เจ๋ง! หนึ่งเดียวในโลก พิซซ่าหน้าปลานิลสายน้ำไหล OTOP ที่ เบตง ยะลา

ข่าว

เจ๋ง! หนึ่งเดียวในโลก พิซซ่าหน้าปลานิลสายน้ำไหล OTOP ที่ เบตง ยะลา

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ย. 2561 19:10 น.

บันทึก

เบตง ไอเดีย เจ๋ง หนึ่งเดียวในโลก จาก อิตาลี สู่ อัยเยอร์เวง พิซซ่าหน้าปลานิลสายน้ำไหล OTOP นวัตวิถีของอำเภอเบตง จังหวัดยะลา สาวเจ้าของร้าน ยันรสชาติดี ไม่มีกลิ่นคาว และกลิ่นดิน เพราะเลี้ยงในระบบสายน้ำไหล

วันที่ 3 พ.ย.61 ถ้าพูดถึงอาหารอิตาเลียน หนึ่งเมนูที่พลาดไม่ได้ และเป็นอาหารที่คนไทยรู้จักและชื่นชอบ ก็คงหนีไม่พ้นพิซซ่า แน่นอน ที่ร้านพิซซ่าอัยเยอร์เวง ซึ่งตั้งอยู่บ้าน กม.32 ถนนสาย 410 ยะลา-เบตง เยื้องที่ทำการ อบต.อัยเยอร์เวง ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา มีชาวบ้านในพื้นที่และนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปยังตัวเมืองเบตง หรือสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของอำเภอเบตง ต่างแวะซื้อพิซซ่าที่ร้านแห่งนี้ โดยเฉพาะ พิซซ่าหน้าปลานิลสายน้ำไหล ซึ่งเป็นพิซซ่า หนึ่งเดียวในโลก แนวคิดการพัฒนา OTOP รูปแบบใหม่ ของ OTOP นวัตวิถี ในพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

น.ส.ต่วนดารีนา ต่วนกอแต แม่ค้าร้านพิซซ่าอัยเยอร์เวง เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตนเอง ได้เปิดร้านขายพิซซ่าทั่วๆ ไป มีทั้งพิซซ่าหน้าทะเล พิซซ่าหน้าฮาวายเอี้ยน และอีกหลากหลาย จากนั้นก็มีโอกาสได้พบกับเกษตรกรในพื้นที่ ซึ่งได้มีโอกาสชิมพิซซ่าของทางร้าน และได้เสนอไอเดียว่า น่าจะลองทำพิซซ่าที่หน้าแปลกๆ บ้าง ตนจึงนึกถึงวัตถุดิบที่มีอยู่ในพื้นที่ ซึ่งที่บ้านบ่อน้ำร้อน ตำบลตาเนาะแมเราะ มีการเลี้ยงปลานิลระบบสายน้ำไหล จึงได้มีการติดต่อรับซื้อปลานิลดังกล่าว มาแปรรูปทำหน้าพิซซ่า ลองปรับเปลี่ยนสูตรหลายครั้ง ซึ่งเมื่อลองทำแล้วชิมดู ก็พบว่า ปลานิลที่นำมาทำหน้าพิซซ่านั้น ไม่เหม็นคาว ไม่มีกลิ่นดิน รสชาติอร่อย ก็เลยเกิดพิซซ่าหน้าปลานิลสายน้ำไหล ขึ้นมา

โดยจุดเด่นของพิซซ่าหน้าปลานิล ของทางร้าน จะไม่เหม็นคาวปลา เนื่องจากปลานิลที่นำมาทำหน้าพิซซ่า เขาเลี้ยงปลานิลในระบบสายน้ำไหลตลอดเวลา ทำให้ ไม่มีกลิ่นโคลน กลิ่นคาวปลา อีกทั้งพิซซ่าของทางร้าน แป้งนุ่ม ขอบแป้งกรอบ ใส่ชีสให้เยิ้มจุใจ ทำให้พิซซ่าอร่อย ซึ่งหลังจากได้เริ่มทำขายก็ได้รับการตอบรับจากชาวบ้านและนักท่องเที่ยวทั้งไทยและมาเลเซียอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีรายได้วันละ 4,000-5,000 บาท ซึ่งหากออกบูธตามงานต่างๆ ก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้น 8,000-10,000 บาท โดยจำหน่ายในราคา เริ่มต้น ที่ถาดละ 99 บาท ตาม ขนาด S M L XL โดยมีสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ให้การสนับสนุนออกแบบกล่องพิซซ่าหน้าปลานิลสายน้ำไหลในการจำหน่าย

น.ส.ต่วนดารีนา กล่าวอีกว่า สำหรับพิซซ่าหน้าปลานิล ของที่ร้าน เริ่มทำได้ไม่นาน ก็เป็นที่รู้จักจากคนภายนอกจังหวัดบ้าง ก็จะมีเจ้าของร้านพิซซ่า จากกรุงเทพฯ หรือจากหลายจังหวัด ติดต่อมาขอซื้อแฟรนไชส์ แต่เนื่องจากตนเอง ยังไม่ได้มีความคิดที่จะขายแฟรนไชส์ แต่ในอนาคต ได้ปรึกษากับทางครอบครัวแล้วก็อาจจะขายแฟรนไชส์ ก็เป็นไปได้ ซึ่งใครที่อยากจะชิมพิซซ่าหน้าปลานิลแห่งเดียวในประเทศไทย ก็สามารถเดินทางมาชิมความอร่อยได้ที่ บ้าน กม.32 ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จำหน่ายในราคา ถาดละ 99 บาท เท่านั้น หรือติดต่อที่หมายเลข 08-6214-1035 หรือ เฟซบุ๊ก DARINA PIZZ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 03:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์