เปิดตัวงาน 'Thailand Biennale' มหกรรมศิลปะนานาชาติระดับโลก ที่กระบี่

ข่าว

เปิดตัวงาน 'Thailand Biennale' มหกรรมศิลปะนานาชาติระดับโลก ที่กระบี่

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2561 21:17 น.

บันทึก

รัฐบาลมอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) และ จังหวัดกระบี่ เป็นเจ้าภาพหลักในการจัดงาน มหกรรมศิลปะนานาชาติ ไทยแลนด์เบียนนาเล่ "Thailand Biennale, Krabi 2018" ซึ่งประเทศไทยจัดขึ้นเป็นครั้งแรก ที่ จ.กระบี่ ภายใต้แนวคิด "สุดขอบฟ้าแห่งดินแดนมหัศจรรย์ Edge of the Wonderland" โดยบูรณาการร่วมกับ กระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน

ทั้งนี้ ได้ระดมศิลปินจากทั่วโลก 33 ประเทศ ร่วม 70 ชีวิต มาเนรมิตรังสรรค์ผลงานศิลปกรรมหลากหลายแขนง เพื่อนำไปจัดแสดงในพื้นที่สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในพื้นที่ จ.กระบี่ ช่วงระหว่างวันที่ 2 พ.ย.61 - 28 ก.พ.62 รวมระยะเวลา 4 เดือนเต็ม เพื่อผลักดันให้ จ.กระบี่ เป็นเมืองศิลปะระดับโลก และเป็นอีกจุดหมายปลายทางที่นักเดินทางทั่วโลกจะต้องเยี่ยมชม

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กิจกรรมเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้า เวลา 09.00 น. ที่ ลานประติมากรรมปลาใบ หาดอ่าวนาง จัดพิธีปฐมฤกษ์ด้วยการผูกผ้าเรือหัวโทงของผู้ประกอบการท่องเที่ยว จากอ่าวนาง อ่าวต้นไทร และอ่าวน้ำวัง ที่มารวมตัวกันจำนวนมากถึง 407 ลำ โดยมี นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานสำหรับบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักยิ่งใหญ่ มีประชาชนชาวกระบี่และนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาร่วมชมงานเป็นจำนวนมาก

จากนั้นในช่วงเวลา 17.30 น. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานมหกรรมศิลปะนานาชาติ ไทยแลนด์เบียนนาเล่อย่างเป็นทางการ โดยไฮไลต์ของงานเป็นการจัดริ้วขบวนโดยความร่วมมือของชาวกระบี่ มากกว่า 3,000 ชีวิต นำเสนอความตระการตาของงานศิลปะร่วมสมัยที่จะเกิดขึ้นใน จ.กระบี่ ประกอบด้วย 7 ริ้วขบวน เคลื่อนตัวจากอ่าวนางแลนด์มาร์ก ตามถนนริมหาดจนถึงหาดนพรัตน์ธารา เป็นขบวน "อร่ามเรือง กระบี่เมืองแห่งศิลป์ The glory of the art city : Krabi"

จากนั้น ตามด้วยขบวนที่ 2 "แผ่นดินทองท้องถิ่นอารยะ The Dawn of Civilization" บอกเล่าถึงความเป็นแหล่งอารยธรรมและสัญลักษณ์ความโดดเด่นของดินแดนกระบี่ ด้วยการนำเสนอ ผู้เล่นกลองโพน เหล่ามิสเตอร์กระบี่สัญลักษณ์แห่งถ้ำผีหัวโต กลุ่มผู้อัญเชิญลูกปัดสุริยะเทพ กลุ่มมนุษย์โบราณ และรถลูกปัดสุริยะเทพ

ริ้วขบวนที่ 3 "เรืองวัฒนะรังสรรค์ศิลป์ The Culture of Prosperity" ถ่ายทอดศิลปะการแสดงอันเลื่องชื่อของชาวกระบี่ ทั้ง ระบำโนราห์บูชายัญ ท่ามกลาง เหล่า พรานบุญ ระบำดีดกุ้ง ระบำนกแต้วแร้ว ลิเกป่า ดิเกร์ฮูลู

ริ้วขบวนที่ 4 "เทิดถิ่นสืบสานประเพณี The Finest Tradition" สะท้อนคุณค่า ประเพณีที่เกิดจากความเชื่อและความศรัทธา นำขบวนด้วยด้วยเหล่า เทวดา นางฟ้า กลุ่มขบวนพุทธศาสนิกชน ระบำเรือหัวโทงขบวนเรือหัวโทง กลุ่มรองเง็ง บุญ ลอม กลุ่มอารยะเรืองรอง ระบำบูชาพระนาง เชิดพญานาค ขันหมากมุสลิม

ริ้วขบวนที่ 5 "งามรวีวิถีอันดามัน The Miracle of Andaman sea" โชว์ความงดงามของท้องทะเลอันดามัน ที่ได้รับการเนรมิตขึ้น ด้วยกลุ่มฮาวาย หมู่มวลสัตว์ทะเลไทย รถโลกใต้ทะเล และนางเงือก

ริ้วขบวนที่ 6 "เกษมสันต์รับมิ่งมิตรเยือนหล้า The Warmest Welcome" นำเสนอถึงความสุข ความเปรมปรีดิ์ ที่จะได้เป็นเจ้าบ้านในการต้อนรับผู้มาเยือน โดยแสดงออกถึงความเป็นไทยจากยุคสู่ยุค ตั้งแต่ไทยทวารวดี ไทยรัตนโกสินทร์ ไทยราชนิยม ไทยประยุกต์ ไทยพื้นบ้าน ไทยรวมเผ่า ไทยภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคใต้

ริ้วขบวนที่ 7 "สุดขอบฟ้าแห่งดินแดนมหัศจรรย์ Edge of the Wonderland" เป็นขบวนปิดท้ายด้วยความภาคภูมิใจของชาวกระบี่ ด้วยขบวนรำไทเก็ก และรถประดับลูกโลกแห่งงาน "Thailand Biennale, Krabi 2018" ที่แสดงให้เห็นถึงที่มาของเหล่าศิลปินนานาชาติจากทั่วโลก โดยมี ประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติรอชื่นชมตลอดสองข้างทาง พร้อมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันอย่างสนุกสนาน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 14:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์