ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตะลุยดงบัวผุด ดอกไม้ยักษ์ ที่สุราษฎร์ฯ ปีนี้พบ 41ดอก

  ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2561 15:44 น.
  SHARE

  นักท่องเที่ยว แห่ชมดอกบัวผุด ที่คลองพนม เขาสก อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี ปีนี้ พบทั้งที่บานแล้ว กับดอกตูมรวม 41 ดอก ทยอยบานทยอยโรยไปจนถึงเดือน พ.ค.62 ใครที่ชอบท่องเที่ยวผจญภัย ไม่ควรพลาด

  เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.61 นักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติคลองพนม และชาวบ้าน ร่วมเดินเท้าเข้าป่าในพื้นที่ หมู่ที่ 5 บ้านสะพานนาค ต.คลองศก อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งอยู่ในเขตที่อุทยานแห่งชาติคลองพนม เพื่อเข้าชมดอกบัวผุด และตรวจสอบความพร้อมของจุดชมดอกบัวผุด ดอกไม้ยักษ์ประจำถิ่นป่าเขตร้อนชื้นภาคใต้ของไทยที่กำลังบานอยู่ในขณะนี้

  โดยใช้ระยะทางในการเดินเท้าประมาณ 450 เมตร ผ่านเส้นทางธรรมชาติที่ร่มรื่นและธารน้ำตก ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่เหมาะแก่การผจญภัย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เองก็ได้ทำทางเดินธรรมชาติเพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวทุกกลุ่มทุกวัย สามารถเข้าชมความมหัศจรรย์ของพันธุ์ไม้ของเมืองไทยได้

  นายนพพร บุญนาค ผู้ประสานงานไกด์ชุมชน กล่าวว่า ถือเป็นโอกาสดี ที่พบดอกบัวผุดบานในพื้นที่ สามารถสร้างรายเสริมให้กับชาวบ้าน สำหรับดอกบัวผุดที่พบบานมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 60 เซนติเมตร สีส้มเข้มสวยงาม เป็นเสน่ห์ และเอกลักษณ์การท่องเที่ยวของ อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี โดยดอกบัวผุดที่บานแล้วจะมีบานเป็นเวลาประมาณ 7 วันก็จะเน่าตาย แต่นอกจากดอกบัวผุดบานในจุดนี้ยังพบดอกบัวผุด ที่กำลังตูมและพร้อมเจริญเติบโตเพื่อบานอีกกว่า 41 ดอก ซึ่งจะทยอยบานไปจนถึงเดือนพฤษภาคม ปี 62 นักท่องเที่ยวสามารถศึกษาถึงวิวัฒนาการดอกดอกไม้ยักษ์ประเภทกาฝาก ที่สวยและใหญ่ที่สุดในโลกชนิดนี้ได้ แต่นอกจากจะได้เดินป่าและชมดอกบัวผุดแล้ว ชาวบ้านยังได้เตรียมกิจกรรมแบมบูคุกกิ้ง (การทำอาหารจากกระบอกไม้ไผ่) ไว้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการซึมซับวิถีของชาวบ้านในพื้นที่อีกด้วย

  ด้านนายชนะกร อักษรเพร็ช หน.อุทยานแห่งชาติคลองพนม กล่าวว่า สำหรับจุดชมดอกบัวผุด บ้านสะพานนาค เพิ่งเปิดเป็นครั้งแรกควรใช้โอกาสนี้เข้าชมเพราะเดินไม่ไกล ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่อุทยานค่อยและชาวบ้านคอยให้คำแนะนำในการเข้าชมที่ถูกวิธี เพื่อไม่ทำลายทรัพยากรป่าไม้ ส่วนนักท่องเที่ยวที่ยากเข้าชมดอกบัวผุดหลังจากนี้สามารถติดต่อผ่านเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติคลองพนม หรือจุดท่องเที่ยวชุมชนบานสะพานนาคเพื่อสอบถามการเข้าชมดอกบัวผุด และให้คำแนะนำทางเข้าชมต่อไป

  “ในจุดนี้มีบัวผุดบานแล้วจำนวน 3 ดอก ดอกแรกโรยแล้ว ดอกที่ 2 กำลังจะโรย ส่วนดอกที่ 3 บานไปเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา และยังมีเตรียมบานอีกต่อเนื่อง นอกจากดอกบัวผุดที่กำลังบานใน อุทยานแห่งชาติคลองพนมแล้ว ในส่วนของอุทยานแห่งชาติเขาสก ที่อยู่ไม่ไกลกับจุดที่พบบาน ก็คาดว่าจะบานในช่วงปลายเดือนธันวาคมนี้ด้วย นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อสอบถามได้ที่อุทยานแห่งชาติคลองพนม และอุทยานแห่งชาติเขาสก เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าชมดอกบัวผุดได้ถูกเวลาตรงกับระยะเวลาที่ดอกบานพอดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บัวผุดดอกบัวผุดดอกไม้ใหญ่ที่สุดในโลกคลองพนมข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 19:50 น.