ผวา! โขลงช้างป่า บุกสวนผลไม้ ชาวบ้านเมืองคอน ต้องหอบผ้าหอบผ่อนหนี

ข่าว

ผวา! โขลงช้างป่า บุกสวนผลไม้ ชาวบ้านเมืองคอน ต้องหอบผ้าหอบผ่อนหนี

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ย. 2561 08:19 น.

บันทึก

ผวาโขลงช้างป่า 9 ตัว! ชาวบ้าน 50 ครัวเรือน เมืองนครศรีธรรมราชริมเขาหลวง ต้องหอบผ้าหนีตาย หลังโขลงช้างป่าบุกเข้าทำลายกินพืชสวน ผลไม้ ของชาวบ้านเสียหายยับเยิน

เมื่อ 1 พ.ย. นายสมพร สุทธิบูลย์ สมาชิกสภาเทศบาลตำบลนาเหรง พื้นที่หมู่ 9 และหมู่ 6 ต.นาเหรง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีช้างป่าจำนวน 9 ตัว เป็นครอบครัวออกจากป่ามาหากินในสวนผลไม้ของชาวบ้านเป็นเวลาหลายวันแล้ว โดยช้างป่าออกตระเวนหากินทั้งเวลากลางวัน และเวลากลางคืน ทำให้ชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน จำนวนกว่า 50 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อน หวาดผวาถึงกับหอบผ้าหอบของหนีตายออกจากบ้าน และไม่กล้าขึ้นไปทำสวนผลไม้ ทั้งสวนมังคุด สวนยางพารา สวนทุเรียน และสวนกล้วย รวมทั้งไม่กล้าออกไปกรีดยาง นอกจากนี้ ช้างป่ายังทำลายระบบประปาของหมู่บ้านได้รับความเสียหายหลายจุด

นายสุรชัย โชคสวัสดิ์ หรือผู้ใหญ่เชี้ยว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ต.นาเหรง อ.นบพิตำ เล่าให้ฟังว่า หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้าน และได้เข้าตรวจสอบจุดที่ครอบครัวช้างป่า พบว่าช้างป่าโขลงนี้มีด้วยกัน 9 ตัว คาดว่าจะเป็นครอบครัวเดียวกัน ออกหากินผลไม้ตามสวนของชาวบ้าน แต่มีช้างอยู่ 1 ตัว ท่าทางดุร้าย เพราะเมื่อเจ้าหน้าที่เข้าใกล้ จะมีทีท่าจะเข้าทำร้ายชาวบ้านที่เข้าใกล้ คาดว่าน่าจะเป็นช้างแม่ลูกอ่อน เพราะมีลูกช้าง 2 ตัวอยู่ใกล้ๆ ตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม ตนได้แจ้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้และเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ป่าแล้ว และส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแล และช่วยกันไล่ช้างป่าโขลงดังกล่าวให้เข้าป่า แต่ยังไม่เป็นผล ขณะที่เจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่ช่วยกันไล่ช้าง ก็ถูกช้างป่าเชือกดังกล่าวจะเข้าทำร้าย จนต้องวิ่งหนีตายกันหลายครั้งแล้ว

สำหรับช้างป่าทั้ง 9 ตัวโขลงนี้ ก่อนหน้านี้เคยพบหากินอยู่บริเวณแนวเขาหลวงนครศรีธรรมราช เป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะช่วงผลไม้ออกตามฤดูกาล เริ่มจากบ้านวังลุง บ้านยอดเหลือง และบ้านกรุงชิง แต่ละปีฤดูกาลผลไม้ ช้างโขลงนี้จะหากินไม่กี่วันก็จะกลับเข้าป่า แต่ปีนี้ช้างป่าโขลงนี้ออกหากินเป็นเวลาหลายวันและขยายพื้นที่หาขึ้นกว้างขึ้นมากกว่าเดิม สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านที่ปลูกบ้านอยู่แนวทางที่ช้างป่าออกหากิน ต่างหวาดผวาจนไม่กล้านอนที่บ้าน ต้องเก็บเสื้อผ้าไปอาศัยบ้านญาติชั่วคราว จนกว่าเจ้าหน้าที่จะผลักดันช้างป่าเข้าป่าสำเร็จ ข่าวคืบหน้าจะเสนอต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทุบหัวเละหนุ่มสวนยางดับอนาจ
10:08

ทุบหัวเละหนุ่มสวนยางดับอนาจ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 06:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์