ผู้ว่าฯชุมพร นำเที่ยว ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี บ้านปากคลองพนังตัก

ข่าว

  ผู้ว่าฯชุมพร นำเที่ยว ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี บ้านปากคลองพนังตัก

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ต.ค. 2561 09:06 น.

  พ่อเมืองชุมพร นำเที่ยว "ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี" วันเดย์ทริปชุมชนบ้านปากคลองพนังตัก ชมวิถีชีวิตชาวประมงและตลาดซื้อ-ขายอาหารทะเลสด ได้เรียนรู้สิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศทางทะเลและป่าชายเลน นั่งเรือชมหิ่งห้อยกะพริบแสงระยิบระยับป่าโกงกาง ตื่นตากับบรรยากาศอ่าวปากหาด แวะไหว้พระวัดปากคลองเทพนิมิต ร่วมรับประทานอาหารพื้นบ้านสุดอร่อยได้หมดครบถ้วนทั้งหมดในหนึ่งวัน

  เมื่อวันที่ 15 ต.ค.61 นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร นำคณะทดลองเที่ยวชุมชนลงพื้นที่บ้านปากคลองพนังตัก ตำบลนาทุ่ง อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร ร่วมกิจกรรมวันเดย์ทริปของชุมชนบ้านปากคลองพนังตัก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งใน "ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี" จังหวัดชุมพร ภายใต้โครงการ "ไทยนิยม ยั่งยืน" ณ บริเวณศูนย์เรียนรู้และขับเคลื่อนปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง หมู่ที่ 7 ตำบลนาทุ่ง อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร

  ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กล่าวว่า ชุมชนได้ร่วมมือกันจัดกิจกรรมด้านการท่องเที่ยว พร้อมกับนำเสนอของดีของชุมชน และจัดเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวภายใน 1 วัน หรือวันเดย์ทริปชุมชนบ้านปากคลองพนังตัก ต้อนรับนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งเปิดตัวเป็นชุมชนท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดชุมพร ซึ่งตั้งอยู่ไม่ห่างจากตัวเมืองชุมพร โดยกิจกรรมวันเดย์ทริปชุมชนบ้านปากคลองพนังตัก เริ่มต้นด้วยการต้อนรับอย่างเป็นกันเองของชาวบ้าน นักท่องเที่ยวสามารถชมวิถีชีวิตของชาวประมง ณ สะพานปลา ซึ่งเป็นตลาดซื้อ-ขายอาหารทะเลสด หลังจากนั้นจึงเดินทางต่อไปยังวัดปากคลองเทพนิมิต ไหว้พระทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนแวะชมวิวสะพานสูง พร้อมภูมิทัศน์บ้านเรือนริมฝั่งคลอง ป่าโกงกาง หลังจากนั้นนักท่องเที่ยวสามารถลงเรือ ณ ท่าเรือบ้านปากคลอง ชมบรรยากาศอ่าวปากหาดและแหลมคอกวาง ก่อนพักรับประทานอาหารพื้นบ้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัตถุดิบจากทะเลอ่าวไทย ไม่ว่าจะเป็น ไข่เจียวปู ปลาหมึกไข่ต้มหวาน ปลากะพงทอดน้ำปลา แกงส้มกุ้งทุเรียน ปลาเค็มแดดเดียว น้ำพริกกะปิ และโดยเฉพาะของขึ้นชื่อ คือหอยแมลงภู่ลวก คู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด โดยหอยแมลงภู่ที่บ้านปากคลองพนังตัก แม้ตัวไม่ใหญ่มากแต่รสชาติหวานเพราะมีความสดใหม่ และที่สำคัญราคาไม่แพงอีกด้วย

  ทั้งนี้ในช่วงบ่ายมีกิจกรรมชมฐานการเรียนรู้ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้สิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศทางทะเลและป่าชายเลน พร้อมกับวิธีการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และปิดท้ายกันที่การเลือกชมและซื้อผลิตภัณฑ์ OTOP จากแหล่งผลิตในชุมชน โดยเฉพาะของกินที่มีทั้งความสด สะอาด ใหม่ ปราศจากวัตถุกันเสีย สามารถจัดหาเป็นของฝากที่ถูกใจ หากนักท่องเที่ยวมีเวลาในช่วงเย็นถึงค่ำ ยังสามารถเที่ยวชมความงดงามของธรรมชาติด้วยการนั่งเรือของชาวประมงชมหิ่งห้อยกะพริบแสงระยิบระยับตามธรรมชาติบริเวณป่าโกงกางได้อีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีOTOP นวัตวิถีชุมชนท่องเที่ยวOTOPชุมพรข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 06:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์