ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตม.สตูล สกัดมุสลิมเมียนมา เร่งสอบเกี่ยว โรฮีนจา-ค้ามนุษย์หรือไม่

  ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2561 14:30 น.
  SHARE

  ตม.สตูล จับรถต้องสงสัยขนคนต่างด้าว พบชาวเมียนมานับถือศาสนาอิสลาม 10 คนนั่งมาในรถ ถนนสายตรัง-สตูล สอบถามพบว่ามาจากเมืองย่างกุ้งจะไปทำงานที่รัฐเคดาห์ มาเลเซีย เร่งขยายผลเกี่ยวข้องค้ามนุษย์...

  เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.2561 หลังจากที่ พ.ต.อ.ภูวสิษฏ์ เมฆี ผกก.ตรวจคนเข้าเมือง จ.สตูล ได้รับแจ้งจากสายว่ามีการนำแรงงานต่างด้าวชาวพม่าเข้ามาใน จ.สตูล จึงได้สั่งการ พ.ต.ท.สุริยะ พ่วงสมบัติ สว.ตม.จ.สตูล ร.ท.ชัยยศ คงกะพันธ์ ผบ.หมวดปืนเล็กที่ 3 กองร้อยทหารราบเคลื่อนที่เร็ว กองกำลังเทพสตรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทุ่งหว้า ตำรวจน้ำ จ.สตูล ตั้งจุดสกัดบริเวณด่านตรวจความมั่นคงคีรีวงค์ บนถนนสายตรัง-สตูล หมู่ที่ 7 ต.ทุ่งหว้า อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล

  จนท.พบรถต้องสงสัยเป็นรถกระบะยี่ห้อ โตโยต้าแบบตอนครึ่ง สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน บจ 2164 พัทลุง มี นายสมมาตร พลนุ้ย อายุ 24 ปี ชาวบ้าน หมู่ที่ 8 ต.คลองเฉลิม อ.กงหรา จ.พัทลุง เป็นคนขับ ขับผ่านจุดสกัดเจ้าหน้าที่ส่งสัญญาณเข้าตรวจค้น จากการตรวจค้นพบชาวเมียนมานับถือศาสนาอิสลามจำนวน 10 คน มีนาย My Hia อายุ 30 ปี พร้อมพวกรวม 10 คน ผู้หญิง 2 คน ชาย 3 คน เด็กหญิง 3 คน เด็กชาย 2 คน โดยมีรถนำเป็นรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ สีบรอนซ์เงิน แต่รถนำสามารถขับหลบหนีไปได้

  สอบถาม นาย My Hia ให้การว่าตนเองพร้อมพวกเข้าไปทำงานที่เมืองอลอสตาร์ รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย มาเป็นเวลา 7 ปี โดยไปทำงานที่ร้านรับซื้อของเก่า ก่อนหน้านี้เดินทางกลับบ้านที่เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า จากนั้นจะเดินทางไปทำงานต่อที่ประเทศมาเลเซีย กระทั่งมาถูกจับกุมเสียก่อน

  ด้าน นายสมมาตร พลนุ้ย คนขับรถ กล่าวว่า ตนเองรับจ้างขนชาวพม่าดังกล่าวมาจาก จ.ชุมพร จำนวน 3,000 บาท เพื่อมาส่งที่ อ.ทุ่งหว้า จากนั้นจะมีคนมารับช่วงต่อ

  ส่วน พ.ต.อ.ภูวสิษฏ์ เมฆี ผกก.ตรวจคนเข้าเมือง จ.สตูล กล่าวว่าเจ้าหน้าที่จะร่วมกับสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.สตูล สอบสวนขยายผลว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มโรฮีนจา หรือเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ค้ามนุษย์โรฮีนจาลักลอบเข้าเมืองคนต่างด้าวสตูลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้