ชาวสวนมะพร้าวสุราษฎร์ฯ ทุกข์หนักหลังราคาตกรูด หยุดเก็บขายมาครึ่งปี

ข่าว

ชาวสวนมะพร้าวสุราษฎร์ฯ ทุกข์หนักหลังราคาตกรูด หยุดเก็บขายมาครึ่งปี

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2561 14:50 น.

ชาวสวนมะพร้าวสุราษฎร์ธานี ครวญหยุดเก็บมะพร้าวขายกว่า 6 เดือนแล้ว ต้องยอมปล่อยให้แก่คาต้น หลังราคาตกต่ำเหลือลูกละ 3 บาทเก็บขายก็ไม่คุ้ม วอนผู้เกี่ยวข้องช่วยเหลือเรื่องราคา...

เมื่อวันที่ 2 พ.ย.2561 นางกุหลาบ พันธุ์กิจ อายุ 67 ปี เจ้าของสวนมะพร้าวกว่า 50 ไร่ ในพื้นที่หมู่ที่ 4 ต.วัดประดู่ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ได้หยุดเก็บมะพร้าวขายกว่า 6 เดือนแล้วเนื่องจากราคาที่ตกต่ำอย่างมากเท่าที่เคยขายมา และไม่คุ้มกับที่ต้องจ้างคนเก็บตกลูกละ 2 บาท และค่าขนส่ง เพราะราคามะพร้าวที่รับซื้อกันอยู่ที่ลูกละ 3 บาทเท่านั้น จึงจำเป็นต้องให้มะพร้าวแก่คาต้นและไม่เก็บขาย เพราะจากเดิมเคยขายมะพร้าวอยู่ที่ลูกละ 18-20 บาท ปัจจุบันได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก หรือถ้าจะทำเป็นมะพร้าวตากแห้งก็ไม่คุ้ม เพราะราคามะพร้าวแห้งอยู่ที่กิโลกรัมละ 12 บาท กว่าจะได้แต่ละกิโลต้องใช้มะพร้าวหลายลูก จึงต้องหาทางออกด้วยตัวเองด้วยการ นำมะพร้าวมาปอกเอาเฉพาะเนื้อมะพร้าว ส่งขายให้แม่ค้าในตลาดเพื่อคั้นเป็นน้ำกะทิขาย ซึ่งจะขายอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 25 บาท

เจ้าของสวนมะพร้าว ที่สุราษฎร์ธานี กล่าวด้วยว่า สาเหตุที่ทำให้ราคามะพร้าวที่ตกต่ำเพราะมีการนำเข้ามะพร้าวจากต่างประเทศเข้ามา จึงทำให้มากกว่าความต้องการขายโรงงานและตลาด ทั้งนี้อยากจะวอนไปยังภาครัฐ หรือผู้เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือ หรือหาทางแก้ไขปัญหาเรื่องราคาให้ดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน หากสามารถทำราคาขายอยู่ที่ลูกละ 10 บาท ชาวสวนมะพร้าวก็สามารถอยู่ได้ และเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของชาวสวนมะพร้าวได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวนมะพร้าวสุราษฎร์ธานีมะพร้าวราคาตกมะพร้าวนำเข้ากุหลาบ พันธุ์กิจข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 08:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์