Thairath Logo
กีฬา

หนุ่มสวนยางเมืองตรัง ร่ายยาวผ่านโซเชียล อัดรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาราคายาง

Share :
line-share-logo

ยอดวิวพุ่งเป็นล้าน หนุ่มสวนยางเมืองตรัง สุดทนโพสต์คลิปภาษาใต้ลงโซเชียล ตัดพ้อชี้หน้าด่ารัฐบาลเร่งแก้ปัญหาราคายาง 3 กิโลฯ ไม่ถึงร้อย ขอให้นายกฯ ลงมาแก้ปัญหาแบบยั่งยืน...

สร้างความฮือฮาในโลกโซเชียล ยอดวิวพุ่งเป็นล้าน หลังจาก นายพรชัย หรือหลวงต้อย เหมนแก้ว อายุ 39 ปี เป็นเกษตรกรชาวสวนยาง บ้านอยู่บ้านไสเดือย ม.4 ต.นาหมื่นศรี อ.นาโยง จ.ตรัง อัดคลิปวิดีโอความยาว 3.33 นาที ร่วมกับพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางตรังริมถนนภายในหมู่บ้าน ความว่า “วอนขอรัฐบาลเข้ามาแก้ไขโดยเร่งด่วน เพราะชาวสวนยางทุกคน ตอนนี้กลุ่มเกษตรกรและตัวแทนชาวสวนยางในพื้นที่ อ.นาโยง พยายามรวมตัวกัน เราไม่มีเจตนาจะปิดถนน เรามีเจตนาดีเพื่อหวังบอกนายกฯ ว่า “นายกเห้อ! ลงมาแก้ปัญหาราคายางบ้างต่ะ เติ้ล (คุณ) ขึ้นไปยืนอยู่ตรงนี้เพราะใคร เพราะพวกโม๋ผมเป่านกหวีดให้เติ้ลเพ ถ้าเติ้ลยังมีปัญหาแบบนี้ อนาคตผมขอทำนายว่าเติ้ลจะบันไดหัก และเติ้ลจะยืนไม่ได้ในวงการตรงนี้”

ผมพูดจากใจ ทุกวันนี้ชาวสวนยาง ผมรู้หลักการของโรงงานซื้อขายด้วยเหตุผลเอาตลาดล่วงหน้ามาอ้างอิงตลาดโตคอม ตลาดไทค่อม ตลาดเซี่ยงไฮ้ ใครเป็นผู้เข้ามากำหนด โรงงานใช่ไหมครับ โรงงานเข้ามากำหนดทั้งหมด และชาวสวนยางใครเป็นคนกำหนดให้ ก็โรงงาน ผมบอกว่ามันไม่ยุติธรรมสำหรับชาวสวนยาง ยิ่งตอนเปลี่ยนขั้วการเมืองแบบนี้ โรงงานเล่นโรงงานมาทำแบบนี้ไม่ได้ พวกคุณนักวิชาการทั้งหลายผมขอฝากไว้ด้วย มันไม่ใช่เหตุผลที่เอามาล้างสมองพวกผมได้ แต่ผมขอฝากถึงนายกฯ หรือรัฐมนตรีคนต่อไป ที่มาดูแลความยั่งยืนให้ได้เกี่ยวกับราคายางพืชผลทางการเกษตร คุณอย่ามาแก้ปัญหาโดยการเอาเงินมาแจก 

นี่คือเรื่องจริง คุณเอาเงินมาแจกวันๆ เขาแก้ได้ปัญหาเฉพาะหน้า คุณต้องแก้ปัญหาแบบยั่งยืน ผมรู้คุณรู้ เบื้องหลังคุณคิดอย่างไร ฝากถึงนายกฯ ด้วย ปัญหาตรงนี้ผมเดือดร้อนไม่ใช่ผมคนเดียวทุกคนเดือดร้อนทั้งนั้น ผมพูดตรงนี้เพื่อทุกคนในจังหวัดตรังเพื่อทุกคนที่เขาปลูกยาง ว่า อุบาทว์กันนิ นี่ถ้าพูดจริงๆ อุบาทว์กัน นายทุนมาครอบงำระบบหมดแล้ว 

ถ้าพวกคุณทำได้จริงประเทศนี้เมืองนี้ราคาปาล์มไม่ตกแบบนี้ราคายางไม่ตกแบบนี้ผมขอบอก คนดีคนเป็นเขารู้ที่จะทำ คุณเปิดโอกาสให้ชาวสวนได้ลืมตาอ้าปากได้ คุณไม่ต้องบริหารอะไรมากมาย แค่ทำยางทำปาล์มภาคใต้ขอให้มันขึ้น ...โอเคน่ะ....ฝากถึงนายกฯ ด้วย ช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ให้ได้ แก้ปัญหาแบบยั่งยืนครับ.

อ่านเพิ่มเติม...
ปัญหาราคายางหนุ่มสวนยางตรังราคายางตกต่ำหนุ่มเมืองตรังข่าวทั่วไป