สิ่งของถูกใจ "ผลิตภัณฑ์ไม้ตาลโตนด"

ข่าว

  สิ่งของถูกใจ "ผลิตภัณฑ์ไม้ตาลโตนด"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2561 05:01 น.

  ต้องบอกว่าชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี เวลานี้ลงลึกไปถึงแก่นชุมชนรากหญ้าเข้าไปทุกที...!

  จากการจัดกิจกรรม “WE LOVE PHANGNGA : รักจัง พังงา” หรือการ เปิดบ้าน 33 ชุมชน ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ OTOP นวัตวิถี จัดโดย น.ส.สุกานดา แสงวงษ์ พัฒนาการ จ.พังงา ทำให้ได้รับรู้สิ่งดีงามในท้องถิ่น

  เป็นไปตามนโยบายรัฐบาล หวังลดความเหลื่อมล้ำของสังคม มุ่งเน้นสร้างรายได้กระจายสู่ท้องถิ่น เพื่อเศรษฐกิจชุมชนเกิดความเข้มแข็ง โดยภาค ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมกับภาครัฐ

  โดยเฉพาะการสาธิตผลิตภัณฑ์จากต้นตาลโตนดของกลุ่มภูตาล บ้านนาใต้ หมู่ 5 ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา สำนักงานพัฒนาชุมชนเล็งเห็นถึงโอกาสในการสร้างคน สร้างรายได้ และส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน

  สำหรับผลิตภัณฑ์ภูตาลเกิดจากการนำต้นตาลที่ไร้ค่า ต้องโค่นทิ้ง หลังจากที่ดินบริเวณบ้านนาใต้เพิ่มมูลค่าสูงขึ้น จากวิถีชีวิตนาข้าวจึงถูกเปลี่ยน เป็นโรงแรม รีสอร์ต ที่พัก สนองตอบการท่องเที่ยวที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

  นี่เองทำให้ต้นตาลโตนดถูกโค่นล้มกลายเป็นขยะ กลุ่มชาวบ้านนาใต้ จึงเห็นโอกาสใช้สิ่งไร้ค่าให้เป็นประโยชน์ สนองตอบโจทย์ธุรกิจต่อเนื่องจากการท่องเที่ยวให้เป็นรายได้ของชุมชน

  นางดวงแก้ว รอดบน ประธานกลุ่มภูตาล กล่าวว่า จากการเปลี่ยนของ ชุมชนจากการทำนาข้าว และมีต้นตาลโตนดตามท้องไร่ท้องนาให้เป็นโรงแรม รีสอร์ต เพื่อการท่องเที่ยว

  คิดว่าสมควรนำสิ่งของที่มีอยู่ในชุมชนมาผลิตจำหน่าย เพื่อรองรับธุรกิจ การท่องเที่ยวของหมู่บ้าน จึงรวมกลุ่มสมาชิกนำสิ่งไร้ค่าเหล่านี้สร้างให้เกิดมูลค่าเพิ่มแทนที่จะถูกทิ้งหรือเผาทำลาย

  จากนั้นได้ใช้ไอเดียนำต้นตาลโตนดเข้าสู่กรรมวิธีการกลึง ขัด เกลา เหลา และตัด แปรรูปจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์กว่า 100 ชนิด ที่ได้รับความสนใจ ไม่ว่าเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน เครื่องประดับ แก้ว ถ้วย ชาม

  ท้ายสุดจึงกลับกลายเป็นรายได้หลักของกลุ่มภูตาล โดยมีภาครัฐเข้ามาสนับสนุนช่วยเป็นพี่เลี้ยง...!

  บรรณารักษ์ จิวะนันทประวัติ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีพังงาผลิตภัณฑ์ OTOPต้นตาลโตนดมองทั่วทิศเมืองไทยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 15:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์