ชาวไทยเชื้อสายจีนที่ภูเก็ต ทำความสะอาดศาลเจ้า เตรียมพร้อมเทศกาลกินเจ

ข่าว

ชาวไทยเชื้อสายจีนที่ภูเก็ต ทำความสะอาดศาลเจ้า เตรียมพร้อมเทศกาลกินเจ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2561 22:29 น.

บันทึก

ที่ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง ได้จัดพิธีทำความสะอาดอาคารภายในศาลเจ้า ตลอดจนเครื่องมือเครื่องใช้ในการประกอบพิธีกรรม ก่อนเริ่มประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ตระหว่าง 9-17 ต.ค.61 นี้...

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.2561 ที่อ๊าม (ศาลเจ้า) จุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง ซอยภูธร ถ.ระนอง ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ชาวภูเก็ตเชื้อสายจีนได้ร่วมกันล้าง และทำความสะอาดอาคารภายในศาลเจ้า ตลอดจนเครื่องมือเครื่องใช้ในการประกอบพิธีกรรม หรือ ที่เรียกว่า “ล้างอ๊าม” ก่อนเริ่มประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ตประจำปี ระหว่างวันที่ 9-17 ต.ค.นี้

โดยด้านหน้าและรอบศาลเจ้า ได้มีการฉีดน้ำขัดถูทำความสะอาดพื้นลานพิธีกรรม รวมถึงรูปปั้นทางขึ้นศาลเจ้า ขณะที่ภายในศาลเจ้าได้มีการนำอุปกรณ์เครื่องใช้โลหะชนิดต่างๆ เช่น แจกัน เชิงธูป เชิงเทียน ซึ่งเป็นทองเหลืองออกมาขัดถูด้วยนำยาขัดโลหะให้แวววาว ส่วนที่โรงครัวด้านหลังศาลเจ้าได้มีการล้างทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องครัว ทั้งจานชาม ตะหลิว จวัก หม้อ กระทะและอุปกรณ์อื่นๆที่ใช้ในการปรุงอาหารเจแจกจ่ายให้ผู้ร่วมถือศีลกินผักตลอดทั้ง 9 วัน

ขณะเดียวกันบริเวณร้านค้าหน้าศาลเจ้า หลายร้านเริ่มขายอาหารเจให้กับผู้ร่วมถือศีลกินผักล่วงหน้า และมีร้านค้าที่อยู่ระหว่างการจัดเตรียมร้านอีกจำนวนมาก ขณะที่ถนนหลายสาย รวมถึงห้างร้านต่างๆในตัวเมืองภูเก็ตที่ขบวนพิธีอิ้วเก้งแห่พระผ่านได้มีการประดับประดาธงสีเหลือง และโคมไฟอย่างสวยงาม ทั้งนี้ศาลเจ้าต่างๆในจังหวัดภูเก็ตจะเริ่มขึ้นเสาโกเต้ง หรือ ยกเสาโกเต้งและอัญเชิญตะเกียงทั้ง 9 ดวง สัญลักษณ์ของการเริ่มต้นประเพณีถือศีลกินผักในวันจันทร์ที่ 8 ต.ค.นี้ เวลา 17.09 น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นิกกี้ ณฉัตร เปิดใจครั้งแรก เผยคำพูดที่บอกพ่อหลังถูกจับเข้าคุก 5 ปี
03:33

นิกกี้ ณฉัตร เปิดใจครั้งแรก เผยคำพูดที่บอกพ่อหลังถูกจับเข้าคุก 5 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์