ญาติสาวผ่าคลอดลูกดับที่พังงา คาใจปมการตาย ร้อง รพ.ตะกั่วป่ารับผิดชอบ

ข่าว

ญาติสาวผ่าคลอดลูกดับที่พังงา คาใจปมการตาย ร้อง รพ.ตะกั่วป่ารับผิดชอบ

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2561 16:14 น.

บันทึก

หมอ รพ.ตะกั่วป่าผ่าตัดคลอดแม่วัย 45 เสียชีวิต ญาติยังปักใจปมการตาย ร้อง รพ.รับผิดชอบ ด้าน ผอ.จ่อตั้ง กก.สอบข้อเท็จจริง พร้อมนัดญาติมาพูดคุยทำความเข้าใจและเยียวยาให้กำลังใจครอบครัว...

เมื่อวันที่ 2 พ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากกรณีการเสียชีวิตของ นางสาวนภารัตน์ วุ่นจินา อายุ 45 ปี ชาวบ้าน ม.2 ซ.16 นายผัด ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา หลังจากเข้าผ่าตัดคลอดที่โรงพยาบาลตะกั่วป่า เมื่อวันที่ 31 ต.ค.61 หลังจากนั้นมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่พึงประสงค์ จนมีการเสียชีวิตของผู้ป่วยขึ้นมาในวันที่ 1 พ.ย.61 ที่ผ่านมา ล่าสุดบรรยากาศในงานศพผู้ที่เสียชีวิตเป็นไปด้วยความโศกเศร้า มีเพียงญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านเดินทางมาให้กำลังใจภายในศาลาวัดบางม่วง ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา

นางเรวดี วุ่นจินา อายุ 47 ปี พี่สาวผู้ตาย กล่าวว่า รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่น้องสาวต้องเสียชีวิต ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นเพราะก่อนเข้าห้องผ่าคลอดได้พูดคุยกับน้องสาวเป็นอย่างดี เชื่อว่าเกิดจากความผิดพลาดในการดูแลจึงต้องการให้มีการเยียวยา เพราะน้องสาวมีหน้าที่รับผิดชอบหลายอย่างในการดูแลพ่อที่พิการอาศัยอยู่บ้านที่ยังไม่ทราบถึงการเสียชีวิตของลูกสาว โดยก่อนที่จะไปผ่าคลอดทางน้องสาวมีการฝากพิเศษ เสียเงินให้ทางคุณหมอประมาณ 7,000 บาท โดยสาเหตุที่หมอแจ้งว่าตกเลือดหลังจากผ่าคลอดเลือดไหลไม่หยุด จึงอยากให้มีผู้รับผิดชอบออกมาช่วยเหลือ โดยจากเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความข้อสงสัยว่าสาเหตุเกิดจากความผิดพลาด หรือระยะเวลาของแพทย์ที่เข้าทำการผ่าตัดและรักษาหรือไม่

ด้านนายแพทย์สุรัตน์ ตันติทวีวรกุล ผอ.รพ.ตะกั่วป่า กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตามได้ดำเนินการในเบื้องต้นให้ทีมทางการแพทย์ พยาบาล ได้ทบทวนการเสียชีวิตของผู้ป่วยรายนี้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ส่วนประเด็นที่ 2 ได้ลงไปเยียวยาและให้กำลังใจกับญาติผู้เสียชีวิตในเรื่องการช่วยเหลืออย่างไรบาง โดยหลังจากเกิดเหตุที่ผ่านมาได้มีทีมพยาบาลและทีมคุณหมอได้ลงไปที่งานศพในเบื้องต้นแล้ว พร้อมมอบเงินเบื้องต้นในการช่วยเหลือ และหลังจากนั้นทางทีมแพทย์จะมีการทบทวนการเสียชีวิตอีกครั้งว่าสาเหตุเกิดจากอะไร

ผอ.รพ.ตะกั่วป่า กล่าวต่อว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ก็ได้นำเรียนนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา โดยจะนัดญาติผู้เสียชีวิตและผู้เกี่ยวข้องมาพูดคุยทำความเข้าใจ พร้อมทั้งจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนหรือสืบสวนถึงสาเหตุการตายและทีมงานที่จะดูแลในเรื่องนี้ด้วย ส่วนเด็กทารกที่คลอดได้อายุ 3 วัน ได้อยู่ที่ตึกสูติกรรม โดยมีทางแพทย์และพยาบาลได้ดูแลมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์

นายแพทย์สุรัตน์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามทางโรงพยาบาลตะกั่วป่าได้มีแพทย์เฉพาะทางหลายสาขาที่ดูแลผู้ป่วย ซึ่งแพทย์ทุกคนก็มีความตั้งใจในการที่จะดูแลผู้ป่วย โดยขอให้ทางประชาชนเชื่อมั่นได้ว่าทีมแพทย์พยาบาลและทีมรักษาของโรงพยาบาลตะกั่วป่าจะดูแลผู้ป่วยให้ดีที่สุด เต็มความสามารถ และในฐานะที่ตนเองได้ย้ายมารับตำแหน่งใหม่ประมาณ 1 เดือน ก็มีความตั้งใจที่จะมาร่วมกันในการพัฒนาโรงพยาบาลเพื่อเป็นที่พึ่งของประชาชนในอำเภอตะกั่วป่า และอำเภอใกล้เคียงเข้าถึงการรักษาได้เป็นอย่างดีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์