ไลฟ์สไตล์
100 year

'กระบี่' เตรียมนำ 50 ศิลปินทั่วโลกโชว์ผลงาน 'ศิลปะร่วมสมัย 2018'

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ย. 2561 10:54 น.
SHARE

พลาดไม่ได้!! งานมหกรรมศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ "ไทยแลนด์เบียนนาเล่ กระบี่ 2018" ที่นำเอาผลงานศิลปินชาวไต้หวัน "โครงกระดูกยักษ์-พญานาค" มาโชว์ที่เขาขนาบน้ำ รวมทั้งผลงาน 50 ศิลปินทั่วโลกมาไว้ในงาน...


เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.กระบี่ ความพร้อมในการจัดงานมหกรรมศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ “ไทยแลนด์เบียนนาเล่ กระบี่ 2018” ซึ่งเป็นงานแสดงผลงานศิลปะของเหล่าศิลปินจากทั่วโลกร่วม 50 ชีวิต โดย 1 ในชิ้นงานที่สร้างความฮือฮา และเป็นจุดสนใจของบรรดานักท่องเที่ยว และผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะ คือผลงานของ ดร.ถู เหวินเจิ้น ศิลปินชาวไต้หวัน ชื่อผลงาน Giant Ruins ซึ่งเป็นการนำเอาชิ้นงานจำลองโครงกระดูกของยักษ์ ที่ต่อสู้กับพญานาค จนเสียชีวิตพร้อมกันในสภาพยักษ์ถูกพญานาครัดร่างกายอยู่

ข่าวแนะนำ

ซึ่งงานศิลปะชิ้นนี้จัดแสดงอยู่ภายในถ้ำเขาขนาบน้ำ ต.คลองประสงค์ อ.เมืองกระบี่ ซึ่งผู้ที่ต้องการไปชมผลงานชิ้นนี้ จะต้องเดินทางมาลงเรือหัวโทง บริเวณท่าเรือมหาด เขื่อนหน้าเมืองกระบี่ ซึ่งมีเรือโดยสารวิ่งรับส่งตลอดทั้งวัน นั่งเรือเพียง 10 นาที ก็จะถึงบริเวณเขาขนาบน้ำ จุดติดตั้งงาน โดยในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวต่างสนใจ เดินทางเข้าชมผลงานชิ้นนี้กันตลอดทั้งวัน เนื่องจากตื่นตากับวิธีการนำเสนอ ซึ่ง ดร.ถู จำลองให้เป็นการขุดค้นพบซากโครงกระดูก จัดพื้นที่เป็นการสำรวจของนักโบราณคดี ซึ่งแนวคิดของผลงานชิ้นนี้เพื่อแสดงออกถึงความเชื่อของคนไทยโบราณ ผสมผสานเรื่องเล่าในตำนาน และเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ เนื่องจากบริเวณเขาขนาบน้ำ เคยเป็นจุดที่มีการค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ 

โดยงาน "ไทยแลนด์เบียนนาเล่ กระบี่ 2018" เป็นการจัดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย ในห้วงระยะเวลานาน 4 เดือน ซึ่งกำหนดเปิดงานตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย.นี้ จัดยาวไปจนถึงวันที่ 28 ก.พ.62 ซึ่ง จ.กระบี่ กำหนดจุดติดตั้งงานศิลปะต่างๆ ไว้ตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ 9 จุด อาทิ เขาขนาบน้ำ สวนสาธารณะธารา อ่าวพระนาง อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี เกาะปอดะ เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไทยแลนด์เบียนนาเล่ศิลปินชาวไต้หวันโครงกระดูกยักษ์กระบี่ศิลปะร่วมสมัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 08:58 น.