(ภาพจาก กู้ภัยระนอง มูลนิธิระนองสงเคราะห์)

เผยทหารพรานชายแดนใต้ มาช่วยราชการที่ระนอง พักในค่าย ตชด. ลงมาสตาร์ตเครื่องรถเก๋งแล้วเกิดระเบิดขึ้น เสียชีวิตในสภาพขาขาด ตำรวจยังไม่สรุปสาเหตุ เอาระเบิดมาเอง หรือมีคนลอบประทุษร้าย

จากเหตุระเบิดเมื่อช่วงค่ำวันที่ 5 ต.ค. พ.ต.อ.นิวัติ โพธิ์พร้อม รอง ผบก.ภ.จว.ระนอง รับแจ้งมีเหตุรถยนต์ระเบิดมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ภายในค่าย ตชด.ที่ 451 ต.บางนอน อ.เมือง จ.ระนอง จึงได้รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย ร.ต.อ.ณรงค์ศักดิ์ ยาจาติ ร้อยเวรพนักงานสอบสวน และเจ้าหน้าที่ EOD เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิระนองสงเคราะห์ 

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านพัก 2 ชั้น ภายในบริเวณกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 415 ต.บางนอน อ.เมือง จ.ระนอง บริเวณข้างบ้านพักพบรถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า โซลูน่า สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน บง 9413 นราธิวาส อยู่ในสภาพได้รับความเสียหายจากแรงระเบิดชิ้นส่วนหลุดเป็นชิ้นๆ

จากการตรวจสอบพบชิ้นส่วนของตัวรถและสะเก็ดระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณ ตรวจในห้องโดยสารบริเวณด้านที่นั่งคนขับพบกองเลือดจำนวนมาก ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิระนองสงเคราะห์ได้นำส่ง รพ.ระนอง ไปแล้วก่อนหน้า ต่อมาทราบว่าผู้บาดเจ็บทนพิษบาดแผลไม่ไหว เนื่องจากถูกระเบิดเป็นแผลฉกรรจ์ ขาขวาขาด แขนซ้ายถูกไฟไหม้ ได้เสียชีวิตระหว่างนำตัวส่งโรงพยาบาล ทราบชื่อ สิบเอก สุพัฒน์ธนชัย มากประสิทธิ์ อายุ 35 ปี สังกัดกรมทหารพรานที่ 48 อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ปัจจุบันอยู่ในช่วงมาช่วยราชการที่กองบัญชาการมลฑลทหารบกที่ 44 จ.ชุมพร ปฏิบัติหน้าที่ชุดปฏิบัติการรักษาความสงบเรียบร้อยที่จังหวัดระนอง โดยชุดปฏิบัติการดังกล่าวได้เข้ามาขอพักอาศัยที่บ้านพักภายในกองร้อง ตชด.ที่ 415 มาเป็นเวลากว่า 5 เดือนแล้ว 

...

จากการสอบสวนเพื่อนร่วมงานของผู้ตายได้ความว่า เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาเวลาประมาณ 21.00 น. ผู้ตายกำลังจะขับรถเก๋งออกจากบ้านพักเพื่อออกไปทำธุระข้างนอก สักพักได้ยินเสียงสตาร์ตรถได้ไม่นานก็ได้เกิดเสียงระเบิดดังสนั่น จึงวิ่งออกมาดูและพบร่างของผู้ตายซึ่งเต็มไปด้วยเลือด แต่ตอนนั้นผู้ตายยังรู้สึกตัวร้องขอความช่วยเหลือ จึงได้รีบนำตัวส่ง รพ.ระนอง และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ล่าสุด เข้าวันที่ 6 ต.ค. เจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐาน และชุด EOD ยังคงปิดกันพื้นที่เพื่อตรวจสอบหาหลักฐาน สาเหตุการเกิดระเบิดดังกล่าว เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดจากอุบัติเหตุ จากการนำระเบิดมาไว้ในรถ หรือถูกลอบวางระเบิดในจุดดังกล่าว.