ชาวบ้านสตูล พบโลมาลายแถบสภาพอ่อนเพลีย จนท.เร่งช่วยรักษา

ข่าว

  ชาวบ้านสตูล พบโลมาลายแถบสภาพอ่อนเพลีย จนท.เร่งช่วยรักษา

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ต.ค. 2561 22:03 น.

  โลมาลายแถบ ขนาดความยาวกว่า 2 เมตรน้ำหนักประมาณ 70 ก.ก. สภาพร่างกายอ่อนเพลีย สัตว์แพทย์เร่งช่วย หลังพบนอนเกยตื้นบริเวณหาดกาสิง มอบให้กับศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่ง รักษาดูแล...


  เมื่อวันที่ 22 ต.ค.61 เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ต และสัตว์แพทย์สถาบันทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมหาวิทยาลัยราชมงคลศรีวิชัยวิทยาเขตตรัง กำลังทำการช่วยเหลือโลมาวัยรุ่นที่ชาวบ้านพบที่บ้านบ่อเจ็ดลูก ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล โดยเกยตื้นบริเวณหาดกาสิงและนำมามอบให้กับศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่ง (อ่าวนุ่น) มารักษาดูแล


  สัตว์แพทย์สถาบันทรัพยากรธรรมชาติฯ บอกว่า โลมาดังกล่าวเป็นโลมาลายแถบ ขนาดความยาวกว่า 2 เมตรน้ำหนักประมาณ 70 ก.ก. คาดว่าน่าจะเป็นเพศเมียแต่ต้องตรวจสอบให้ละเอียดกว่านี้โดยสภาพทั่วไปไม่พบบาดแผลภายนอก แต่สภาพร่างกายอ่อนเพลียจากนั้นได้ทำการฉีดยาและนำไปพักฟื้นต่อในบ่อขนาดใหญ่สำหรับพักฟื้นโลมา โดยใช้เชือกผูกกับชูชีพพยุงตัวไว้ เนื่องจากโลมาไม่สามารถว่ายน้ำและทรงตัวเองได้ และต้องใช้น้ำเกลือ และรักษาตามอาการไปก่อน สำหรับโลมาลายแถบถือเป็นโลมาหายากชนิดหนึ่งที่ไม่พบบ่อยนักในพื้นที่ จ.สตูล คาดว่าเป็นโลมาป่วยอ่อนแรงและแยกตัวออกจากฝูงมาเกยชายหาดโชคดีที่ชาวบ้านพบและช่วยเหลือไว้ได้ก่อน. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลมาลายแถบร่างกายอ่อนเพลียช่วยโลมาสตูลหาดกาสิงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 04:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์