เปิดตัวใหม่ อ่าวมาหยา 2 อุทยานชูแหล่งเที่ยวสวยงาม ไม่แพ้ตำนานหนังดังเดอะบีช

ข่าว

เปิดตัวใหม่ อ่าวมาหยา 2 อุทยานชูแหล่งเที่ยวสวยงาม ไม่แพ้ตำนานหนังดังเดอะบีช

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ต.ค. 2561 04:35 น.

บันทึก

กรมอุทยานฯชูเที่ยวอ่าวแห่งใหม่ “เกาะห้อง” ยกให้เป็น “มาหยา 2” เพราะมีความสวยงามไม่แพ้อ่าวในตำนานหนังเดอะบีช กับอีก 2 อ่าวที่งดงามเช่นกัน คือ “อ่าวปิเละ-โละมุดี” เผยเกาะห้องถือเป็นอ่าวต้นแบบของอ่าว “สีเขียว” นักท่องเที่ยวที่จะไปกินอาหารบนเกาะให้ใช้ปิ่นโตใส่ไปห้ามใช้กล่องโฟม แฉเหตุที่ต้องปิดอ่าวมาหยาต่อ ยันยังไม่มีการเปิดอ่าวมาหยาตามข่าวลือที่ว่าจะเปิด 1 พ.ย.นี้ ตะลึง ครีมกันแดดมีส่วนทำให้ปะการังตัวอ่อนพิการหรือตายได้ อันเป็นสาเหตุของการเกิดปะการังฟอกขาว

หลังจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ขยายระยะเวลาปิดการท่องเที่ยวในบริเวณอ่าวมาหยาที่เป็นโลเกชั่นของภาพยนตร์ในตำนานเรื่อง “เดอะบีช” และอ่าวโละซามะ อุทยานฯหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่กำหนดไว้ระหว่างวันที่ 1 มิ.ย.-30 ก.ย. เพราะสถานการณ์ระบบนิเวศและโครงสร้างชายหาดบริเวณอ่าวมาหยา ยังไม่กลับคืนสู่สภาพสมบูรณ์ เนื่องจากยังมีร่องรอยความเสียหายต่างๆอันเกิดจากนักท่องเที่ยวและเรือสปีดโบ๊ตที่เข้าไปรับส่งนักท่องเที่ยววันละหลายรอบ ทำให้แหล่งปะการังอันสวยงามตายและผืนทรายยุบตัวอันเกิดจากรอยเท้าจำนวนมากของนักท่องเที่ยวนั้น

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. นายทรงธรรม สุขสว่าง ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า หลังจากปิดอ่าวมาหยาทำการฟื้นฟูเป็นเวลา 4 เดือน ปรากฏว่าการฟื้นตัวของระบบนิเวศและโครงสร้างต่างๆของหาดมาหยายังน่าเป็นห่วง เช่นสภาพปะการัง แม้จะฟื้นตัวขึ้นบ้างแล้วแต่อยู่ในลักษณะค่อยๆเป็น ช่วงน้ำทะเลลดจะสังเกตเห็นความเสียอย่างชัดเจน ปัญหาที่สำคัญอีกประการคือทรายบริเวณหน้าหาดของอ่าวมาหยา ไม่สามารถมีเพิ่มตามฤดูกาล จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้น เมื่อเข้ามาเหยียบย่ำบนหาดตลอดหลายๆปี ทรายจึงทรุดและไหลลงทะเล รวมทั้งเหตุผลอื่นๆตามธรรมชาติด้วย

นายทรงธรรมกล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน อุทยานฯ มีเพชรเม็ดงามให้นักท่องเที่ยวได้ทดแทนอ่าวมาหยา แห่งแรก คือ อ่าวปิเละ มีลักษณะคล้ายอ่าวมาหยา คือถูกโอบล้อมด้วยเขาหินปูน มีทางเข้าออกเพียงทางเดียว ภายในมีน้ำทะเลใส มีแหล่งปะการังที่ยังอุดมสมบูรณ์พอสมควร เพราะนักท่องเที่ยวยังเข้าไป ไม่มาก แห่งที่สองคืออ่าวโละมุดี มีชายหาดที่สวยงามไม่แพ้อ่าวมาหยา ทั้งสองแห่งนี้อยู่ในบริเวณเกาะพีพี แห่งที่สามคือเกาะห้อง เขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ ห่างจากที่ทำการอุทยานหาดนพรัตน์ธาราฯ เพียง 20 นาทีโดยทางเรือ ทั้งนี้ เกาะห้อง มีความสวยงามไม่แพ้กันเรียกว่าเป็น “มาหยา 2” ก็ว่าได้

ผอ.สำนักอุทยานฯ กล่าวอีกว่า สำหรับเกาะห้อง นับเป็นเกาะที่ได้รับการอนุรักษ์และจัดระเบียบแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าไปสัมผัสความงดงามถือเป็นเกาะ “สีเขียว” ต้นแบบ มีการวางระบบไฟฟ้าจากแผงโซลาเซลล์ระบบการจัดน้ำเสีย มีถังดักไขมัน บ่อบำบัดขนาดเล็ก มี จนท.ที่อาศัยอยู่บนเกาะประมาณ 20 คน อาหารของนักท่องเที่ยวให้ใช้ปิ่นโตหิ้วมา ห้ามกล่องโฟมและพลาสติก ส่วนขยะอื่นๆหากเกิดจากนักท่องเที่ยว จะต้องนำกลับติดตัวเมื่อออกจากเกาะทุกครั้ง ชายหาดเกาะห้องนั้นมีความโดดเด่นสวยงามเทียบเท่าได้กับอ่าวมาหยา กรมอุทยานฯจะเร่งประชาสัมพันธ์และกำหนดจำนวนนักท่องเที่ยวที่เหมาะสม เพื่อหมุนเวียนให้เข้าไปท่องเที่ยวในบริเวณ 3 จุดนี้ แทนอ่าวมาหยา ที่จะมีการปิดอ่าวเพื่อพื้นฟูระบบนิเวศและทรัพยากรธรรมชาติอย่างไม่มีกำหนด

นายทรงธรรมกล่าวต่อว่า ส่วนที่มีกระแสข่าวว่ากรมอุทยานฯ จะเปิดการท่องเที่ยวอ่าวมาหยาในวันที่ 1 พ.ย. ยืนยันว่าไม่จริงและวันที่ 7-8 ต.ค.กรมอุทยานฯ จะลงพื้นที่รับฟังความเห็นของคนในพื้นที่ ประชุมหารือกับผู้ประกอบการ เปิดโหวตหรือทำประชาพิจารณ์จากประชาชนทั่วประเทศทางระบบออนไลน์ต่างๆ เพื่อให้ทราบว่าประชาชนเห็นด้วยหรือไม่ ที่จะให้มีการปิดกิจกรรมการท่องเที่ยวอ่าวมาหยา เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศให้กลับมาสมบูรณ์และสวยงามตามเดิม นอกจากนี้ ยังได้ปรับปรุงเส้นทางเดินชายหาดและปลูกต้นไม้ทดแทนส่วนที่ถูกเหยียบย่ำและตายไป นอกจากปัญหาทรายทรุดตัวและไม่เกิดการสะสมทรายตามธรรมชาติ

นายทรงธรรมกล่าวด้วยว่า ปัญหาปะการังตาย ยังพบอีกสาเหตุหนึ่งที่น่าตกใจคือสารเคมีจาก ครีมกันแดดหลายชนิดทั่วโลกนั้น มีส่วนผสมของ Oxybenzone และ Octinoxate ทำให้ตัวอ่อนปะการังพิการหรือตายได้เป็นเหตุ ผลหนึ่งที่อาจมีส่วนทำให้เกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว ทุกสาเหตุที่กล่าวมาทั้งหมดจึงมีความจำเป็นต้องปิดอ่าวมาหยาเพื่อการฟื้นฟู

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ย่างสยอง 2 ศพ ปิกอัพพลิกคว่ำไฟไหม้ดับคากองเพลิง
02:18

ย่างสยอง 2 ศพ ปิกอัพพลิกคว่ำไฟไหม้ดับคากองเพลิง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์