ไลฟ์สไตล์
100 year

บวงสรวงใหญ่ ร.ร.บางขันวิทยา อึ้งเจ้าที่สิง นร. รำฟ้อนโชว์นับชั่วโมง

ไทยรัฐออนไลน์
29 พ.ย. 2561 14:19 น.
SHARE

ปาฏิหาริย์เหลือเชื่อ ในพิธีบวงสรวงใหญ่หลังโรงเรียนบางขันวิทยา หลังมี นร.เกิดอุปาทานหมู่ โดยนร.ที่แต่งตัวเป็นนางรำ ลุกมารำฟ้อนพร้อมร้องไห้อย่างสวยงามนานนับชั่วโมง เหมือนมีเจ้าที่เข้าสิง...

ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า เมื่อเวลา 06.39 น. วันที่ 29 พ.ย.61 นี้ ที่ โรงเรียนบางขันวิทยา ตั้งอยู่ ต.บ้านลำนาว อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำอำเภอ ได้มีการทำพิธีบวงสรวงเซ่นไหว้และขอขมาพระภูมิเจ้าที่ เจ้าทาง วิญญาณผู้วายชนม์ไปแล้วครั้งใหญ่ โดยมีคณะครูอาจารย์นักเรียนและผู้ปกครองมาร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก โดยมีการตั้งโต๊ะนำอาหารหวานคาวพร้อมดอกไม้ธูปเทียนมาวางเพื่อทำพิธีบวงสรวง โดยคณะครูและผู้เข้าร่วมพิธีต่างพากันแต่งกายด้วยชุดสีขาว โดยทางโรงเรียนได้นิมนต์ พระสักชัย ปุญญกุสโล (โพธิ์ทอง) ประธานที่พักสงฆ์ป่ารื่นธรรมาราม ต.บางขัน อ.บางขัน เกจิดังมาเป็นผู้ทำพิธีบวงสรวงในวันนี้ โดยการทำพิธีครั้งนี้ นายนราวุธ สุจิตะพันธ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนและคณะครูทั้งหมด ต่างมาร่วมพิธีกันอย่างพร้อมเพรียง ใช้เวลานานนับชั่วโมงกว่าจะเสร็จสิ้นพิธี

ข่าวแนะนำ


สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมาได้มีนักเรียนของโรงเรียนทั้ง ชาย-หญิง จำนวนหลายสิบคนได้เกิดมีอาการอุปาทานหมู่ขึ้นมาโดยพร้อมกัน ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นแตกต่างกันเช่นอาการที่ร้องไห้ออกมาหลายคนมีการร่ายรำหรือเท้ามือเกร็งขึ้นมาสร้างความตื่นตระหนกกับนักเรียนและครูที่เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สร้างความโกลาหลเกิดขึ้น ทางโรงเรียนและเจ้าหน้าที่มูลนิธิต่างๆ ที่ทราบเรื่องต่างรีบมาช่วยเหลือ นำร่างนักเรียนส่งเข้า รพ.บางขัน อย่างเร่งด่วนเพื่อให้แพทย์ช่วย ในระหว่างเกิดเหตุในวันนั้นทางโรงเรียนได้รีบไปนิมนต์พระมาจากวัดบ้านลำนาวมาทำพิธี พร้อมกับขอขมาต่อเจ้าที่เจ้าทางอยู่นาน เหตุการณ์จึงคลี่คลาย และสงบลง ส่วนนักเรียนที่มีอาการแปลกๆ และที่อยู่ รพ.บางขัน นั้นหลังจากที่ได้นอนพักผ่อนก็ได้หายเป็นปกติ และแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมานั้นมีคนที่เข้าใจและรู้เรื่องทางไสยศาสตร์ ให้ความเห็นว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับนักเรียนนั้นอาจจะเป็นเพราะเจ้าที่เจ้าทางพระภูมิสื่อคล้ายจะบอกว่าให้ทางโรงเรียนจัดทำบุญเซ่นไหว้ทำพิธีบวงสรวงให้เพื่อที่จะเป็นสิริมงคลแก่โรงเรียนและครูนักเรียนหลังจากเหตุการณ์สงบผ่านพ้นไปแล้วทางคณะครูจึงได้กำหนดจัดทำพิธีบวงสรวงเซ่นไหว้ครั้งใหญ่ในวันนี้


นายนราวุธ สุจิตะพันธ์ ผอ.โรงเรียนบางขันวิทยา กล่าวว่า เนื่องจาก ร.ร.บางขันวิทยา นักเรียนมีอาการภาวะเครียดเกิดเป็นอุปาทานหมู่ มีอาการกรีดร้องและหายใจไม่คล่องเกร็งมือเกร็งเท้า และเมื่อเป็นเช่นนี้ทำให้มีปัญหาในการจัดการเรียนการสอนของครู เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับบุคลากรของโรงเรียน นักเรียนและผู้ปกครองจึงได้นิมนต์พระมาทำพิธีบวงสรวงและทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์เจ้ากรรมนายเวรเจ้าที่และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายเพื่อให้ความคุ้มครองและบันดาลความสุขความราบรื่นและเป็นมงคลให้แก่โรงเรียนอย่าให้อันตรายเกิดขึ้นกับคณะครูและนักเรียน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในขณะที่กำลังทำพิธีบวงสรวงอยู่นั้นได้มีนักเรียนหญิงจำนวนหนึ่ง ซึ่งแต่งกายด้วยนางรำเพื่อเตรียมจะรำถวายในพิธีบวงสรวงอยู่นั้น ซึ่งตามกำหนดการในพิธีนั้นยังไม่ถึงเวลาที่รำถวายหน้าพิธี ปรากฏว่า นักเรียนที่แต่งชุดนางรำอยู่นั้นจู่ๆ ต่างพากันรำฟ้อนที่บริเวณสนามหน้าเสาธงโรงเรียนซึ่งอยู่ห่างจากสถานที่ทำพิธีประมาณ 50 เมตร โดยไม่รู้สึกตัวเหมือนกับว่ามีสิ่งใดเข้ามาสิงสู่ร่าง และบางคนร้องไห้ออกมาสะอึกสะอื้นอย่างเห็นได้ชัด และแต่ละคนรำได้อย่างสวยงามยิ่ง ทั้งๆ ที่นักเรียนจำนวนหลายคนรำไม่เป็น สร้างความตื่นตกใจให้กับครูที่อยู่ในพิธีเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ นักเรียนที่รำนั้นรำอยู่นานนับชั่วโมง จนครูต้องไปถามถึงความต้องการ และถามว่าการที่ทางโรงเรียนทำพิธีบวงสรวงเซ่นไหว้ให้นั้น ถูกต้องหรือพอใจไหม นางรำที่รำโดยไม่รู้สึกตัวบอกถูกต้องและดีแล้ว จากนั้นนักเรียนคนดังกล่าวได้หลับไป เหมือนเจ้าที่ที่สิงร่างได้ออกไปแล้ว ทั้งนี้การทำพิธีบวงสรวงในวันนี้เสร็จสิ้นผ่านไปด้วยดี ท่ามกลางความปลื้มปีติของคณะครูนักเรียนและผู้ปกครองเป็นอย่างยิ่ง.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าที่เข้าสิงรำฟ้อนโรงเรียนบางขันวิทยานครศรีธรรมราชอุปาทานหมู่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 00:42 น.