โจร 4.0 ขโมย 'ตะแกรงเผาศพ' ทำของขลัง ระวังเจออาถรรพ์! วิญญาณเจ้าที่

ข่าว

  โจร 4.0 ขโมย 'ตะแกรงเผาศพ' ทำของขลัง ระวังเจออาถรรพ์! วิญญาณเจ้าที่

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ต.ค. 2561 22:56 น.

  โจรไม่กลัวผี ขโมยสิ้นตะแกรงกรานเผาศพ เดือดร้อนทางวัดนานอน จ.ตรัง ต้องเร่งทำใหม่แก้ปัญหาชาวบ้านไร้ที่รองศพ กำนันเชื่อเป็นใบสั่งกลุ่มเชื่อไสยศาสตร์ ไปทำเครื่องรางของขลัง ขณะที่ผู้การฯตรัง สั่งการแกะรอยภาพจากกล้องวงจรปิดเร่งล่าตัว   เมื่อช่วงสายวันที่ 17 ต.ค.61 ที่วัดนานอน อ.เมืองตรัง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระบุญ หรือ หลวงทน เตชะปัญโญ พระลูกวัดนานอน ได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อ นายวิชัย จีนซ้าย หรือกำนันขาว ต.นาท่ามใต้ อ.เมืองตรัง ก่อนแจ้งประสานไปยัง พ.ต.อ.อิศราพงศ์ จินา ผกก.สภ.บ้านคลองเต็ง อ.เมืองตรัง และกลุ่มชาวบ้าน

  รุดไปตรวจสอบบริเวณเมรุเผาศพ ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของวัด หลังพบว่าแก๊งโจรไม่เกรงกลัวบาปกรรม แอบเข้ามาขโมยตะแกรงเหล็ก หรือกรานรองศพภายในห้องเผาศพบนเมรุวัดนานอน ซึ่งทำด้วยเหล็กข้ออ้อย เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว นำมาตัดท่อนเชื่อมเรียงกันเป็นแผ่นขนาดกว้างประมาณ 20 นิ้ว และยาวประมาณ 1.20 เมตร และใช้สำหรับวางศพในเตาเผาศพ หายไปอย่างไร้ร่องรอย จนสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน เนื่องจากหากไม่มีกรานเผาศพดังกล่าวก็ไม่สามารถวางศพคนตายเพื่อประกอบพิธีฌาปนกิจศพได้ สร้างความเดือดร้อนให้ทางวัดต้องหาเงินมาซื้อเหล็กข้ออ้อยมาประกอบขึ้นใหม่ เพื่อแก้ปัญหาให้กับชาวบ้านเร่งด่วน  สอบถาม พระบุญ เตชะปัญโญ อาย 52 ปี เผยว่า ตนเองบวชมา 9 พรรษาที่วัดแห่งนี้ ไม่เคยพบเจอเหตการณ์แบบนี้มาก่อน ปกติในวัดก็จะถูกลักเล็กขโมยน้อย ทั้งก็อกน้ำปะปา พัดลม หลอดไฟ เป็นประจำอยู่แล้ว แต่มาครั้งนี้หนักสุดถึงขั้นลักตะแกรง หรือกรานรองเผาศพเลย ตนเองคิดว่ามันหนักไปไม่กลัวบาปเวรกันเลย แต่ไม่เป็นไร ใครก็ตามที่ขโมยไป เวรกรรมจะตามทันเอง พระก็ไปว่าอะไรไม่ได้ หายแล้วก็ทำใหม่ ไม่เป็นไร ตนเองก็ได้ซื้อเหล็กมาตัดประกอบเชื่อมใหม่รวมแล้วราคาประมาณ 1,500 บาท ถ้าคนที่ขโมยไปแล้วนำไปขายของเก่าก็จะได้ราคาราวสัก 300 บาทเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ตนก็ทำใหม่แล้ว เพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้วางศพกันต่อไป ทั้งนี้ ตลอดเวลาที่ทรัพย์สินของวัดถูกขโมยก็เคยไปแจ้งความเช่นกัน แต่ก็ยังแก้ปัญหาไม่ได้   ด้านนายวิชัย จีนซ้าย กำนัน ต.นาท่ามใต้ กล่าวด้วยว่า เท่าที่ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ เชื่อว่าโจรที่ลงมือก่อเหตุในครั้งนี้ น่าจะเป็นคนในพื้นที่ หรืออาจจะเป็นพวกเก็บของเก่าขาย และอาจจะเป็นพวกที่มีใบสั่งให้มาขโมยของจำพวกนี้ เช่น ขี้เถ้าใต้ฐานพระ อิฐเชิงตะกอน หรือรวมถึงตะแกรงหรือกรานเผ่าศพ เพื่อนำไปทำเสน่ห์ หรือเครื่องรางของขลัง บางอย่าง ซึ่งสมัยนี้ยังคงมีความเชื่อแบบนี้อยู่ แต่ตนเชื่อว่าคนที่เอาไปเดี๋ยวจะต้องเจอดี ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ เพราะเมรุเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง มีวิญญาณคอยเฝ้าเพื่อเป็นผู้คุ้มครองป้องกัน เสริมอำนาจความเข้มขลังให้กับสถานที่ สิ่งก่อสร้าง หรือวัตถุนั้นๆ รับรองอยู่ไม่สบายชีวิตไม่ราบรื่นแน่นอน เพราะฉะนั้นให้รีบนำมาคืน  ต่อมาเมือเวลา 14.30 น.วันเดียวกัน พ.ต.อ.นุกูล ไกรทอง รรท.ผบก.ภ.จว.ตรัง ได้ลงพื้นที่ไปยังวัดนานอนที่เกิดเหตุเพื่อสอบถามกับทางเจ้าอาวาสเพื่อตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดในวัด และสอบถามพระลูกวัด 6 รูปและ เณร 4 รูป เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมในการติดตามแกะรอย และสั่งชุดสืบสวนสอบถามไปยังร้านรับซื้อของเก่าเพื่อติดตามหาเบาะแสโจรรายนี้แล้ว.


  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โจรตะแกรงเผาศพขโมยวิญญาณอาถรรพ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 15:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์