ในอดีตวิถีชีวิตยามเช้าของชาวใต้มักออกไปนั่ง “จิบน้ำชา” เพื่อพบปะสังสรรค์ถามสารทุกข์สุกดิบ...!

แต่สำหรับชาวชุมชนบ้านโตนปาหนัน ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูล มีความแตกต่างเรื่องเครื่องดื่มยามเช้า เพราะเมื่อตื่นขึ้นมากลับเป็น โกปี้ หรือ กาแฟ มาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ ไม่ต่ำกว่า 200 ปี

ยามเมื่อเสร็จจากทำสวน ทำไร่ ก็เช่นกัน มักกลับมานั่งดื่มกาแฟ เพื่อพักผ่อนและพบปะพูดคุยกับเพื่อนๆอีกครั้ง วนเวียนเป็นวิถีชีวิตแบบเรียบง่าย สอดคล้องต้องกันกับสภาพแวดล้อมของ ต.ทุ่งนุ้ย อันอุดมสมบูรณ์

นายยุทธนา มาลินี ปธ.กลุ่มท่องเที่ยวโดยชุมชน บ้านโตนปาหนัน กล่าวย้อนอดีตให้ฟังว่า เดิมทีชาวบ้านมักปลูกกาแฟแทบทุกครัวเรือน แต่เมื่อ ลองกองราคาดีกว่า จึงตัดโค่นทิ้ง มีแต่คนรุ่นเก่าเท่านั้นยังอนุรักษ์ไว้

ทำให้ยังหลงเหลือพันธุ์กาแฟโรบัสต้า ส่วนหนึ่งไว้ทำกาแฟกินกันเอง หรือเอาไว้รับแขก แต่เมื่อเปิดชุมชนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว “โกปี้” จึงถูกรื้อฟื้น กลับมาอีกครั้ง จากการรวมกลุ่มของแม่บ้าน 35 คน เพื่อสร้างโรงคั่วโกปี้

ก่อนจะตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนอยู่ริมลำคลอง บรรยากาศร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อนและนั่งจิบกาแฟ แต่ละวันจะมีคอกาแฟทยอยเข้าไปอุดหนุนอย่างไม่ขาดสาย แม้กระทั่งในวันหยุด สร้างรายได้ให้อย่างงาม

ทั้งหมดนี้เกิดจากเอกลักษณ์เฉพาะในกระบวนการผลิต เริ่มตั้งแต่คัดสรร เมล็ดพันธุ์กาแฟในท้องถิ่น นำมาตากแห้ง ตำ กะเทาะเปลือกแล้วคั่วจนไหม้ ประมาณชั่วโมงครึ่ง จึงนำมาเคี่ยวกับน้ำตาล

โดยใช้สัดส่วนเมล็ดกาแฟ 1 กก. ต่อน้ำตาล 3 กก. แบ่งเป็นน้ำตาลทราย และน้ำตาลอ้อย อย่างละครึ่ง พอเคี่ยวจนงวดแล้ว ตักใส่ถาด พักให้เย็น นำไปตำ ให้ละเอียดครั้ง เพื่อล่อนเอาแต่ผงกาแฟใส่ลงในบรรจุภัณฑ์

...

เมื่อนำมาชงกับน้ำร้อน เติมน้ำตาลเพียงเล็กน้อย จึงได้กลิ่นหอมละมุน รสชาติกลมกล่อม กำหนดราคาขายไว้กิโลกรัมละ 200 บาท หากใส่ขวดขวดละ 35 บาท หรือแบบซองซอง 2 บาท เท่านั้น

ช่วงเวลานี้ใครไปเที่ยวบ้านโตนปาหนันจึงไม่พลาดที่จะดื่มด่ำกับ “โกปี้โบราณ” ให้ชุ่มชื่นคอ...!

คอดีเย๊าะ เงินเจริญ / รายงาน