จับเอเย่นต์ค้าใบท่อม เป็น ตร.มาเลย์ ยึดของกลาง 60 กก.รับทำมานาน!

ข่าว

จับเอเย่นต์ค้าใบท่อม เป็น ตร.มาเลย์ ยึดของกลาง 60 กก.รับทำมานาน!

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ย. 2561 23:32 น.

บันทึก

เจ้าหน้าที่ ตชด.-ทหาร  จับตำรวจมาเลเซียค้าใบกระท่อม ริมกำแพงชายแดนไทย-มาเลเซีย หลังล่อซื้อ ได้ของกลางใบกระท่อม 60 กิโลกรัม รับสารภาพ ค้าใบกระท่อมให้ลูกค้าชาวไทยมานาน บ้างครั้งขายข้างป้อมตำรวจติดพรมแดนไทย

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.61 ร.ต.อ.วสุพล คชวงค์ ผบ.ร้อย ฉก.ตชด.445 สืบทราบว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศมาเลเซีย ลักลอบนำใบกระท่อมมาซุกซ่อนบริเวณริมกำแพงชายแดนไทย-มาเลเซีย เพื่อนำมาจำหน่ายให้กลุ่มพ่อค้าคนไทย จึงประสาน ร.อ.ภานุพงศ์ ชนะวรรณโณ ผบ.ร้อย ปชด.ที่ 4 ชุดควบคุมป้องกันชายแดน นำกำลังเจ้าหน้าที่ ตชด, ทหาร, ออกสืบสวนหาข่าว จนทราบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำสถานีตำรวจภูธรเปิงกาลันฮูลู อำเภอเปิงกาลันฮูลู รัฐเปรัค ประทศมาเลเซีย จึงวางแผนเข้าล่อซื้อจับกุม 

โดยให้เจ้าหน้าที่ ตชด.อำพลางปลอมตัวเป็นผู้ซื้อชาวไทย ติดต่อขอซื้อใบกระท่อมจำนวน 60 กิโลกรัม ในราคา 20,000 บาท เมื่อถึงเวลานัดหมาย ส.ต.ท.บัดรูล หิสมา บิน กามาลูดิน อายุ 30 ปี ได้ขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ยามาฮ่า สีดำ-ชมพู หมายเลขทะเบียน TAV 4340 มาพบที่บริเวณด่านพรมแดนเบตง แล้วนำไปเอาใบกระท่อมที่ซุกซ่อนไว้ในพงหญ้า ภายในสวนยางพาราริมกำแพงรั้วลวดหนามฝั่งไทย หลักเขต 52 ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา หลังจากซื้อขายเสร็จเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวจับกุมได้ของกลางใบกระท่อม ซึ่งบรรจุอยู่ในถุงดำ จำนวน 11 ถุง น้ำหนักรวม 60 กิโลกรัม เงินล่อซื้อจำนวน 20,000 บาท โทรศัพท์มือถือจำนวน 2 เครื่อง ซึ่งใช้ติดต่อในการซื้อขายใบกระท่อม จึงนำตัวมาสอบที่กองร้อย ตชด.445

จาการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า จำหน่ายใบกระท่อมให้ลูกค้าชาวไทยนานแล้ว หากมีลูกค้ามาติดต่อขอซื้อใบกระท่อม ก็จะจ้างคนจากฝั่งประเทศมาเลเซีย ให้ขนใบกระท่อมไปโยนข้ามกำแพง แล้วให้นำไปแอบไว้ตามป่าละเมาะและพงหญ้าข้างกำแพง หรือในป่าข้างถนนเลียบชายแดน จากนั้นก็จะขี่รถเข้ามาพบ แล้วนำไปเอาใบกระท่อมที่ซุกซ่อนไว้ แต่ถ้าเข้าเวรประจำป้อมที่ติดกับพรมแดนไทย ก็จะให้ลูกค้าขับรถไปรับใบกระท่อมที่บริเวณข้างๆป้อม เจ้าหน้าที่จึงตั้งข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (ใบพืชกระท่อมสด) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมนำตัวและของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เบตง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 07:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์