับมาบ้านพบกับครอบครัว และเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรม เพื่อเป็นการแสดงออกถึงการอนุรักษ์ประเพณีดั้งเดิม พร้อมสืบสานประเพณีวัฒนธรรมที่ดีของคนรุ่นหลังต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หาดบางสักบ้านบางสักพังงาทำบุญลอยเรือสะเดาะเคราะห์ปีใหม่ 2562ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:08 น.